Giám đốc VNPT Hà Nội chia sẻ về kế hoạch lắp WiFi miễn phí quanh Hồ Gươm

Theo kế hoạch đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt, VNPT Hà Nội đang gấp rút lắp đặt các trạm phát Wifi miễn phí tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận. Việc lắp các trạm phát Wifi miễn phí này dự kiến sẽ xong trước thời điểm khai trương không gian đi bộ dự kiến vào 18h ngày 1/9/2016.

Để tìm hiểu về tiến độ thực hiện, chất lượng mạng Wifi miễn phí cũng như những lợi ích mạng Wifi miễn phí này mang lại cho người dân, phóng viên tạp chí XHTT đã có buổi phỏng vấn ông Đặng Anh Sơn - Giám đốc VNPT Hà Nội. 

Ông Đặng Anh Sơn - Giám đốc VNPT Hà Nội trả lời báo chí về việc triển khai lắp đặt các trạm phát Wifi miễn phí quanh khu vực Hồ Gươm.

Được biết VNPT Hà Nội đang thi công lắp đặt các trạm Wifi miễn phí tại các khu vực quanh Hồ Hoàn Kiếm, ông có thể chia sẻ về tiến độ thực hiện hiện nay? Những điểm nào sẽ được lắp đặt. Việc lắp đặt có gặp vướng mắc gì không?

Ông Đặng Anh Sơn - Giám đốc VNPT Hà Nội: Căn cứ tờ trình số 41/TTr-SDL ngày 23/8/2016 của Sở Du lịch trình UBND TP Hà Nội, VNPT Hà Nội được giao nhiệm vụ tổ chức triển khai lắp đặt làm 02 giai đoạn, cụ thể như sau:

+ Giai đoạn 1: VNPT Hà Nội triển khai lắp đặt và đưa vào sử dụng 18 trạm phát tại 10 điểm xong trước ngày 01/9/2016 (Toà nhà Sở Ngoại vụ Hà Nội; Bưu điện Hà Nội; Cục Quản lý thị trường; Xưởng phim truyền hình Hà Nội; Nhà 7 tầng số 45 Hàng Dầu; Nhà 3 tầng đầu phố Lò Sũ; BTS toà nhà số 1-3-5 Đinh Tiên Hoàng; Toà nhà Hồng Vân-Long Vân; Trung tâm văn hoá Hồ Gươm; Toà nhà Công an quận Hoàn Kiếm).

+ Giai đoạn 2: VNPT Hà Nội triển khai lắp đặt và đưa vào sử dụng 13 trạm phát tại 11 điểm xong trước ngày 20/9/2016 và khảo sát bổ sung lắp thêm tại khu vực phố Cầu Gỗ theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND Tp Hà Nội (Toà nhà UBND TP Hà Nội; Trung tâm CNTT Hà Nội; Ngã 3 phố Lý Thái Tổ-Lê Thạch-Điện lực Hà Nội; Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội; Nhà hát múa rối Thăng Long; Toà nhà Hapro; Toà nhà Bảo Việt; Chi nhánh ANZ; Nhà hàng Lục Thuỷ; Khách sạn Apricot Hàng Trống).

Hiện nay, VNPT Hà Nội đã chuẩn bị tại kho Đinh Tiên Hoàng 31 bộ thiết bị phát sóng để sẵn sàng lắp đặt, các tuyến truyền dẫn quang đã có sẵn để phục vụ cấp tín hiệu. Tính đến ngày 28/8/2016, VNPT Hà Nội đã hoàn thành lắp đặt 07 trạm phát.

Trong quá trình triển khai lắp đặt, VNPT Hà Nội được sử quan tâm chỉ đạo sát sao của UBND, Công an Quận Hoàn Kiếm cùng các phường Sở tại nhưng cũng gặp không ít khó khăn khi tiếp xúc đàm phán vị trí lắp đặt theo kế hoạch đối với các toà nhà thuộc diện bảo tồn di tích văn hoá hoặc đơn vị quản lý toà nhà không cho phép lắp đặt (Toà nhà Bảo Việt).

Liệu kế hoạch xong trước ngày 2/9 có gấp gáp quá không thưa ông?

Ông Đặng Anh Sơn - Giám đốc VNPT Hà Nội: Đối với kế hoạch lắp đặt thử nghiệm của Sở Du lịch Hà Nội trình UBND TP Hà Nội tại giai đoạn 1, VNPT Hà Nội cố gắng khắc phục khó khăn, kịp thời lắp đặt đúng tiến độ quy định tại 10 điểm quan trọng để phục vụ thử nghiệm nhân dân trong dịp Quốc khánh 2/9 sắp tới.

Với kế hoạch triển khai này, việc cung cấp Wifi miễn phí này sẽ mang lại lợi ích gì cho người dân và doanh nghiệp, khách du lich tại khu vực quanh Bờ Hồ?

Ông Đặng Anh Sơn - Giám đốc VNPT Hà Nội: Cùng với Kế hoạch số 159/KH-UBND ngày 24/8/2016 về việc tổ chức thí điểm không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận của UBND TP Hà Nội thì việc cung cấp wifi miễn phí sẽ đạt được một số mục tiêu và lợi ích cụ thể:

+ Hưởng ứng “Chương trình Năm du lịch quốc gia 2016”, xây dựng Thủ đô Hà Nội với tiêu chí “Xanh-Văn hiến-Văn minh-Hiện đại”.

+ Đáp ứng nhu cầu truy nhập internet thiết yếu của người dân Thủ đô, du khách trong và ngoài nước dễ dàng hơn trong việc tra cứu, tìm kiếm các thông tin cần thiết khi đến Hà Nội nói chung và tuyến phố đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm nói riêng. Qua đó góp phần đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, thương mại cho các doanh nghiệp và hộ cá thể trên địa bàn.

Trước đây, nhiều địa điểm phát Wifi miễn phí, bên cạnh những tiện ích mang lại thì cũng có nhiều phản ánh về chất lượng mạng...Với hệ thống mạng Wifi được VNPT Hà Nội triển khai tại khu vực quanh Hồ Gươm thì chất lượng và bảo mật như thế nào?

Ông Đặng Anh Sơn - Giám đốc VNPT Hà Nội: Hệ thống Wifi miễn phí VNPT Hà Nội triển khai tại khu vực Hồ Gươm được lắp đặt bằng bộ phát không dây ngoài trời chuyên dụng có hiệu năng, độ tin cậy cao và hoạt động ổn định trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Bên cạnh đó hệ thống kết nối tới các điểm phát sóng Wifi được truyền dẫn trên môi trường cáp quang nên chất lượng ổn định và bảo mật theo quy chuẩn của Bộ Thông tin - Truyền thông và của UBND TP Hà Nội.

Khi số lượng du khách và người dân đổ về Hồ Gươm đông trong các dịp lễ, để đảm bảo trải nghiệm Wifi của người dùng, VNPT Hà Nội có phương án dự phòng như thế nào?

Ông Đặng Anh Sơn - Giám đốc VNPT Hà Nội: Do đang trong giai đoạn phục vụ chủ trương thử nghiệm tuyến phố đi bộ từ 01/9/2016 đến 31/12/2016 của UBND TP Hà Nội nên đối với các dịp lễ tết tập trung đông du khách và nhân dân quanh Hồ Hoàn Kiếm không tránh khỏi hệ thống bị nghẽn không đáp ứng đủ lượng truy nhập của tất cả người dân. VNPT Hà Nội sẽ rà soát và căn chỉnh hướng phủ sóng của trạm phát hợp lý và lắp đặt bổ sung trạm phát sau giai đoạn thử nghiệm khi có ý kiến chỉ đạo triển khai chính thức của UBND TP Hà Nội.

Theo Tạp chí XHTT

Tin nổi bật