Đà Nẵng ứng dụng công nghệ tiên tiến của ABB triển khai thành phố thông minh

Đà Nẵng đang từng bước chuyển đổi thành một thành phố thông minh vào năm 2020 theo định hướng từ Chính phủViệt Nam. Công nghệ của ABB sẽ hỗ trợ cho sự chuyển đổi này.

Biên bản Ghi nhớ Hợp tác (MoU) nhằm phát triển Đà Nẵng trở thành một thành phố thông minh vào năm 2020 đã được ký kết hôm nay 10/4 giữa ABB và Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng - đơn vị chủ quản thực hiện Đề án thành phố thông minh tại Đà Nẵng.

Lễ ký kết hợp tác giữa Sở TT&TT Đà Nẵng và ABB

Theo biên bản ghi nhớ này, ABB sẽ hỗ trợ tư vấn triển khai giải pháp thông minh trong các lĩnh vực: quản lý nước và thất thoát nước, quản lý chất thải và nước thải, nâng cấp và mở rộng trung tâm dữ liệu và thành lập trung tâm vận hành hàng hải theo quy định pháp luật.

Với vai trò là đối tác công nghệ, ABB sẽ tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) các lĩnh vực này và hỗ trợ Đà Nẵng phát triển các giải pháp công nghệ để trở thành một thành phố phát triển bền vững hơn, cạnh tranh hơn và đáng sống hơn.

Ngoài ra, ABB sẽ giúp Đà Nẵng tiếp cận các chuyên gia quốc tế và kết nối Đà Nẵng với các mô hình thành phố thông minh khác trên thế giới nhằm mục đích chia sẻ kiến thức và chuyên môn.

Nằm tại miền trung Việt Nam, Đà Nẵng là 1 trong 10 thành phố đáng sống nhất năm 2018 qua kết quả khảo sát của Tạp chí Live and Invest Overseas (LIO) và gần đây được xếp hạng thứ15 trong danh sách những Địa điểm phải đến vào năm 2019 bởi tạp chí The New York Times.

Trong những năm gần đây, Đà Nẵng đã nỗ lực hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và đã đạt được một số thành quả quan trọng: là thành phố hàng đầu về chỉ số CNTT trong 10 năm liên tiếp và là 1 trong 2 thành phố duy nhất ở Đông Nam Á, cùng với Singapore, đang áp dụng công nghệ chatbot (Đà Nẵng Fanstati City) để quảng bá du lịch và Chatbot (1022) để cung cấp thông tin, tư vấn dịch vụ công; triển khai quan trắc, cảnh báo sớm môi trường nước măt.

Các sản phẩm và giải pháp của ABB là trung tâm của những cơ sở hạ tầng thiết yếu của các thành phố, tạo cơ sở cho mọi tiện ích từ cấp điện, nước, hệ thống làm mát, cho tới tự động hóa nhà máy và các tòa nhà công sở. Chúng tôi sẽ mang tới những kinh nghiệm trong việc triển khai các dự án thành phố thông minh tương tự trên toàn cầu để hỗ trợ Đà Nẵng.” Ông Brian Hull, Tổng Giám đốc ABB tại Việt Nam chia sẻ.

ABB được thành lập tại Việt Nam năm 1993. ABB đã cung cấp các công nghệ tiên tiến cho các dự án thành phố thông minh tại Việt Nam, trong đó có dự án tăng cường khảnăng phân phối nước tại Hồ Chí Minh. Các công nghệ của ABB tại dự án này giúp khách hàng của ABB là Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) theo dõi tình trạng mạng lưới nước dựa trên nền tảng kỹ thuật số thông qua nhiều điểm thu thập dữ liệu; từ đó, giúp khách hàng am hiểu mạng lưới và đưa ra các hành động kịp thời để giảm bớt lượng nước thất thoát.

Theo ước tính, SAWACO sẽ tiết kiệm được 50 triệu m3 nước hàng năm, tương đương với việc tiết kiệm được hơn 10 triệu USD chi phí mỗi năm.

QA

Tin nổi bật