8 bài học CNTT từ Thế vận hội London 2012

(ICTPress) - Thế vận hội Olympics London 2012 không chỉ về khả năng của các vận động viên. Thế vận hội năm nay còn chứng kiến nhiều dữ liệu rời sân Olympic và đi khắp thế giới hơn bao giờ.

Các ứng dụng, hạ tầng và bí quyết công nghệ đã làm nên tiếng thăm một kỳ thế vận hội sẽ mang lại các bài học giá trị cho các CIO khi hoạch định các dự án CNTT.

8 bài học dưới đây có thể giúp bạn cải thiện dịch vụ ở trung tâm dữ liệu của bạn hoặc thúc đẩy giám sát mạng kịp thời.

1. Trí tuệ doanh nghiệp có thể đưa ra các dữ liệu theo các cách thức mới

QlikTech cho biết một vài thực tế thú vị trong Thế vận hội khi họ chạy một ứng dụng trí tuệ doanh nghiệp (Business Intelligence - BI) QlikView cho 30 vận động viên nổi tiếng. Bạn có thể nhanh chóng xoay quanh dữ liệu để biết tại sao Anthony Deighton, Giám đốc kỹ thật tại QlikTech, nói rằng ứng dụng BI này thậm chí đã giúp người xem dự báo ai có thể dành huy chương Bạc, Đồng hay thậm chí cả huy chương Vàng tại một một môn thi đấu. Bài học là dữ kiệu khám phá cho thấy một CIO đã không thể chứng kiến trước khi sử dụng các tóm tắt hình ảnh nhanh chóng. Ông cho biết sự hội tụ mạng xã hội với trí tuệ doanh nghiệp tạo nên các khả năng của đám đông để thúc đẩy các quyết định.

2. Chú ý tới các mạng trong khi đang phát trực tuyến

Mark Urban, một chuyên gia an ninh mạng tại Blue Coat, một công ty làm thiết bị lưu mạng (network caching), cho biết một nhân viên xem Thế vận hội bằng HD có thể tiêu thụ tới 30% một đường T1, theo một giám sát mạng riêng của một công ty. Urban cho biết có nhiều chi phí trực tiếp vì bão hòa video này, phần lớn các chi phí liên quan đến quản lý mạng đối với các sự kiện trực tiếp và thu lại. Năm nay, lượt xem kênh YouTube (www.youtube.com) đã gấp đôi, lên tới 53 triệu.

3. Kết nối mạng xã hội có thể làm tê liệt các dịch vụ định vị

Trong một sự kiện tại London, các fan hâm mộ đã đăng tải một cuộc đua xe đạp nhưng bị cản trở bởi các hoạt động mạng. Việc gián đoạn này có nghĩa là các hãng phát hình không thể cung cấp thông tin nhờ định vị (GPS) về tốc độ và vị trí của người đua xe. Brian Jacobs, một giám đốc sản phẩm tại Ipswitch Network Management, cho biết vấn đề có thể được ngăn chặn nhờ sử dụng phần mềm quản lý mạng đặt một giới hạn cụ thể đối với hoạt động trên một trang web đặc biệt (trong đó có Twitter). Đối với các CIO, bài học là chắc chắn là cần có một kế hoạch thông suốt để duy trì mạng chạy và hoạt động.

4. Kiểm tra sức ép trang web của bạn với đám mây

Các mô phỏng có thể giúp ngăn chặn các thảm họa. Đối với trang web chính thức của Thế vận hội London2012.com, Ủy ban Tổ chức London (LOC) đã sử dụng phần mềm kiểm tra đám mây SOASTA để mô phỏng tới 1 tỷ người truy cập trang web từ tất cả các quốc gia trên toàn thế giới. Phần mềm CloudTest này sử dụng 17 server để thử một trang web và để xem trang web có đủ khả năng tồn tại khi có quá nhiều người truy cập trong một sự kiện đặc biệt như thế này. Paul Bunnell, một kiến trúc sư hàng đầu cho LOC, cho biết ủy ban này đã sử dụng SOASTA để kiểm tra cường độ cao đối với các sự kiện đặc biệt, như chung kết 100 m.

5. Có kế hoạch triển khai và đào tạo tổng thể

Một bài học thú vị từ Thế vận hội lần này là việc quản lý việc triển khai rộng rãi. Acer đã cung cấp phần lớn hạ tầng CNTT với server, máy tính xách tay và các thiết bị di động. Để chuẩn bị cho Thế vận hội, công ty này đã triển khai 420 người tới London để lắp đặt, kiểm tra và quản lý thiết bị CNTT. Todd Olson, giám đốc chương trình của Acer tại Thế vận hội London, cho biết đội ngũ của ông lần đầu được triển khai vào năm 2009 và được huấn luyện trước các môn thi đấu đầu tiên. Todd Olson cho biết thách thức lớn nhất là phải chắc chắn LOC có thể huấn luyện “nóng” trong khoảng thời gian 2 tuần.

6. Bảo vệ các thiết bị khỏi bị đánh cắp

Venafi, một công ty chuyên về an ninh doanh nghiệp, đã tiến hành một nghiên cứu qua điện thoại và cho biết một con số bất ngờ là có tới 67.000 điện thoại có thể mất trong vòng 2 tuần. Thú vị là phát ngôn viên của Venafi, Gregory Webb cho biết khái niệm của một thông số an ninh cho các thiết bị di động không làm việc ở một sự kiện lớn như Thế vận hội. Điều này không tính các điện thoại di động theo nghĩa vật lý. Vì nhiều điện thoại bị mất sẽ liên quan đến doanh nghiệp, giải pháp duy nhất là tự mã hóa dữ liệu. Webb cho biết bài học trong việc bảo vệ là không chỉ các điểm cuối mạng (server công ty) mà chính các dữ liệu và dữ liệu được truy cập như thế nào.

QM

Tin nổi bật