Công bố chủ đề cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2019

(ICTPress) - Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) vừa công bố chủ đề của cuộc thi viết thư quốc tế lần thứ 48 năm 2019 cho học sinh trên toàn thế giới.

Các em học sinh đoạt giải cuộc thi viết thư UPU 47 năm 2018 ở cuộc thi cấp quốc gia

Chủ đề của cuộc thi năm nay là “Write a letter about your hero” (Tạm dịch: Em hãy viết thư kể về người anh hùng của em”). Chủ đề này được đánh giá là một chủ viết thư truyền cảm hứng.

Tổng giám đốc UPU Bishar A. Hussein đã kêu gọi các nước thành viên UPU, cả những nước chưa từng tham dự cuộc thi này hãy xem xét nghiêm túc tham gia vào cuộc thi. Cuộc thi là một cách rất tuyệt vời để cổ vũ các em học sinh viết lách và sáng tạo.

Cuộc thi được Hội nghị của UPU tổ chức tại Tokyo thông qua năm 1969 và chính thức được công bố vào năm 1971, cuộc thi đã thu hút các em học sinh tài năng từ nhiều quốc gia trên thế giới tham gia.

Mục tiêu chính của cuộc thi là thúc đẩy các em học sinh trên toàn cầu say mê viết lách và giáo dục trong học sinh. Mục tiêu của cuộc thi cũng gần gũi với Mục tiêu thứ 4 chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, hướng tới giáo dục toàn diện và công bằng cho các em.

Mỗi năm UPU lại công bố một chủ đề. Các nước tham gia cuộc thi sẽ tổ chức cuộc thi ở cấp quốc gia với sự hỗ trợ của Bưu chính và Bộ Giáo dục đào tạo.

Cuộc thi cấp quốc gia sẽ chọn ra bức thư đạt Giải Nhất và gửi đến UPU dự chung kết toàn cầu. Ban giám khảo của cuộc thi quốc tế sẽ được UPU lựa chọn để đánh giá và lựa chọn những bức thư đạt giải cao và trao Giải Nhất quốc tế.

Chủ đề của cuộc thi viết thư quốc tế năm 2018 là “Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc lá thư ấy?” (Tiếng Anh: “Imagine you are a letter travelling through time. What message do you wish to convey to your readers?”). Những bức thư đạt giải của cuộc thi năm 2018 sẽ được công bố tại buổi Lễ nhân ngày Bưu chính thế giới 9/10 tại trụ sở của UPU tại Bern, Thụy Sĩ.

Giám đốc truyền thông và sự kiện của UPU David Dadge cho biết: “Mục tiêu của cuộc thi là truyền cảm hứng, khuyến khích các em học sinh bày tỏ cảm xúc của mình và thúc đẩy niềm đam mê viết lách và khả năng truyền tải những cảm nhận của các em”.

Học sinh Việt Nam chính thức tham gia cuộc thi này từ năm 1987 do Bộ TT&TT (trước đây là Tổng cục Bưu điện, Bộ Bưu chính Viễn thông) cùng Bộ Giáo dục và Đạo tạo, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức. Học sinh Việt Nam đã hai lần đạt giải Nhất quốc tế.

Tháng 5 vừa qua, Ban Tổ chức cuộc thi UPU Việt Nam đã trao giải Nhất Em Nguyễn Thị Bạch Dương, học sinh lớp 8A, trường THCS Nguyễn Trãi, Nam Sách, Hải Dương đã đoạt giải Nhất của cuộc thi.

Minh Anh

Tin nổi bật