Ericsson sẵn sàng cho các công bố 5G trong năm 2018

(ICTPress) - Ericsson đã tiết lộ nâng cấp tới 5G RAN và các nền tảng mạng lõi được cho là hỗ trợ các nhà mạng công bố 5G vào cuối năm nay.

Ericsson đã công bố phần mềm cho các mạng lõi 5G và các mạng RAN thương mại cùng với cải thiện nền tảng đám mây được phân bổ nhằm tối ưu hóa truy cập, xử lý độ trễ và tăng bảo mật cho các trường hợp sử dụng 5G.

Các nâng cấp này của Ericsson làm tăng cường thêm cho nền tảng 5G vừa được công ty này công bố hồi tháng 2/2017 mà ban đầu được xem là công nghệ trước chuẩn. Sự nâng cấp làm nền tảng tương thích với chuẩn 5G Radio mới được 3GPP đưa ra vào tháng 12/2017 và cơ bản được sử dụng trong hàng loạt thử nghiệm trên toàn thế giới.

Trong khi nhiều nhà mạng đã cam kết sẽ cung cấp 5G vào các năm 2019 và 2020, trong khi một số nhà mạng xác định khả năng thương mại hóa vào cuối năm nay. Phần lớn nhà mạng được xem là sẽ công bố không dây cố định sẽ, trong khi một số nhà mạng – trong đó có AT&T đều nhắm tới di động 5G.

Ericsson cũng đã công bố Street Macro radio, được thiết kế để cải thiện vùng phủ ở các khu đô thị với yêu cầu cao và địa bàn hạn chế về hạ tầng và đã bổ sung khả năng tương thích 5G NR vào các bộ kit hiện nay.

Ericsson đã nêu rõ vấn đề là thiết bị vô tuyến đã xuất từ 2015 có thể nâng cấp tới 5G NR thông qua việc lắp đặt phần mềm điều khiển từ xa. Công ty thêm việc nâng cấp có thể sử dụng 150 phương án của radio đã được dùng trên 190 mạng trên thế giới.

Trong một thông báo, Ericsson còn cho biết hỗ trợ nhà mạng vận hành 4G và 5G trên cùng băng tần thông qua “chia sẻ phổ tần linh hoạt”.

Ericsson đặt niềm tin lớn đối với công nghệ 5G, tuy nhiên, cũng vấp phải chống đối từ các đối thủ, còn thiếu nguồn chi cho nghiên cứu, thử nghiệm và công bố. Các công ty hạ tầng đã thực hiện các công bố lớn liên quan đến 5G gồm Nokia, Huawei và ZTE.

Ericsson dự báo sẽ có 1 tỷ thuê bao 5G vào cuối năm 2023 và tập trung các nỗ lực cho R&D để hỗ trợ cho công nghệ mới. Trong tháng 12/2017 công ty đã ký thỏa thuận tín dụng 370 triệu USD để hỗ trợ thúc đẩy R&D.

Quế Lâm (Theo Mobile World)

Tin nổi bật