Các doanh nghiệp CNTT lớn tham gia BCH Hội Tin học Việt Nam khóa VIII

(ICTPress) - Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Tin học Việt Nam lần thứ VIII (2017 - 2021) vừa được tổ chức thành công tại Hà Nội với hơn 200 đại biểu. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự và có phát biểu chỉ đạo quan trọng. 

Hội Tin học Việt Nam hiện có gần 50.000 hội viên trên toàn quốc. Trong nhiệm kỳ 5 năm qua, Hội đã có nhiều hoạt động quan trọng đóng góp cho sự phát triển của CNTT Việt Nam như: tư vấn, phản biện các chủ chương, chính sách phát triển CNTT của quốc gia; tư vấn về phát triển Chính phủ điện tử, dịch vụ công trực tuyến; tổ chức các hội thảo quốc tế nhằm thúc đẩy phát triển CNTT Việt Nam; tổ chức các kỳ thi Olympic cho sinh viên, các cuộc lớn về CNTT như Giải thưởng Nhân tài Đất Việt...

Trong bối cảnh CNTT trên thế giới cũng như ở Việt Nam đang phát triển mạnh theo xu hướng của một cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nhiệm vụ đặt ra cho Hội trong thời gian tới ngày càng lớn với vai trò thực sự là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp quan trọng, có uy tín trong việc phản biện và tư vấn, đẩy mạnh nghiên cứu, đào tạo nhằm phát triển CNTT hơn nữa, góp phần thúc đẩy Việt Nam sớm trở thành quốc gia sáng tạo - khởi nghiệp, phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

Hội cần đổi mới phương thức hoạt động

Tại Đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ rõ một trong những việc Hội cần tập trung làm tốt là thay đổi cách làm, đổi mới, đột phá phương thức trong tất cả mọi hoạt động. Thay vì hoạt động theo thói quen, thụ động và bình bình, Hội phải thực sự là nơi tập hợp được các doanh nghiệp hội viên, đứng ở phía doanh nghiệp để tham gia tích cực, mạnh mẽ hơn nữa vào quá trình xây dựng, góp ý, phản biện các chính sách liên quan đến hoạt động của các hội viên, nhất là các doanh nghiệp CNTT.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Đại hội

“Ngay ở một địa phương các đồng chí phải xem doanh nghiệp ở đó vướng mắc, khó khăn gì để tập hợp ý kiến, góp ý với chính quyền. Thậm chí, Hội có thể tổ chức hội nghị, hội thảo, nghiên cứu về từng vấn đề cụ thể, kiến nghị với cơ quan quản lý, không để tình trạng văn bản chính sách ban hành không thực hiện được”.

Hội Tin học Việt Nam nên lựa chọn một số việc cụ thể mà Hội có thể tham gia đóng góp cùng với Chính phủ. Hội có thể nghiên cứu kỹ đặc trưng, nội dung cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, từ đó đưa ra được các kiến nghị cụ thể để tận dụng thời cơ của cuộc cách mạng này. Hội có thể phát động phong trào "xóa mù" CNTT cho người nông dân giống như phong trào “bình dân học vụ”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh Hội Tin học Việt Nam phải có tiếng nói của tổ chức mình, như việc xây dựng báo cáo đánh giá mức độ sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Index) hàng năm, Hội hoàn toàn có thể thực hiện độc lập. Hội càng đánh giá độc lập và càng độc lập với nhà nước thì đánh giá đó càng được xã hội quan tâm, ghi nhận.

Cũng theo Phó Thủ  tướng, Hội Tin học Việt Nam đã tổ chức tốt các kỳ thi, giải thưởng về CNTT. Tuy nhiên, Hội cần xác định, lựa chọn một số thật ít các hoạt động thực sự giữ được uy tín trong lòng mọi người không chỉ trong giới CNTT mà trong cả xã hội.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tới lãnh đạo các cấp hội địa phương, vốn đa phần là lãnh đạo các Sở TT&TT:  “Uy tín của một hội tin học hay một Sở TT&TT ở địa phương không nằm ở việc quản lý nhiều dự án, làm trực tiếp nhiều việc mà nằm ở chỗ tạo được môi trường, huy động doanh nghiệp, các sở ngành khác cùng làm những việc mà tưởng rằng mình phải làm”.

Nhiều doanh nghiệp CNTT lớn tham gia BCH nhiệm kỳ mới

Đại hội đã trao đổi, bàn luận sâu sắc về phương hướng hoạt động và các việc cần làm trong nhiệm kỳ 2017-2021; đồng thời tiến hành bầu Ban Chấp hành khóa VIII gồm 29 thành viên.

BCH Hội Tin học VN khóa VIII ra mắt tại Đại hội

 Ban Chấp hành Hội Tin học Việt Nam nhiệm kỳ VIII (2017 - 2021) ngày 17/2 đã họp bầu các chức danh lãnh đạo Hội trong nhiệm kỳ mới, 2017 - 2021.TS. Bùi Mạnh Hải, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ  (1998 - 2007), nguyên Phó Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT (2001 - 2005), Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam nhiệm kỳ VII (2011-2016) đã tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Hội nhiệm kỳ mới 2017 - 2021.

Ban chấp hành cũng đã bầu ra 9 Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam nhiệm kỳ VIII. Trong đó, 4 Phó Chủ tịch nhiệm kỳ VII tiếp tục tái cử giữ chức vụ Phó Chủ tịch gồm các ông Nguyễn Long, Lê Hồng Hà, Phùng Văn Ổn và Lê Đình Thắng, 5 thành viên mới trúng cử vào chức danh Phó Chủ tịch Hội là Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel Tống Viết Trung, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT Tô Mạnh Cường, Phó  Tổng giám đốc Công ty cổ phần FPT Đỗ Cao Bảo, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM Dương Anh Đức và Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng Nguyễn Quang Thanh.

Phó Chủ tịch Nguyễn Long tiếp tục được bầu làm Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam trong nhiệm kỳ mới. Ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch Câu lạc bộ Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA) tiếp tục đảm đương chức vụ Trưởng Ban kiểm tra của Hội Tin học Việt Nam nhiệm kỳ VIII.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho 4 đơn vị trực thuộc Hội Tin học Việt Nam

Tại Đại hội lần thứ VIII của Hội Tin học Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho 4 đơn vị trực thuộc Hội Tin học Việt Nam đã có những thành tích xuất sắc đóng góp cho sự phát triển của ngành TT&TT Việt Nam gồm: Hội Tin học Nghệ An, Hội Tin học Thanh Hóa, Công ty cổ phần NetNam và Công ty Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES).

Minh Anh

Tin nổi bật