Đến thăm một Trung tâm CNTT “làm ăn” hiệu quả

(ICTPress) - Một Trung tâm “làm ăn” khá thành công trên lĩnh vực CNTT&TT được nhiều tỉnh thành trên cả nước biết đến. Với đội ngũ cán bộ tinh nhuệ, mức lương bình quân đạt hơn 4,5 triệu đồng/người/tháng - vào loại khá cao của Đà Nẵng hiện nay, ít ai ngờ rằng DNICT chỉ mới ra đời từ con số “KHÔNG” cách đây 6 năm với đầy những chông gai, thử thách.

Như mô hình của nhiều tỉnh thành khác trên cả nước, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT-TT) Đà Nẵng (Danang Information & Communication Center - DNICT) là một đơn vị sự nghiệp có thu của Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Đà Nẵng.

Với sứ mệnh “Thúc đẩy quá trình ứng dụng và phát triển CNTT-TT của TP. Đà Nẵng và các tỉnh bạn trong tiến trình cả nước hướng đến Chính phủ điện tử”, DNICT được Chủ tịch UBND Thành phố thành lập tại QĐ số 5526/QĐ-UBND ngày 17/8/2006 và chính thức đi vào hoạt động vào giữa năm 2007.

Một buổi đào tạo tại DNICT (Ảnh: www.dnict.vn)

 Những ngày đầu mới thành lập, trụ sở chưa ổn định, thu nhập thấp,… nên công tác tuyển nhân sự rất khó. Nhiều anh chị em ban đầu quyết tâm đầu quân về DNICT nhưng sau đó một thời gian ngắn cũng không ít người trụ được, lại ra đi… Ông Nguyễn Hoàng Cẩm - Phó Giám đốc Sở, kiêm Giám đốc Trung tâm nhớ lại: “lúc mới hoạt động, khi đến các nơi để đặt vấn đề quan hệ đối tác đều gặp phải những cái lắc đầu vì phía bạn luôn đòi hỏi Hồ sơ năng lực; nhưng Hồ sơ đó lấy ở đâu ra khi xuất phát chỉ là con số không tròn trĩnh”.  

Khó khăn là vậy, nhưng với ý chí quyết tâm cao cùng các giải pháp sáng tạo đột phá của đội ngũ cán bộ quản lý trẻ, DNICT không chỉ đứng vững mà còn phát triển mạnh mẽ đến hôm nay. Điều đó thể hiện qua các mặt:

Nhân sự: Từ con số 04 người khi mới thành lập, đến nay tổng số nhân sự làm việc tại DNICT đã lên đến 40 người.

Doanh thu: Năm 2007 đạt 699 triệu đồng, đến năm 2012 tăng lên 4,2 tỷ đồng (tăng gấp 6 lần).

Thu nhập: Thu nhập bình quân năm 2007 với chỉ 800.000đ/người/ tháng, nhưng đến năm 2013 con số đó là 4.500.000đ/người/tháng (tăng lên gần gấp 6 lần).

Theo Lãnh đạo Sở TT&TT TP. Đà Nẵng thì chính nhờ cung cách hoạt động, kinh doanh rất năng động, chuyên nghiệp và uy tín, DNICT đã được Sở TT&TT và UBND TP. Đà Nẵng tin tưởng giao phó các công trình quan trọng, có tầm chiến lược. Ngoài ra, Trung tâm còn được các đối tác trong và ngoài Thành phố mời gọi hợp tác, xúc tiến các công trình trọng điểm, có giá trị lớn. Những thành tựu mà Trung tâm đã đạt được nổi bật như:

Nghiên cứu thiết kế, xây dựng và triển khai ứng dụng nhiều sản phẩm phần mềm, điển hình là Phần mềm Quản lý hồ sơ theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông cấp phường/xã và Phần mềm Một cửa điện tử quận/huyện được đánh giá rất cao. Đặc biệt, bằng các cống hiến của mình, Trung tâm đã tạo ra các lợi thế để Thành phố nhận được nhiều danh hiệu cao quý như: Bộ TT&TT trao giải thưởng Cơ quan Nhà nước cấp quận (duy nhất) ứng dụng CNTT hiệu quả nhất năm 2010 cho Quận Thanh Khê; Tổ chức FurtureGov trao giải “Phát triển nền tảng Chính phủ điện tử TP. Đà Nẵng, Việt Nam”; Thành phố tiếp tục dẫn đầu cả nước về chỉ số ICT Index;…

Tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát các công trình thuộc hạ tầng CNTT&TT; Thực hiện chức năng thẩm tra bản vẽ và tổng dự toán cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT&TT; Tổ chức thi công công trình cho các đơn vị trên địa bàn Thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Xây dựng các đề án: Đào tạo CNTT cho cán bộ Đoàn và hội các cấp; Đào tạo ATTT và bảo mật hệ thống cho cán bộ chuyên trách các sở ban ngành, quận/huyện, xã/phường; Khai thác hạ tầng CNTT Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu ứng dụng; Đào tạo CNTT cho Công đoàn và các hội trên địa bàn Thành phố. Ngoài ra, còn đóng vai trò nòng cốt trong việc phối hợp xây dựng Đề án đưa CNTT về nông thôn tại TP. Đà Nẵng;

Về công tác đào tạo tuy mới ra đời sau nhưng DNICT vẫn thể hiện là một trong những ngọn cờ đầu của Thành phố về công tác này. Trung tâm đã liên kết với các đối tác tổ chức đào tạo uy tín hàng đầu tại Việt Nam và khu vực như: Công ty CP E&T, QNET, Sao Bắc Đẩu, Trường Đại học CNTT TP. Hồ Chí Minh, Công ty Lạc Tiên,… trong việc đào tạo và cấp chứng chỉ. Trong đó thành công lớn là việc triển khai thành công các khóa học trực tuyến trung và ngắn hạn. Từ những thành công đó, Thành phố đã tin tưởng giao cho DNICT tổ chức nhiều cuộc thi quan trọng như Hội thi tay nghề giỏi Thành phố năm 2012 và huấn luyện đội tuyển thi tay nghề Asian Thành phố năm 2012. Trong đó, đội tuyển DNICT đạt giải Nhì và giải Ba nghề Thiết kế website. Hiện nay, DNICT đang mạnh dạn “vươn ra khơi” bằng việc hợp tác với Đại học CNTT TP. Hồ Chí Minh triển khai đào tạo trực tuyến các hệ cử nhân và thạc sỹ CNTT.

Trên đây mới chỉ là một phần nhỏ điểm xuyết trong bề dày thành tích mà DNICT đã đạt được. Phương châm mà DNICT đặt ra và theo đuổi đó là Hợp tác để thành công.

Trong bối cảnh hiện nay khi nền kinh tế nước nhà chưa hoàn toàn thoát ra khỏi thời kỳ suy thoái, DNICT không chỉ trụ vững mà còn phát triển mạnh mẽ cũng là điều đáng để nhiều tỉnh thành suy nghĩ và tham khảo để cùng chia sẻ kinh nghiệm.

Trịnh Quang

Tin nổi bật