Đà Nẵng được ASOCIO được vinh danh là thành phố thông minh năm 2019

Đà Nẵng vừa được Giải thưởng ASOCIO Smart City Award 2019 vinh danh, ghi nhận những nỗ lực Đà Nẵng thực hiện đẩy mạnh đẩy mạnh ứng dụng CNTT đưa thành một trong những thành phố đáng sống nhất tại Việt Nam.

Giải thưởng nói trên được trao trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố Thông minh ASOCIO 2019 (ASOCIO Smart City Summit) do Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) tổ chức từ ngày 27-30/8/2019 tại Bangkok (Thái Lan).

Đây là sự kiện thường niên có tầm ảnh hưởng rất lớn và thu hút sự tham dự của khoảng 1.500 đại biểu đến từ 24 quốc gia và nền kinh tế tại 2 châu lục.

Giải thưởng thành phố thông minh năm 2019 được trao cho Đà Nẵng

Giải thưởng ASOCIO Smart City 2019 ghi nhận và tôn vinh những thành phố thuộc các nền kinh tế thành viên đã có những kết quả nổi bật trong việc xây dựng triển khai chương trình thành phố thông minh (TPTM).

Năm 2019, Giải thưởng ASOCIO được trao cho 06 hạng mục bao gồm: thành phố du lịch, thành phố văn hóa, thành phố nông nghiệp, thành phố cổ, thành phố di sản và TPTM tổng thể.

Để đánh giá, giải thưởng tập chung vào 05 tiêu chí cơ bản: (1) Chỉ số hạnh phúc, (2) Hạ tầng thông minh, (3) Dịch vụ công trực tuyến, (4) Tăng trưởng kinh tế và (5) Giáo dục, nghiên cứu phát triển.

Giải thưởng thành phố thông minh dành cho Đà Nẵng

Trong những năm qua, Đà Nẵng đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác hoạch định, quản lý đem lại hiệu quả cao. Liên quan đến việc xây dựng TPTM, lãnh đạo TP. Đà Nẵng có quan điểm nhất quán:  “TPTM là mô hình quản lý đô thị, trong đó CNTT-TT được sử dụng như một công cụ để giải quyết những thách thức trong quản lý đô thị hiện đại dựa trên dữ liệu và thông tin được thu thập, lưu trữ, xử lý”. Việc xây dựng TPTM được coi là bước tiếp theo của xây dựng Chính quyền điện tử (CQĐT) và được triển khai thành công, hiệu quả nhằm triển khai nhanh, chi phí thấp, đồng bộ và hữu dụng”.

Năm 2014, UBND thành phố đã phê duyệt “Đề án xây dựng TPTM hơn” tại Quyết định số 1797/QĐ-UBND ngày 25/3/2014. Trên cơ sở đó, từ năm 2014 đến nay thành phố đã phối hợp với các doanh nghiệp CNTT hàng đầu (Viettel, VNPT, FPT,..) triển khai thí điểm các ứng dụng thông minh trong một số lĩnh vực chuyên ngành như: Giao thông; Giáo dục; Y tế; Điện - Nước; Môi trường; An ninh trật tự và phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn; Vệ sinh An toàn thực phẩm…

Với Đề án được thông qua, nhiều dự án ứng dụng CNTT đã được triển khai giúp hạ tầng CNTT đầu tư tốt, dịch vụ công triển khai hiệu quả phục vụ người dân tốt hơn, đưa Đà Nẵng thành một trong những thành phố đáng sống nhất tại Việt Nam. 

Ngoài ra, Đã Nẵng cũng đã hình thành đơn vị nghiên cứu, triển khai sản phẩm 4.0 để sớm tiếp cận, làm chủ công nghệ (Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng, đơn vị trực thuộc Sở TTTT Đà Nẵng). Đây là đơn vị đã nghiên cứu và đưa vào vận hành hệ thống camera giao thông thông minh, Hệ thống giám sát ô nhiễm môi trường nước cho Đà Nẵng, đồng thời nghiên cứu sản xuất hệ thống giám sát đo mưa tự động, đang triển khai trên toàn quốc (đến nay đã triển khai 850 trạm) và hệ thống giám sát mực nước lũ (đã triển khai 10 trạm), phục vụ cho công tác khí tượng thủy văn và phòng chống thiên tai.

Việc triển khai ứng dụng CNTT và xây dựng Chính quyền điện tử của thành phố Đà Nẵng được các cơ quan, tổ chức, cộng đồng CNTT ghi nhận, đánh giá cao, cụ thể:

- 10 năm liên tiếp (từ năm 2009 đến năm 2018) TP. Đà Nẵng dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT Việt Nam (Vietnam ICT Index) khối các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Mô hình Chính quyền điện tử của Đà Nẵng được Chính phủ chỉ đạo triển khai nhân rộng trong cả nước.

- TP. Đà Nẵng đã đạt các giải thưởng quốc tế như: Giải thưởng Chương trình “Thách thức thành phố thông minh” của IBM năm 2012 Giải Xuất sắc của WeGO năm 2014; Giải Nhất ASEAN ICT Awards năm 2015;…

Không dừng lại ở những gì đã đạt được, trong hành trình xây dựng và phát triển TPTM, Đà Nẵng đặt ra lộ trình triển khai từ nay đến 2030 với 3 giai đoạn cụ thể: (1) Giai đoạn đến 2020: Sẵn sàng hạ tầng, nền tảng và dữ liệu thông minh; (2) Giai đoạn đến 2025: Thông minh hóa các ứng dụng; (3) Giai đoạn đến 2030: Thông minh hóa ứng dụng cộng đồng.

Trong đó, 6 trụ cột được ưu tiên phát triển là: Quản trị thông minh; Kinh tế thông minh; Môi trường thông minh; Đời sống thông minh; Công dân thông minh; Giao thông thông minh. 

Minh Anh

 

Tin nổi bật