Bức thư viết cho người hùng vô hình đạt giải Nhất cuộc thi viết thư UPU 2019

Một bức thư hay, xúc động, viết cho người hùng vô hình, tầng ozone của học sinh Hải Dương đã đạt giải Nhất Quốc gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (2019) tại Việt Nam.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (2019) do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức với đề tài: “Hãy viết một bức thư về người hùng của em”. (Tiếng Anh: Write a letter about your hero).

Em Nguyễn Thị Mai, học sinh lớp 10K, trường THPT Nam Sách, Hải Dương đã vượt qua hơn 1 triệu bài dự thi để đoạt giải Nhất Quốc gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (2019) tại Việt Nam - Đây là lần thứ 3 huyện Nam Sách có học sinh giành giải Quán quân.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, thành viên Ban giám khảo cho biết cuộc thi năm nay nhận được nhiều bức thư xúc động, đề cập đến những vấn đề của cuộc sống. Ban giám khảo đã rất vất vả để chọn được bài giải Nhất và đạt yêu cầu cao vì bài giải Nhất phải viết về vấn đề mang tầm quốc tế.

Chủ nhân của bức thư gây bất ngờ cho người đọc khi em viết về người hùng của mình là tầng Ozon. Ozon khổng lồ và mạnh mẽ, Ozon bao bọc và bảo vệ con người trong vòng tay đầy khoan dung, trong khi con người không ngừng làm tổn thương người hùng sự sống của mình. Người hùng ấy đang bị ốm, đang cần được con người chăm sóc, bảo vệ và giữ gìn. Bức thư đã nhận được sự đồng thuận cao của các thành viên ban giám khảo.

Bức thư của em Nguyễn Thị Mai đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi UPU tại Thụy Sĩ dự thi Quốc tế.

Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng trao giải Nhất cuộc thi cho em Nguyễn Thị Mai, lớp 10K, trường THPT Nam Sách, Hải Dương

Phát biểu tại Lễ tổng kết và trao giải hôm nay (10/5), Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi nhấn mạnh trong thời gian qua, Cuộc thi luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ và tham gia hưởng ứng tích cực của các nhà trường và các em học sinh trong cả nước. Trong chặng đường này, các em học sinh Việt Nam đã và đang cùng đua tài cùng thiếu nhi thế giới, đạt được nhiều thành tích thứ hạng cao.

Đây là những thành tích rất đáng tự hào, chứng tỏ bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần nhân văn quốc tế của các em học sinh Việt Nam, giúp Việt Nam trở thành một trong số ít những Quốc gia có thành tích cao nhất tại cuộc thi này. Có những học sinh giờ đã trưởng thành, thành công, thậm chí đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong xã hội. Mô hình tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU tại Việt Nam được Liên minh Bưu chính Thế giới đánh giá cao, hằng năm đã thu hút đông đảo thiếu niên, học sinh cả nước tham gia”.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (2019) được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019. Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được hơn 1 triệu bức thư dự thi của các em học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc tham gia.

Các bức thư tham gia cuộc thi viết thư UPU năm nay có đề tài đậm hơi thở cuộc sống, cập nhật những xu hướng xã hội mới nhất, nóng bỏng nhất, các bức thư đa dạng như chính cuộc sống đang diễn ra xung quanh chúng ta. Đó là những vấn đề thời đại như bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống hòa bình, chống chiến tranh, khủng bố, vai trò của tình yêu thương và sự sẻ chia giữa con người với con người trong thời đại số…

Các vấn đề xã hội Việt Nam đương đại được các em đề cập nhiều nhất là các vấn đề gia đình, nhà trường. Có thể nói, cuộc thi cũng giống như một chiếc nhiệt kế, đo chính xác độ quan tâm, suy nghĩ, tình cảm của các em học sinh về thế giới xung quanh mình.

Đối tượng nhận thư, tức là người hùng của các em, vô cùng đa dạng, phong phú. Có đến 60 % các bức thư viết về người hùng là ông bà, bố mẹ, anh chị…, những người gần gũi và thân yêu với các em nhất.

Các người hùng là các nhà khoa học nổi tiếng thế giới, các nhân vật trong sách, phim ảnh và mạng xã hội, các ngôi sao âm nhạc, bóng đá, đặc biệt là HLV Park Hang Seo và các cầu thủ U22 Việt Nam, các chính trị gia, Hoa hậu H’hen Niê, đặc biệt, những người hùng bình thường có sức ảnh hưởng xã hội rộng lớn như bé Hải An, thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm, nữ nhân viên Park Ji Jung cứu các em học sinh trong vụ chìm phà ở đảo Jeju… được các em dành nhiều tình cảm yêu mến

Được biết, cuộc thi trải qua 5 vòng chấm. Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 100 bài vào vòng chung khảo. Kết quả: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút Triển vọng cùng 6 giải Đặc biệt dành cho học sinh nhỏ tuổi nhất và học sinh khiếm thị, khuyết tật.

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao Bằng khen cho các trường có học sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba. Các em đoạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Đây là cuộc thi lần thứ 31 được tổ chức tại Việt Nam do các cơ quan: Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT), Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN), Bộ Giáo dục - Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức từ tháng 10/2018 - 3/2019.

Minh Anh

 

 

Tin nổi bật