Đà Nẵng đã triển khai 53 dự án chính cho thành phố thông minh

Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố Thông minh 2019 (Smart City Summit) đã khai mạc trọng thể tại TP. Đà Nẵng hôm nay 23/10.

Đến dự và phát biểu tại sự kiện, có Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm; Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng trên 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, các cơ quan trung ương, địa phương, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng; lãnh đạo các tỉnh, thành phố, sở, ban ngành, địa phương của 63 tỉnh và thành phố trên cả nước, các lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty, các hiệp hội, các viện nghiên cứu…

Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT-TT Phan Tâm cho biết Bộ TTTT rất quan tâm và đã xây dựng Khung tham chiếu CNTT – Truyền thông (ICT) phát triển thành phố thông minh. Theo đó, nhấn mạnh yếu tố tiên quyết trong việc xây dựng và phát triển các thành phố, đô thị thông minh là phải Thông minh hóa các Hạ tầng hiện có (Giao thông, Năng lượng, Trường học, Y tế…); đồng thời tập trung phát triển Hạ tầng thông tin, coi Hạ tầng thông tin, dữ liệu là xương sống trong phát triển thành phố thông minh.

Bên cạnh đó, các Tỉnh/Thành cần phối hợp chặt chẽ với Bộ TTTT và các cơ quan quản lý nhà nước xây dựng các chính sách liên quan Dữ liệu mở (Opendata). Từ đó, tạo đà và nền tảng cho việc cung cấp các dịch vụ mới, tạo điều kiện cho sự phát triển của doanh nghiệp, và  phục vụ người dân.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA

Nhân sự kiện chính quyền và người dân TP. Đà Nẵng được nhận Giải thưởng ASOCIO Smart City 2019 vào tháng 8/2019 vừa qua, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA đã chúc mừng Đà Nẵng. Đây là dự ghi nhận và đánh gia cao các nỗ lực của TP. Đà Nẵng trong hành trình xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng trở thành thông minh và đáng sống trong khu vực và trên thế giới.

TP. Đà Nẵng hiện đang tập trung vào 3 trụ cột kinh tế chính: Công nghệ cao, du lịch và dịch vụ chất lượng cao và Kinh tế biển. Định hướng đến 2045 Đà Nẵng là một đô thị lớn, thành phố thông minh và sinh thái, là thành phố biển đáng sống đẳng cấp trong khu vực Châu Á.

Thành phố hiện đã ban hành khung kiến trúc và Đề án Thành phố thông minh. Mục tiêu đến 2030 hoàn thành xây dựng đô thị thông minh kết nối và đồng bộ với mạng lưới thành phố thông minh trong nước và khu vực ASEAN.

Ngoài việc kế thừa các cơ sở hạ tầng dữ liệu của Chính phủ điện tử, Thành phố tiếp tục triển khai các ứng dụng thông minh đã triển khai từ 2014. Đến nay, Thành phố đã và đang triển khai 53 dự án chính với kinh phí hơn 2200 tỉ đồng để triển khai các dự án về thành phố thông minh đến năm 2025.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết: Việc triển khai xây dựng thành phố thông minh là xu hướng chung của Thế giới, cũng là yêu cầu trong phát triển của TP. Đà Nẵng, đặc biệt là nhiệm vụ do Bộ Chính trị giao cho Đà Nẵng tại Nghị quyết 43 ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; trong đó mục tiêu đến năm 2030 phải “Hoàn thành xây dựng đô thị thông minh kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN”.

Từ năm 2014, TP. Đà Nẵng đã chính thức đưa vào sử dụng Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử thành phố. TP. Đà Nẵng đã 11 năm liên tiếp dẫn đầu chỉ số sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT (Vietnam ICT Index) do Bộ TT&TT và Hội Tin học Việt Nam đánh giá, xếp hạng; mô hình chính quyền điện tử Đà Nẵng nhận giải thưởng WeGo năm 2014. Việc triển khai thành công Chính quyền điện tử tạo niềm tin, là nền tảng để thành phố triển khai xây dựng thành phố thông minh.

Cũng trong năm 2014, với sự tư vấn của các chuyên gia IBM, Đà Nẵng đã ban hành Đề án “Xây dựng thành phố thông minh hơn”; và bắt đầu việc triển khai thí điểm một số ứng dụng thông minh trong lĩnh vực giám sát giao thông thông minh, môi trường, kiểm soát nguồn cấp nước, an toàn thực phẩm, giám sát an ninh trật tự, giáo dục, y tế; chia sẻ dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu mở... đem lại tác động tích cực trong quản lý, điều hành đô thị. Năm 2019, Thành phố Đà Nẵng đã được Tổ chức Công nghiệp điện toán Châu Á - Châu Đại Dương (ASOCIO) trao giải thưởng Thành phố thông minh.

Sự khởi đầu thuận lợi, cùng với sự quyết tâm của lãnh đạo, sự đồng thuận, ủng hộ của người dân; hỗ trợ của Bộ ngành, của các chuyên gia; sự hợp các của các doanh nghiệp, các tỉnh thành; từ cuối năm 2018, Đà Nẵng đã chính thức triển khai xây dựng thành phố thông minh qua việc ban hành Kiến trúc tổng thể Thành phố thông minh và phê duyệt Đề án xây dựng Thành phố thông minh tại Đà Nẵng giai đoạn 2018-2025 và định hướng đến năm 2030.

"Chúng tôi xác định Xây dựng thành phố thông minh không chỉ chuyển quản lý, điều hành từ truyền thống qua dựa trên dữ liệu và công nghệ; mà còn là một trong các dự án động lực trong phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố trong thời gian đến", ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Hiện nay, trên thế giới cũng như tại Việt Nam, áp lực của quá trình đô thị hóa đang hiển hiện rõ ràng, với sự ra đời của ngày càng nhiều “siêu đô thị”.

Theo dự báo của PwC – một trong 4 công ty Kiểm toán hàng đầu thế giới, đến năm 2030, trên toàn cầu 43 thành phố sẽ có từ 10 triệu dân trở lên. Và như vậy, hơn cả một xu thế công nghệ, việc xây dựng thành phố thông minh chính là một giải pháp nền tảng để đối phó với những áp lực đó, nâng cao sức cạnh tranh cho từng đô thị, từng quốc gia.

Riêng tại Việt Nam, theo phân tích số liệu của PwC, tốc độ tăng trưởng đô thị hóa đã được tăng nhanh từ 19,6% (2009) lên 36% (2018) và dự kiến 45% (2020).

Các đại biểu tham quan các giải pháp trưng bày tại Hội nghị

Để thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội, Chính phủ đã chính thức khuyến khích tất cả 63 thành phố và tỉnh thành xây dựng thành phố thông minh. Đến nay, trên 30 Tỉnh/Thành đã hợp tác với các đối tác công nghệ để thiết kế và phát triển lộ trình thực hiện Thành phố thông minh.

Tại Smart City Summit 2019, các giải pháp cho việc xây dựng những thành phố thông minh được tập trung thảo luận quanh các trụ cột chính: Quy hoạch đô thị thông minh - Xây dựng và quản lý đô thị thông minh – Các Dịch vụ, tiện ích thông minh và Hệ thống cơ sở dữ liệu số hóa.

Từ góc độ doanh nghiệp, đại diện các tập đoàn công nghệ và dữ liệu hàng đầu thế giới và Việt Nam như: Cisco, Samsung, VISA, PwC, FPT, MISA… đã mang đến những thông tin hữu ích và cập nhật về cách thức mà các công nghệ mới như AI, IoT, Big Data, Blockchain… hiện hữu và hỗ trợ việc vận hành, quản lý các thành phố thông minh như thế nào.

Ông Trương Gia Bình - đại diện Ban tổ chức Smart City Summit 2019 - Đà Nẵng cho biết: “Áp lực đô thị hóa quá nhanh đang song hành cùng những nguy cơ tụt hậu về công nghệ, về kinh tế - xã hội…, và không chỉ là câu chuyện của riêng Tỉnh/Thành nào, không chỉ của riêng Việt Nam.

Thông qua Hội nghị Thượng đỉnh lần này, Ban tổ chức kỳ vọng mang đến những giá trị và tư liệu thiết thực cho quá trình phát triển các đô thị thông minh tại Việt Nam: Đó là sự kết nối giữa các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các chuyên gia hàng đầu; đồng thời là sự lan tỏa những tri thức công nghệ tiên tiến nhất và kinh nghiệm thực tiễn nhất đến các bên”.   

Hội nghị sẽ tập trung 04 Chuyên thảo luận chuyên sâu gồm: Điều hành Thành phố Thông minh dựa trên Định hướng dữ liệu (Data-Driven); Chính quyền số và Tài chính cho Smart City; Hạ tầng và Công nghệ cho Smart City và Các ứng dụng Smart City

Đặc biệt, Chuyên đề “Xây dựng Thành phố thông minh, tầm nhìn của các lãnh đạo” thu hút sự quan tâm của đông đảo đại biểu, với sự tham dự của các diễn giả: Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng; Bà Chalermluck Kebsap - Thị trưởng Thành phố Patong (Thái Lan); Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương; Ông Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; Ông David Wong - Chủ tịch Tổ chức Công nghiệp điện toán Châu Á – Châu Đại Dương (ASOCIO); Ông Chaicharearn Atibaedya - Chủ tịch Hiệp hội Lãnh đạo Thông tin ASEAN (ACIOA)

Được tổ chức thường niên từ 2017, Hội nghị thượng đỉnh về Thành phố thông minh là sáng kiến của VINASA phối hợp với các Tỉnh thành phố và các tổ chức CNTT quốc tế tổ chức thường niên, nhằm chia sẻ tầm nhìn chiến lược, kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh của các thành phố trong nước và khu vực.

Qua đó, hội tụ các đại diện cơ quan quản lý, chuyên gia, tập đoàn công nghệ… đưa ra những giải pháp quản lý, quy hoạch và phát triển đô thị thông minh phù hợp với các thành phố dựa trên nền tảng công nghệ mới như: IoT, Big Data, AI,… đem lại sự thuận tiện cho đời sống nhân dân, an toàn và an sinh xã hội, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng.

Minh Anh

Tin nổi bật