Độc đáo hình ảnh tình yêu “cute” trên tem Tết Tân Sửu 2021

Cùng với những nét truyền thống như hoa đào, hoa mai, mâm ngũ quả... được thiết kế theo nguyên tắc âm dương, tem “Tết Tân Sửu” 2021 còn có cả ngôn ngữ tình yêu rất thời thượng, thông qua hình ảnh những chiếc đuôi ghép lại thành hình trái tim rất “cute”.

Đến hẹn lại lên, cứ đầu tháng 12 Dương lịch hàng năm, công chúng và giới sưu tập tem lại ngóng chờ thông tin và hình ảnh bô tem Tết Âm lịch. Mong muốn của họ là có những mẫu tem bưu chính vừa gìn giữ được những nét cổ truyền dân tộc, lại vừa có thêm những dấu ấn tươi mới, hiện đại.

Bộ tem bưu chính “Tết Tân Sửu” 2021 được Bộ TT&TT phát hành sáng nay (12/12/2020) đã thỏa lòng mong đợi đó của nhiều người yêu tem.

Bộ tem “Tết Tân Sửu” được Bộ TT&TT phát hành ngày 12/12/2020, gồm 2 mẫu và 1 blốc.

Bộ tem do họa sĩ Nguyễn Quang Vinh thiết kế, với hình ảnh chủ đạo là những con trâu được cách điệu trên nền hoa đào, hoa mai, cõng trên mình những loại trái cây phổ biến thường được người dân Việt Nam trưng bày lên mâm ngũ quả vào mỗi dịp Tết cổ truyền.

Bộ tem gồm 2 mẫu tem và 1 blốc, với giá mặt 4.000 đồng, 15.000 đồng và 38.000 đồng; khuôn khổ tem 37 x 37mm, khuôn khổ blốc 150 x 100mm; được cung ứng trên mạng lưới bưu chính công cộng đến ngày 30/6/2022.

“Bộ tem bưu chính “Tết Tân Sửu” được phát hành với mong muốn mang hạnh phúc, đoàn viên, may mắn, tài lộc đến với mọi người, mọi nhà”, đại diện Công ty Tem Bưu chính Việt Nam nhấn mạnh.

Trao đổi với VietNamNet về những nét độc đáo của bộ tem, họa sĩ Nguyễn Quang Vinh cho biết, tem “Tết Tân Sửu” được thiết kế theo nguyên tắc âm dương: Hình ảnh trâu đực ở mẫu tem thứ nhất vai u, lông mày rậm vuông vức, chân to, đầu ngông nghênh, thể hiện sự mạnh mẽ bản lĩnh. Hình ảnh trâu cái trên mẫu tem thứ hai bụng mập, lông mi cong vút điệu đàng, lông mày lá liễu, chân trước thon nhỏ, dáng chạy duyên dáng và tinh tế.

Đặc biệt, đuôi trâu đực và trâu cái đều cong hình nửa trái tim, khi ghép lại với nhau sẽ tạo thành trái tim hạnh phúc, đuôi trâu con xoắn xuýt chạy theo trâu mẹ.

Bộ tem truyền tải thông điệp là lời chúc năm mới hạnh phúc, đoàn viên, may mắn, tài lộc đến với mọi người, mọi nhà

“Trong tem Tết Canh Tý 2020 đã có hình ảnh 2 chú chuột khoác lên mình áo cặp đôi, một ngôn ngữ tình yêu rất thời  thượng. Tương tự như thế, trong tem Tết Tân Sửu 2021, những chiếc đuôi trâu ghép lại thành hình trái tim với hàm ý giống như cách ghép tay thành hình trái tim “cute” của giới trẻ hiện đại. Cách biểu đạt này rất khác so với các bộ tem Tết trước đây”, họa sĩ Nguyễn Quang Vinh lý giải.

Cầm trên tay những mẫu tem Tết mới, nhiều nhà sưu tập tem cùng chung cảm nhận rằng hình ảnh trâu trên tem năm “Sửu” lần này “động” hơn và có vẻ tươi vui hơn so với hình ảnh trâu trên các bộ tem Tết năm “Sửu” đã được Bưu chính Việt Nam phát hành từ trước tới nay.

Ngay từ đầu giờ sáng, nhiều nhà sưu tập, công chúng yêu tem đã có mặt tại trụ sở Công ty Tem Bưu chính Việt Nam, 14 Trần Hưng Đạo, Hà Nội để mang về những mẫu tem, vật phẩm tem tràn ngập sắc xuân.

“Đây là chủ đích của họa sĩ. Sau một năm Covid buồn thảm, tất cả dường như sống chậm lại. Con tem cần phải như một “viên thuốc tinh thần” để mọi người nhìn vào tem sẽ thấy toát lên sự khỏe khoắn, tươi vui, phấn chấn, giúp họ có thêm thái độ lạc quan để mạnh mẽ vượt qua đại dịch”, họa sĩ Nguyễn Quang Vinh nói.

Đây là năm thứ hai liên tiếp họa sĩ Nguyễn Quang Vinh với nickname “Vinh khủng long” được chọn thiết kế tem Tết.

“Tôi thực sự hãnh diện và hạnh phúc khi một lần nữa được tin tưởng giao cho trọng trách thiết kế một bộ tem mang đến những hình ảnh, không khí tươi vui tràn ngập sắc xuân, vừa truyền thống, vừa hiện đại và luôn ngập tràn tình yêu”, họa sĩ Vinh bày tỏ.

Mọi người đều đánh giá cao bộ tem do họa sĩ Nguyễn Quang Vinh thiết kế vì vừa gìn giữ được những nét cổ truyền của dân tộc vừa có cả những nét hiện đại, thời thượng

Cũng nhận dịp chào đón năm mới, Bưu điện Việt Nam phát hành Đồng xu Vàng may mắn mang hình ảnh Trâu Vàng - linh vật tượng trưng cho sức khỏe, sự cần cù, chịu khó, sung túc, an lành và thịnh vượng.

Đồng xu được làm bằng hợp kim quý, mạ vàng 24k, đường kính 38mm, đặt trong hộp nhựa trong cao cấp và gắn trên bìa gài, kèm theo bộ tem bưu chính “Tết Tân Sửu” năm 2021.

Bình Minh

Tin nổi bật