Bưu chính Nhật sáng kiến với chuyển phát nhanh quốc tế thực phẩm tươi sống

(ICTPress) - Đối với những người thích thực phẩm tươi sống của Nhật Bản ở Đài Loan và Singapore, đây là một giấc mơ đã trở thành hiện thực - những bưu kiện thực phẩm đông lạnh từ Nhật Bản sẽ được chuyển phát tới tận cửa nhà vào ngày hôm sau nhờ có một dịch vụ chuyển phát nhanh (EMS) mới của Bưu chính Nhật Bản (Japan Post).

Thùng Cool EMS

Dịch vụ này được hình thành để đáp ứng nhu cầu của người Nhật đang sinh sống ở nước ngoài và cả những người nước ngoài, dịch vụ này có tên là Cool EMS đã bắt đầu hoạt động thử nghiệm từ ngày 1/4/2013 đến 31/3/2014. Dịch vụ này hoạt động được là nhờ có sự hợp tác giữa dịch vụ chuyển phát nhanh (EMS) của Bưu chính Nhật Bản và Hàng không Nhật (JAL). Cool EMS cho phép gửi thực phẩm trọng lượng lên tới 15kg được đựng trong một hộp đặc biệt có chứa các túi lạnh có thể tái sử dụng. Toàn bộ hàng được giữ ở nhiệt độ từ 2 - 10oC trong khoảng thời gian lên tới 80 giờ, Bưu chính Nhật Bản cho biết.

Đây là lần đầu tiên dịch vụ này ở châu Á - Thái Bình Dương được cung cấp qua mạng EMS, dịch vụ vận tải của Bưu chính. “Trong khi có một số công ty tư nhân cung cấp dịch vụ tương tự như Cool EMS, nhưng khách hàng không thể nào thường xuyên chi trả bởi giá quá cao. Cool EMS có giá cước hợp lý hơn cho các khách hàng”, ông Naoyasu Shiozawa của Bưu chính Nhật cho biết.

Dịch vụ này được hình thành để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng gửi thực phẩm tươi sống qua mạng lưới bưu chính. “Có rất nhiều khách du lịch từ Đài Loan và Singapore ở Hokkaido, Bắc Nhật Bản, muốn mang thực phẩm tươi sống về nhà nhưng không thể vì những quy định hành lý trên máy bay. Cũng có rất nhiều nhà hàng nhật Bản chất lượng cao ở Singapore và Đài Loan, muốn có được thực phẩm từ Nhật Bản”, ông Shiozawa cho biết.

Khách du lịch mua sắm ở Hokkaido cũng đã đề nghị Bưu chính nếu có thể thì chuyển các thực phẩm, như cua sống và cá hồi, qua đường bưu chính hay EMS với số lượng nhỏ. Hokkaido nổi tiếng về đồ thực phẩm chế biến tươi ngon. Hơn 1/4 đất trồng trọt được ở Nhật Bản là ở Hokkaido, cũng như một phần của ngành nuôi trồng thủy sản có quy mô của quốc gia này nằm ở đây.

Bưu chính Nhật Bản và sau đó là Hàng không Nhật đã nhận thấy hàng không có thể vận chuyển khối lượng nhỏ các dược phẩm và các vật phẩm y tế khác nhạy cảm với nhiệt độ đặc biệt được đóng trong các container đông lạnh. Hàng không Nhật sau đó đã thay đổi thiết kế hộp do đó có thể vận chuyển thực phẩm bằng dịch vụ EMS.

Khi dịch vụ thử nghiệm được triển khai, các nhân viên của Bưu chính Nhật Bản đã thu gom bưu kiện thực phẩm từ nơi ở của khách hàng và gói vào các thùng Cool EMS. Để có thể chuyển phát cho khách hàng vào ngày hôm sau, hộp Cool EMS này sau đó được chuyển tới bưu cục, xử lý và chuyển phát như một bưu phẩm EMS thông thường từ văn phòng trao đổi quốc tế. Một thỏa thuận với Hải qua, ở nước nhập khẩu hàng hóa Cool EMS được thông quan và được chuyển phát tới địa chỉ đích.

“Luồng khai thác khá là khác biệt nhưng không khó khăn. Sự khác biệt chính là ở điểm phát hàng; nhân viên bưu chính cần thu gom hộp đông lạnh trống để gửi trả lại cho Bưu chính Nhật”, Shiozawa cho biết. Ông cũng cho biết thêm luồng khai thác tương tự như khai thác túi M trống và không phải trả thêm phí vận chuyển hàng không để gửi hộp trả lại Nhật Bản.

Tương lai cho dịch vụ này là khá sáng lạng. Với một cộng đồng người Nhật khá nhiều và những người thành thạo thực phẩm của quốc gia đảo này đang sinh sống ở các quốc gia khác, Bưu chính Nhật đang có các kế hoạch để mở rộng việc thử nghiệm sang các khu vực khác trong khu vực và cũng như khai thác hơn nữa thực phẩm đông lạnh.

Minh Anh

Tin nổi bật