Đã chọn được logo số hóa truyền hình tại Việt Nam

(ICTPress) - Chiều nay 14/2, Ban Chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình tại Việt Nam đã họp phiên thứ 5 để thông qua biểu trưng số hóa Truyền hình tại Việt Nam.

Ngày 25/1, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Lễ trao giải cuộc thi biểu trưng số hóa truyền hình tại Việt Nam. Theo đó, Ban Tổ chức đã chọn 3 biểu trưng đạt giải cao nhất gồm 2 giải Nhì của tác giả Ngô Thúy Quỳnh, Hà Nội và Lê Hoàng Long, Công ty Thiết kế Neway và 1 giải Ba nhóm tác giả Hồ Tú Anh và Lê Công Đạo, TP. Đà Nẵng để trình Ban chỉ đạo thông qua.

Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo đã nhất trí chọn phương án thiết kế của tác giả Ngô Thúy Quỳnh, Hà Nội và cho biết phương án này thể hiện rõ ràng tính biểu trưng là phục vụ người xem. Biểu trưng đã thể hiện được tầm nhìn mới, nhìn ra thế giới. Các dải màu có tính sáng tạo. Hình tượng chữ S ở giữa cũng mang ý nghĩa thể hiện truyền hình số và Việt Nam.

Một điểm quan trọng được Ban chỉ đạo Đề án số hóa lựa chọn phương án thiết kế này đó là một thiết kế sáng tạo, khác biệt được thể hiện bằng hình ảnh con mắt gây ấn tượng, mang tính hiện đại, gắn liền với truyền hình là xem bằng mắt.

Bộ trưởng Bộ TT&TT, Trưởng Ban chỉ đạo Đề án Số hóa Truyền hình tại Việt Nam cho biết cuộc thi biểu trưng số hóa truyền hình tại Việt Nam là cuộc thi khó vì đề tài chuyên biệt, không phải cho sản phẩm cụ thể, mà tìm ra biểu trưng cho sự thay đổi chỉ dùng đến năm 2020, cho một chương trình thay đổi hành vi của con người. Nó rất trừu tượng. Truyền hình số là công nghệ mới, hiện đại ở cả thế giới và Việt Nam.

Hơn nữa thời gian tổ chức cuộc thi ngắn, số lượng bài dự thi đông với 108 biểu trưng. Ban tổ chức, ban giám khảo làm việc nghiêm túc để sàng lọc 108 lấy 3 phương án thiết kế cuối cùng, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết.

Trước đó, tại Lễ trao giải cuộc thi, Giáo sư, nhà giáo nhân dân, họa sỹ Lê Thanh, Phó Trưởng Ban giám khảo cuộc thi cho biết cuộc thi biểu trưng số hóa truyền hình tại Việt Nam là một cuộc thi vô tư, công tâm, nghiêm túc và khó chọn. Khi 108 bức vẽ bày ra tác phẩm nào cũng ấn tượng, đẹp, công phu bởi các tác giả đều có trình độ. Ban giám khảo đã vất vả lựa chọn từng công đoạn để chọn được 10, 6, 4 và 3 bức cuối cùng.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết biểu trưng này sẽ được sử dụng vào hai mục đích. Thứ nhất, biểu trưng sẽ được sử dụng trong công tác thông tin tuyên truyền, trên báo, đài, các phương tiện thông tin đại chúng để khi các chương trình, phóng sự, phim video, clip được phát trên các hệ thống truyền thông người xem nhận biết được đây là chương trình số hóa truyền hình và dùng logo này để phục vụ toàn bộ chương trình từ truyền thông trên mạng, truyền hình, phát thanh, đến truyền thông trực tiếp ở các cơ sở, trên các tờ rơi, các ấn phẩm để giúp cơ quan, doanh nghiệp, người sử dụng dễ dàng nhận biết chương trình truyền thông số hóa truyền hình. Thứ 2 là biểu trưng sẽ được dán trên các sản phẩm truyền hình gồm máy thu hình, đầu thu truyền hình đã ứng dụng công nghệ số giúp cho người tiêu dùng dễ dàng nhận biết đâu là sản phẩm đã đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật số hóa truyền hình.

 LP

Tin nổi bật