Bộ phận smartphone của Nokia vừa thuộc về Microsoft với 7 tỷ USD

(ICTPress) - Microsoft vừa chính thức công bố sẽ mua bộ phận thiết bị và dịch vụ của Nokia.

CEO Microsoft Steve Ballmer và CEO Nokia Stephen Elop (Ảnh: AP)

Đây là một bộ phận của Nokia sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) và sớm sản xuất máy tính bảng.

Microsoft sẽ trả 3,7 tỷ euro cho bộ phận này của Nokia, gần 5 tỷ USD. Microsoft cũng sẽ trả thêm 1,65 tỷ euro (2,2 tỷ USD) cho các bản quyền của Nokia.

Tổng cộng, Microsoft phải trả 7 tỷ USD.

Microsoft cũng sẽ tiếp quản 32.000 nhân viên của Nokia. CEO của Nokia Stephen Elop cũng sẽ chuyển sang Microsoft. Elop cũng đã từng làm việc tại Microsoft trước khi trở thành CEO của Nokia.

Việc hợp nhất này giữa Microsoft và Nokia không phải là một ngạc nhiên lớn. Nokia là nhà sản xuất duy nhất sử dụng hệ điều hành Windows Phone 8 của Microsoft cho các smartphone hạng top. Trong khi đó Microsoft đang vật lộn để dành thị phần lớn hơn cho Windows Phone khi Android và iPhone tiếp tục thống trị.

Các điện thoại Lumia của Nokia là những điện thoại windows bán chạy nhất hiện nay. Công ty này đã bán được 7,4 triệu chiếc trong quý trước. Rất nhiều sản phẩm trong dòng Windows này là nhắm vào thị trường smartphone cấp thấp với các thiết bị rẻ hơn. Nokia cũng sản xuất các điện thoại cao cấp như Lumia 920, 925, và 1020.

Đây cũng là một dấu hiệu khác mà Microsoft đang chuyển tiếp từ một công ty phần mềm sang công ty “thiết bị và dịch vụ” nghiêm túc hơn nhiều. Cho tới năm ngoái, Microsoft không sản xuất sản phẩm nào lớn (ngoài Xbox). Điều này đã thay đổi với dòng máy tính bảng Surface chạy hệ điều hành Windows 8 mới. Microsoft cũng công bố đang chuyển thành một công ty cung cấp cả thiết bị và dịch vụ.

Nhưng Microsoft vẫn chưa sản xuất một smartphone riêng nào, mặc dù có nhiều đồn đại là Microsoft có kế hoạch. Bằng cách mua Nokia, Microsoft đã có nhà sản xuất của riêng mình để làm việc chặt chẽ hơn.

Việc mua lại này của Microsoft không làm ảnh hưởng đến các nhà sản xuất Windows Phones khác. Phần lớn các nhà sản xuất này (Samsung, HTC, ...) đã thu lợi nhuận cao hơn từ các thiết bị Android so với hệ điều hành như Windows Phone 8. Nokia là nhà sản xuất duy nhất phụ thuộc hoàn toàn vào Windows 8.

Cuối cùng là Elop, là một trong những tên tuổi đang được đồn đại là ứng cử viên tiềm năng thay thế Steve Ballmer ở vị trí CEO Microsoft. Ballmer tuần trước đã công bố sẽ nghỉ hưu trong 1 năm tới. Một nhóm các thành viên đặc biệt của Microsoft hiện đang tìm kiếm một CEO mới.

HY

Tin nổi bật