Giới công nghệ Việt chung tay tuyên truyền phòng chống dịch 2019-nCoV

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Thông tin và Truyền thông cùng đoàn kết, chung tay, thể hiện trách nhiệm, năng lực và sứ mệnh dùng công nghệ để giải quyết tốt hơn các vấn đề xã hội, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch bệnh, các công ty công nghệ tại Việt Nam đang ra sức tuyên truyền về dịch bệnh viêm phổi cấp Vũ Hán do virus 2019-nCoV trên nền tảng công nghệ bằng nhiều hình thức khác nhau.

Trang web này cập nhật số liệu về tình hình dịch theo thời gian thực. (Ảnh chụp màn hình)

Theo đó, một số sản phẩm cập nhật thông tin chỉ số lây nhiễm virus corona tại Việt Nam và trên thế giới, sản phẩm khác lại sử dụng AI để lọc tin giả về dịch bệnh, có sản phẩm còn đưa ra dự đoán về số ca lây nhiễm trong tương lai.

Cập nhật số liệu dịch bệnh theo thời gian thực

Gần đây, Appota vừa cho ra mắt phiên bản mới của ứng dụng Lịch Như Ý mobile với tính năng mới là cập nhật thời gian thực và thông tin về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (2019-nCoV).

Theo đại diện Appota, tính năng mới này sẽ giúp cho người dùng có thể cập nhật tình hình dịch bệnh một cách đơn giản và dễ dàng nhất, đó chính là xem chính trên bộ lịch nằm trên điện thoại của mình. Các thông tin được cập nhật theo thời gian thực, dẫn nguồn một cách chính xác từ WHO, CDC, NHC, DXY và Bộ Y tế Việt Nam.

Lịch Như Ý mobile có tính năng cập nhật thời gian thực và thông tin về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (2019-nCoV). (Ảnh chụp màn hình)

Một trang web có địa chỉ truy cập https://corona.gen.vn/ hiện cũng đang cập nhật số liệu về tình hình dịch theo thời gian thực. Người dùng có thể cập nhật các số liệu chi tiết về số lượng người nhiễm bệnh tại Việt Nam và các nước khác. Cứ sau mỗi 30 phút, số liệu mới nhất sẽ được cập nhật đồng thời người dùng cũng có thể theo dõi các thông tin về dịch bệnh này tại Việt Nam.

Phổ biến kĩ năng phòng chống dịch bệnh

Các mạng xã hội nội địa Việt đang góp phần đầy lùi dịch bệnh theo hướng này. Đơn cử như  ứng dụng Zalo, các khuyến cáo phòng ngừa dịch bệnh đối với cá nhân và những diễn biến mới nhất cũng được liên tục được gửi đến các tài khoản Zalo thông qua tài khoản Bộ Y tế trên mạng xã hội này.

Zalo cũng tích cực trong việc phổ biến thông tin về dịch bệnh tới người dùng. (Ảnh chụp màn hình)

Tiện ích trên ứng dụng Mocha là Mocha IQ cũng thực hiện chương trình mỗi ngày một chủ đề về đại dịch Corona nhằm phổ cập các kiến thức đến người dùng và cộng đồng. Chương trình được diễn ra vào 21h hàng ngày (từ ngày 3/2 đến ngày 9/2) với giải thưởng 5 triệu đồng/1 ngày, riêng ngày chủ nhật giải thưởng lên tới 10 triệu đồng.

Tương tự, eDoctor – một ứng dụng khởi nghiệp về y tế và chăm sóc sức khỏe - tổ chức các đường dây nóng trả lời thắc mắc và tư vấn cho người dùng gọi tới; tổ chức các buổi livestream với các bác sĩ, nhà chuyên môn để tọa đàm, trao đổi… về virus Corona và cách phòng tránh.

Phòng chống tin giả (Fake News)

Gần đây, một website là ncov.vn được ra mắt, cho phép người sử dụng theo dõi các tin tức nóng hổi trên Facebook về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới đồng thời tạo ra công cụ giúp cộng đồng tự phân loại tin giả mạo, bằng chính sức mạnh của cộng đồng.

Đây là một tính năng được đánh giá hết sức thiết thực khi mà người dân đang phải đối mặt với vô số các thông tin nhiễu loạn trên mạng xã hội. 

Website ncov.vn tạo ra công cụ giúp cộng đồng tự phân loại tin giả mạo. (Ảnh chụp màn hình)

Trong khi đó, dự án dashboard https://public.tableau.com của tác giả Doãn Trung Tùng xây dựng biểu đồ lịch sử các chỉ số về virus nCoV như: Số ca hồi phục, số ca tử vong theo tỷ lệ từng ngày. Website này cũng đưa ra con số ước tính dự về tình hình dịch bệnh cho 5 ngày tới. Việc này giúp cảnh báo người dân thời kì đỉnh điểm của mùa dịch, giúp tăng cường công tác phòng tránh và bảo vệ sức khỏe.

Dashboard đưa ra tham khảo về số ca nhiễm bệnh dự đoán trong 5 ngày tới.

Nguồn: Minh Sơn (Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/gioi-cong-nghe-viet-chung-tay-tuyen-truyen-phong-chong-dich-2019ncov/621835.vnp

Tin nổi bật