Công nghệ pin đột phá với khả năng sạc 1000 lần nhanh hơn

(ICTPress) - Công nghệ pin đã đạt được những bước phát triển trong thập kỷ qua nhưng hiện nay các nhà khoa học cho biết đã có một bước phát triển lớn về lưu trữ nguồn, cho phép các pin lithium-ion có thêm gấp 30 lần nguồn và khả năng sạc lại 1000 lần nhanh hơn “các công nghệ hiện tại”.

Đây là một đột phá công nghệ có thể làm thay đổi thế giới - “một cách thức mới toàn diện để suy nghĩ về pin”, theo các nhà sáng tạo ra khả năng mới này, nhóm các nhà khoa học tại đại học Illinois tại Urbana Champaign, do GS. William King là người đứng đầu, đã viết về công nghệ này trong số báo Nature Communications phát hành ngày 16/4.

Theo GS. King, công nghệ pin đã bị bỏ lại đằng sau công nghệ nguồn cấp. Trong một thông cáo báo chí GS. King cho biết tiểu công nghệ của ông có thể làm thay đổi điều này. Hiện nay nguồn pin đã có thể đạt hiệu suất cao như phần còn lại của công nghệ.

Các pin hiện nay khá mạnh mẽ, GS. King cho biết bạn có thể sử dụng thiết bị lưu trữ nguồn trong điện thoại di động của bạn để khởi động cả xe ô tô.

Làm thế nào mà nhóm nghiên cứu của GS.King có thể thực hiện được một bước đột phá kỳ diệu này”. Bí mật là nằm ở việc thu nhỏ các thành phần của pin truyền thống, là cực dương và cực âm. Sau đó các thành phần này được xử lý trong một cấu trúc vi mô 3D, các nhà nghiên cứu đã phát triển những gì như thông cáo báo chí đã viết là “một cách mới để tích hợp hai thành phần vào quy mô micro để một pin hoàn thiện có thể đạt được hiệu suất siêu cao.

Điều gì tiếp theo” Giống như phần lớn các đột phá, các nhà khoa học hiện nay đang làm việc để tiến tới công nghệ này có giá hợp lý, và điều chỉnh pin hiện nay phù hợp với các môi trường đóng gói chặt chẽ hiện nay của các smartphone và các thiết bị khác. Bạn hãy thử tưởng tượng sạc đầy chiếc điện thoại mỏng như chiếc thẻ tín dụng chỉ trong chưa tới một giây”, thông cáo báo chí của GS. King cho biết.

GS. King cũng cho rằng chúng ta sẽ sớm nhìn thấy công nghệ này. “Chúng tôi đã trải qua giai đoạn trong phòng thì nghiệm, hiện đang làm việc với các nhà tích hợp hệ thống”, GS King cho biết.

Công nghệ này sẽ phổ biến cho khách hàng trong vòng 1 - 2 năm. Những ứng dụng đầu tiên của công nghệ này sẽ có thể thay thế các siêu tụ điện ở các radio và các đồ điện tử cá nhân, GS. King cho biết thêm.

Hãy thử tưởng tượng pin loại này có thể làm gì cho thế giới chúng ta, điều này cũng phụ thuộc ngày càng lớn vào các thiết bị lưu trữ nguồn. Các xe ô tô điện có thể thực tế hơn và sẽ sạc ít thời gian hơn cả thời gian đổ xăng. Nguồn năng lượng mặt trời có thể được lưu trữ dễ dàng qua đêm với hiệu suất không thể tin được và nhiều thiết bị hiện tại hiện nay phải được cắm vào để có thể được các pin này sạc nguồn.

Điều thú vị về công nghệ này lại xuất phát từ trường Đại học Illinois ở Urbana-Champaign, nơi sản sinh ra chiếc máy tính hư cấu HAL 9000 trong năm 2001 được gọi là một không gian của Odyssey (A Space Odyssey).

QM

Tin nổi bật