Apple mua lại bộ phận modem 5G của Intel giá 1 tỷ USD

Apple đã đồng ý mua lại mảng kinh doanh modem 5G của Intel trong một thương vụ có thể giúp nhà sản xuất iPad và iPhone để có quyền kiểm soát trực tiếp hơn chuỗi cung ứng của mình.

Trong ngày 25/7, cùng thời điểm Intel công bố báo cáo thu nhập quý 2 năm 2019, Apple đã công bố thỏa thuận này với trị giá 1 tỷ USD.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, khoảng 2.200 kỹ sư sẽ chuyển từ Intel sang Apple, trong đó phần lớn làm việc tại mảng modem của Intel.

Apple cũng sẽ có được một loạt các bằng sáng chế, đưa số lượng bằng sáng chế của hãng công nghệ lên tới hơn 17.000 bằng sáng chế liên quan đến các công nghệ không dây, chuẩn di động và modem.

"Intel sẽ vẫn duy trì phát triển modem cho các ứng dụng không phải điện thoại thông minh, như PC, thiết bị Internet of Things và xe tự lái", Apple cho biết.

Các tin đồn về việc mua lại đã rộ lên vào đầu tuần này. Các thông tin cho thấy một thỏa thuận có thể trị giá 1 tỷ USD trở lên và hai công ty gần đây đã tham gia các cuộc đàm phán "nâng cao" sau các cuộc thảo luận liên tục trong một năm. 

Bằng cách bán lại bộ phận modem - một quyết định khôn ngoan khi xem Intel trước đây đã tiết lộ kế hoạch từ bỏ phát triển modem di động 5G – một bộ phận có khả năng tiết kiệm tới 1 tỷ USD chi phí hoạt động mỗi năm. Intel trước đây đã nói rằng "không thấy rõ lợi nhuận tích cực" trong mảng không gian modem 5G.

Ngược lại, Apple đã mua một nhóm chuyên gia modem làm sẵn và các bằng sáng chế, một ngày nào đó, có thể giảm sự phụ thuộc vào Qualcomm như một nhà cung cấp linh kiện cho chip iPhone. 

Thỏa thuận này dự kiến sẽ kết thúc vào quý IV năm 2019, với việc chờ phê duyệt theo quy định.

"Thỏa thuận này cho phép chúng tôi tập trung vào phát triển công nghệ cho mạng 5G trong khi vẫn duy trì sở hữu trí tuệ và công nghệ modem quan trọng mà nhóm chúng tôi đã tạo ra", Bob Swan, CEO của Intel cho biết.

"Chúng tôi từ lâu đã tôn trọng Apple và chúng tôi tự tin rằng họ có môi trường phù hợp cho đội ngũ tài năng này và những tài sản quan trọng này đang tiến lên. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình cho 5G, mảng đáp ứng các nhu cầu của khách hàng toàn cầu, bao gồm các nhà mạng, nhà sản xuất thiết bị viễn thông và nhà cung cấp dịch vụ đám mây. "

 QM (Theo zdnet.com)

Tin nổi bật