Bưu điện tiếp nhận, trả kết quả thủ tục hành chính lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn

(ICTPress) - Bộ NN&PTNT là Bộ có nhiều thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến rất đông người dân trên cả nước. 

Nhằm đẩy mạnh triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), góp phần giảm thời gian, chi phí  thực hiện TTHC, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong thực hiện TTHC, chiều 17/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) đã tổ chức Lễ ký kết Bản Thỏa thuận hợp tác thực hiện dịch vụ bưu chính công ích theo Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Tổng giám đốc BĐVN Chu Quang Hào và ông Trần Quốc Tuấn, Quyền Chánh văn phòng Bộ NN&PTNT thực hiện ký thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị.

Theo thỏa thuận, BĐVN sẽ cung ứng dịch vụ bưu chính công ích trong việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực Bộ NN&PTNT đang quản lý.

Để triển khai dịch vụ này, BĐVN đã phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT xây dựng quy trình cung ứng dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính công ích đảm bảo đúng quy định tại Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 17/2017/TT-BTTTT của Bộ TT&TT và quy định nghiệp vụ của hai bên.

Đặc biệt, BĐVN sẽ kết nối với hệ thống thông tin của Bộ NN&PTNT để phối hợp trong việc tiếp nhận, trả hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích bảo đảm an toàn, thông suốt, kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện giải quyết TTHC.

Bộ NN&PTNT sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ TT&TT, Tổng công ty BĐVN triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung hợp tác theo đúng quy định về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTCH qua dịch vụ bưu chính công ích. Đồng thời khẩn trương rà soát, công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của Bộ về danh mục thủ tục hành chính thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích.

Để triển khai đồng bộ xuống các đơn vị, địa phương, Bộ NN&PTNT sẽ chỉ đạo và hướng dẫn các đơn vị thuộc Bộ phối hợp với Bưu điện triển khai thực hiện hiệu quả việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC và các nội dung khác liên quan. Đồng thời hai bên sẽ phối hợp tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, nhân viên trực tiếp thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC (nếu cần), đảm bảo hiệu quả, đúng quy định của pháp luật, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân. 

BĐVN là đơn vị chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT thực hiện bồi dưỡng, tập huấn cho nhân viên Bưu điện về quy trình nghiệp vụ có liên quan đến việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính; thu phí, lệ phí giải quyết thủ tục hành chính (nếu có), giá cước dịch vụ chuyển phát hồ sơ và kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết, sau hơn 1 năm triển khai Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg hiện nay 63/63 tỉnh, thành phố đã ký thỏa thuận hợp tác với Tổng công ty BĐVN, 100% các tỉnh, thành phố, Bộ ngành đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị phối hợp triển khai Quyết định này của Thủ tướng Chính phủ. Bộ NN&PTNT là Bộ có nhiều TTHC liên quan đến rất đông người dân trên cả nước. Việc Bộ NN&PTNT hợp tác với BĐVN trong việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan quản lý, giảm áp lực cho nhân viên hành chính trong quá trình giải quyết công việc, mà còn giảm chi phí và thời gian thực hiện TTHC cho người dân và các tổ chức, doanh nghiệp. Mong Bộ tạo điều kiện để các đơn vị hợp tác với BĐVN thực thi.

Thứ trưởng cũng yêu cầu BĐVN thực hiện tốt nhất việc cung ứng dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC theo như thỏa thuận đã ký kết. Đặc biệt, BĐVN cần đẩy nhanh việc kết nối hệ thống dịch vụ thông tin dùng chung để sớm đưa việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC trong lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào cuộc sống.

Đánh giá cao về mạng lưới, con người, đặc biệt là kết quả  thực hiện các dịch vụ hành chính công gần đây của BĐVN, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn khẳng định một trong những điều quan trọng của việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC qua Bưu điện là việc giảm tối đa sự tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ giải quyết TTHC với người dân và các tổ chức, doanh nghiệp. Qua đó việc giải quyết các TTHC sẽ minh bạch hơn, tránh tình trạng sách nhiễu, phiền hà cho thực hiện các thủ tục.

Là dịch vụ có rất nhiều lợi ích, do đó Thứ trưởng Hà Công Tuấn yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ có TTHC thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích phối hợp chặt chẽ với BĐVN để sớm triển khai việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính đến người dân, tổ chức và doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc thực hiện dịch vụ việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC đảm bảo yêu cầu công khai, minh bạch thông tin (trực tuyến) về quá trình tiếp nhận, xử lý, trả kết quả TTHC.

Minh Anh

Tin nổi bật