Bộ TT&TT và Google tăng cường hợp tác ICT, ATTT

(ICTPress) - Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn và bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách Công và Quan hệ Chính phủ, Google khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã thống nhất tăng cường hợp tác ngăn chặn thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam, ICT, an toàn thông tin.

Ngày 17/1/2018, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp Đoàn công tác cấp cao Google do bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách Công và Quan hệ Chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương làm Trưởng đoàn nhân dịp Đoàn có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT. 

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tiếp Bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách Công và Quan hệ Chính phủ, Google khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã ghi nhận và đánh giá cao thiện chí của Google và đây được xem là bước khởi đầu để hai bên (giữa Google với Bộ TT&TT) trong thời gian qua đã hiểu nhau, chia sẻ thông tin với nhau trên cơ sở tuân thủ thông lệ quốc tế và pháp luật của Việt Nam. Đặc biệt sau cuộc làm việc vào tháng 3/2017 với bà Ann Lavin, hai bên đã thiết lập cơ chế dành riêng cho Việt Nam về việc xử lý các yêu cầu của Bộ TT&TT đối với việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên YouTube.

Cụ thể, tính đến ngày 31/12/2017, Google đã ngăn chặn và gỡ bỏ 6423/7410 video clip khỏi YouTube, 6 trò chơi khỏi Google Play do vi phạm pháp luật Việt Nam. Bên cạnh đó, Google đã gỡ ứng dụng một số trò chơi có nội dung phản động, chống phá Việt Nam khỏi Google Play, đồng thời gỡ bỏ 6 video giới thiệu trò chơi này trên YouTube. Google đã gỡ ứng dụng của 5 trò chơi điện tử G1 chưa có quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản theo quy định khỏi Google Play.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã cảm ơn phía Google đã tích cực hợp tác với Bộ TT&TT trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ các video, clip xấu độc, xuyên tạc về Việt Nam, vi phạm pháp luật của Việt Nam trên YouTube.

Bộ trưởng cho rằng, những vấn đề Việt Nam quan tâm đã nêu trong chuyến thăm tháng 3/2017 của Đoàn cấp cao Google đề nghị hợp tác giải quyết có hiệu quả, tuy nhiên trên thực tế để đạt được yêu cầu thì vẫn còn xa. Bộ trưởng khẳng định: “Việt Nam luôn quan niệm cởi mở sử dụng mạng xã hội, cũng như Google, YouTube,  Facebook. Tuy nhiên, khi dùng mạng xã hội  - ví như một con đường có người chấp hành tốt có người vi phạm nên các bên có liên quan cần phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả thiết thực để giảm tối đa hành vi vi phạm pháp luật trên mạng xã hội dựa trên cơ sở những nguyên tắc chung của quốc tế và hoạt động ở quốc gia nào thì phải tuân thủ pháp luật của nước sở tại. Bộ TT&TT mong muốn Google tìm hiểu kỹ pháp luật Việt Nam và phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan của Việt Nam xử lý vi phạm trên YouTube”.

Bộ trưởng cũng cho biết Google có thể hợp tác mạnh mẽ với Việt Nam trong lĩnh vực ICT, an toàn thông tin (ATTT). Việt Nam là một đất nước với dân số 93 triệu người, 70% dân số sử dụng Internet... Người Việt Nam có truyền thống hiếu học, việc ứng dụng CNTT đang được đẩy mạnh và có nhiều doanh nghiệp (DN). Đây là cơ hội lớn để Google hợp tác với các Bộ, ngành có liên quan của Việt Nam trong thời gian tới. 

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đề nghị Google dành thời gian đến thăm và làm việc với các DN ICT hàng đầu Việt Nam như: Tập đoàn VNPT, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel, Tổng công ty MobiFone, Tập đoàn FPT… và nên tiếp xúc với DN trẻ, khởi nghiệp ở Việt Nam. Khi tiếp cận như vậy sẽ hiểu hơn nhu cầu của Việt Nam và Google có thể hợp tác với Việt Nam.

Theo Bộ trưởng, tiềm năng phát triển kinh tế số của Việt Nam là rất lớn, mục tiêu là đến năm 2020, Việt Nam sẽ xây dựng 4 - 5 thành phố thông minh. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt nhằm thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử (CPĐT) và chính quyền điện tử ở các địa phương. Các Bộ, ngành TW đã xây dựng kiến trúc CPĐT và Bộ TT&TT đã ban hành Khung kiến trúc CPĐT phiên bản 1.0; Bộ TT&TT cũng đang phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo để đào tạo sinh viên, chuyên gia trình độ cao trong lĩnh vực CNTT. Đây là cơ hội tốt để Google hợp tác với Bộ TT&TT trong lĩnh vực đào tạo.

Với những cơ hội đó, theo Bộ trưởng, Google có thể đặt Văn phòng đại diện hoặc thiết lập kênh riêng để tăng cường hợp tác với Việt Nam. Bộ TT&TT cam kết sẽ hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ với phía Google để Google phát triển tốt hơn theo thông lệ quốc tế và pháp luật của Việt Nam. 

Bộ trưởng hy vọng trong thời gian tới, để sự hợp tác giữa Google và Bộ TT&TT tiếp tục đạt hiệu quả hơn nữa và nâng cao sự hiểu biết giữa hai bên, Bộ TT&TT đề nghị Google một số nội dung: Tăng cường, tích cực hơn nữa trong việc phối hợp với Bộ TT&TT thể hiện bằng việc hạ nguyên kênh vi phạm thay vì hạ từng video clip hiện nay; Đẩy nhanh tiến độ xử lý đối với các đề nghị từ phía Bộ TT&TT...

Đồng thời, phối hợp với Bộ TT&TT xây dựng, thực hiện danh sách trắng (white list), danh sách đen (black list). Kể từ tháng 3/2017 đến nay, các đại lý quảng cáo liên tục kiến nghị Bộ TT&TT xây dựng, ban hành sách trắng đối với các nội dung trên YouTube để họ yên tâm chạy quảng cáo. Hiện nay, Bộ TT&TT đang phối hợp với một đơn vị của Việt Nam xây dựng danh sách này. Khi các danh sách được công bố, đề nghị Google phối hợp chuyển đến các đại lý quảng cáo của Việt Nam có hợp tác với Google để họ biết và thực hiện, tránh những sai sót đáng tiếc có thể xảy ra.

Hai bên có thể hợp tác trong việc nâng cao năng lực và đào tạo cán bộ TT&TT trong một số hoạt động cụ thể như tạo kênh chia sẻ thông tin, dữ liệu về ATTT mạng giữa Google và Bộ TT&TT. Khi ứng dụng CNTT thì nguy cơ mất ATTT ngày càng lớn, Bộ TT&TT mong muốn hợp tác với Google để xử lý các vấn đề tăng cường bảo đảm ATTT tại Việt Nam; Tổ chức Hội thảo, hội nghị tập huấn theo từng chuyên đề trong lĩnh vực TT&TT mà Google có thế mạnh.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn cấp cao Google

Trước những đề xuất của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, bà Ann Lavin sho biết: Sau cuộc làm việc với Bộ TT&TT năm 2017, hai bên đã hiểu biết nhau tốt hơn và đã hợp tác tốt hơn. Bà Ann Lavin cam kết, Google đi đến quốc gia nào thì đều phải tuân thủ pháp luật nước sở tại, trong đó có Việt Nam.

“Chúng tôi rất hy vọng được đóng góp một vai trò lớn hơn trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế và đóng góp cho cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam. Bởi vậy, chúng tôi hiểu sâu sắc đó là nghĩa vụ tôn trọng và tuân thủ pháp luật nước sở tại Việt Nam nên việc tiếp cận các văn bản quy phạm pháp luật Việt Nam là rất quan trọng và cần thiết để tuân thủ. Mục đích của chuyến làm việc lần này của Đoàn tại Việt Nam cũng như vậy nhằm mục đích tìm hiểu pháp luật Việt Nam, làm việc với các đơn vị có liên quan của Việt Nam để Google hiểu rõ hơn và hợp tác tốt hơn với Việt Nam trong thời gian tới”, bà Ann Lavin khẳng định.

Về vấn đề bảo đảm ATTT, Google cam kết hợp tác, bảo vệ  thông tin người sử dụng an toàn. Google trong năm qua đã cử 1 chuyên gia đến Việt Nam để tư vấn về ATTT, sẵn sàng hợp tác, chia sẻ thông tin với Việt Nam. Google đã có sáng kiến thực hiện chương trình đào tạo người sử dụng an toàn trong môi trường mạng.

Google cũng cho biết mong muốn thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam như hỗ trợ DN nhỏ và vừa của Việt Nam tiếp cận với thế giới tốt hơn, hỗ trợ các nhà lập trình, DN khởi nghiệp, đặc biệt là hỗ trợ thế hệ trẻ lập trình. Google tin tưởng vào tiềm năng của Việt Nam trong  “mặt trận” số và xin khẳng định tiếp tục hợp tác với Việt Nam phát triển trong lĩnh vực này.

Kết thúc buổi tiếp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã nhấn mạnh Bộ TT&TT đánh giá rất cao sự hợp tác của Google trong thời gian qua và khẳng định “trên cơ sở lòng tin, hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác trên mọi vấn đề”.

 HM

Tin nổi bật