Bưu chính chuyển đổi để là thành phần tất yếu của nền kinh tế toàn cầu

(ICTPress) - "Chuyển đổi để duy trì sự phát triển tổng thể và trở thành một thành phần thiết yếu của nền kinh tế toàn cầu”.

Tổng giám đốc UPU Bishar A. Hussein

Nhân ngày Bưu chính Thế giới 9/10/2017, Tổng giám đốc UPU Bishar A. Hussein, đã gửi thông điệp tới 192 nước thành viên của tổ chức này.

Năm nay, trong thông điệp thường niên, Tổng thư ký Bishar A. Hussein đã đề cập chủ đề: “Chuyển đổi để duy trì sự phát triển tổng thể và trở thành một thành phần thiết yếu của nền kinh tế toàn cầu” (Transform to remain an enabler of inclusive development and an essential component of the global economy)

Dưới đây xin giới thiệu toàn văn thông điệp của Tổng giám đốc UPU:

Ngày Bưu chính thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 9/10. Sự kiện này được Đại hội Bưu chính Thế giới năm 1969 được tổ chức Tokyo khởi sướng để đánh dấu kỷ niệm ngày thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) năm 1874. 

Ngày nay, mục đích chính của Ngày Bưu chính thế giới là nâng cao nhận thức về vai trò của Bưu chính trong cuộc sống thường ngày của tất cả mọi người và doanh nghiệp, cũng như sự đóng góp của bưu chính  cho sự phát triển kinh tế xã hội toàn cầu. UPU khuyến khích các nước thành viên tổ chức các hoạt động cấp quốc gia để kỷ niệm sự kiện này: từ việc giới thiệu hoặc quảng bá các sản phẩm và dịch vụ bưu chính mới đến thông tin về ngày, giờ mở cửa tại các bưu cục, trung tâm chia chọn hoặc bảo tàng bưu điện. 

Điều quan trọng là phải thường xuyên nhắc nhở về vai trò mà Bưu chính trong xã hội ngày nay của chúng ta, bởi vì một số xu hướng chính đang làm thay đổi hoàn toàn thế giới của chúng ta.

Tôi thấy 4 xu hướng phát triển chính, đó là:

Thứ nhất, Internet đã ngày càng phổ biến theo năm tháng, làm thay đổi cách các công dân tương tác, giao tiếp và làm việc;

Thứ hai, khách hàng của mọi ngành nghề, lĩnh vực đang ngày càng yêu cầu cao hơn: trong thời đại công nghệ số và di động, chúng ta muốn mọi thứ ngay và luôn, và chúng ta muốn tự lựa chọn và kiểm soát dịch vụ hoặc sản phẩm mình muốn;

Thứ ba, thương mại điện tử và logistics nhẹ đang bùng nổ, tăng trưởng ở mức hai con số ở hầu hết các khu vực;

Và thứ tư, sau nhiều năm tăng trưởng chậm chạp, nền kinh tế thế giới và thương mại quốc tế cuối cùng đã trở lại đúng hướng. 

Logo ngày Bưu chính thế giới 9/10

Trong bối cảnh này, Bưu chính chỉ có thể giảm thiểu rủi ro và nắm bắt cơ hội nếu tiến hành đổi mới. Bưu chính cần phải tái phát minh chính mình, nắm lấy số hoá, xác định lại giá trị của mình và phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới. Bưu chính cũng cần nhận được những hỗ trợ về chính trị và đầu tư, cũng như một khuôn khổ pháp lý phù hợp cho các hoạt động của mình. 

Chuyển đổi sẽ mang lại nhiều lợi ích: khách hàng hài lòng hơn, thị trường bưu chính phát triển mạnh mẽ hơn, và quan trọng nhất là xã hội gắn kết hơn. Với các nước đang nỗ lực để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc, thì không được quên rằng ngành bưu chính chính động lực để phát triển và là một thành phần thiết yếu của nền kinh tế toàn cầu. Ở những khu vực xa xôi và đông dân nhất của hành tinh chúng ta, bưu chính vẫn là một nền tảng chính để cung cấp các dịch vụ công. 

Là một tổ chức chuyên ngành trong hệ thống Liên hợp quốc, chúng ta tại UPU rất quan tâm đến vai trò của Bưu chính như là một phần thiết yếu của cơ sở hạ tầng công cộng. Chúng ta nỗ lực để tất cả 192 mạng lưới quốc gia của các nước thành viên hoạt động thông suốt như một mạng lưới duy nhất. UPU mang đến các nền tảng cho phép các thành viên của mình trao đổi quan điểm và tìm ra các giải pháp đa phương cho các vấn đề toàn cầu. UPU đưa ra các giải pháp kỹ thuật và hỗ trợ hợp lý cho các chính phủ, cơ quan quản lý và nhà khai thác bưu chính muốn nâng cấp cơ sở hạ tầng bưu chính quốc gia. Và UPU là trung tâm tri​​thức toàn cầu duy nhất cho ngành bưu chính, dựa trên sức mạnh của dữ liệu lớn về bưu chính vì lợi ích của tất cả mọi người. 

Trung thành với sứ mệnh của mình, UPU đã chọn hai điểm nổi bật để kỷ niệm ngày Bưu chính thế giới năm nay. Thứ nhất, chúng tôi sẽ công nhận các quốc gia có vị trí hàng đầu trong Chỉ số Phát triển Bưu chính tích hợp (Integrated Index for Postal Development) vừa công bố. Mang đến hình ảnh về sự phát triển bưu chính ở 170 quốc gia, Chỉ số mới này là một công cụ mạnh mẽ mà các chính phủ, các cơ quan quản lý và nhà khai thác bưu chính có thể sử dụng để ghi nhận sự phát triển xuất sắc của bưu chính. Năm nay, ba nước đứng đầu là Thụy Sĩ, Pháp và Nhật Bản và các nước đứng đầu khu vực Brazil, Mauritius, Ba Lan, Singapore và Tiểu các vương quốc Ả rập thống nhất xứng đáng được chúc mừng về thành tích xuất sắc của của các nước. 

Chúng ta cũng vui mừng với thế hệ trẻ hơn, những người không mất đi thói quen viết tay ngay cả trong thời đại công nghệ mới này. Người chiến thắng trong Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 46 năm nay em Eva Giordano Palacios, 14 tuổi đến từ Togo, đã viết một bức thư cho Tổng thư ký Liên hợp quốc, António Guterres, kêu gọi tăng cường các nỗ lực để giúp các nước nghèo xóa bỏ những lề thói cũ vẫn tồn tại do vẫn còn sự trì trệ trong phát triển kinh tế xã hội. 

Như những ví dụ này cho thấy, thế giới bưu chính đang rất phát triển. Vì vậy, chúng ta chấp nhận các công nghệ mới và chấp nhận chuyển đổi! 

Tôi chúc các bạn Ngày Buu chính Thế giới vui vẻ, hạnh phúc.

 Bishar A. Hussein

Tổng giám đốc UPU

Tin nổi bật