5 xu hướng công nghệ được trông đợi tại CES 2014

(ICTPress) - Năm mới đã đến với mỗi chúng ta, có nghĩa là Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng (CES) quốc tế thường niên cũng đang đến rất gần. Chưa đến một tuần nữa, hơn 150.000 người sẽ đổ tới Las Vegas để công bố hoặc quan sát công nghệ tiêu dùng mới nhất của cả thế giới hội tụ tại đây.

Mặc dù phần lớn các công bố siêu sản phẩm gần đây thường diễn ra ngoài CES (như Apple, Samsung và Google), triển lãm CES vẫn tạo dấu ấn riêng cho ngành công nghệ trong năm đó. Năm 2013, 4K, tích hợp smartphone và một loạt các loại giao diện mới - như theo dõi cử chỉ và ánh mắt - đã thu hút nhiều sự chú ý. Sony đã tung ra một dịch vụ tải 4K, các ứng dụng điều khiển các thiết bị xuất hiện mọi nơi, và các công ty như Leap Motion đã giới thiệu các cách thức tương tác với máy tính mới.

Năm nay sẽ chứng kiến một số các xu hướng này tiếp tục trong khi những xu hướng mới hình thành. Dựa trên những đồn đại ban đầu và công nghệ đã phát triển trong 12 tháng vừa qua, Mashable đã tổng hợp thành 5 xu hướng quan trọng chúng ta sẽ chứng kiến tại CES năm nay.

Tivi 4K thành hiện thực

CES 2013 là một bữa tiệc cho sự đổ bộ của 4K. Năm nay, chúng ta sẽ chứng kiến sự chín muồi của công nghệ: những màn hình lớn hơn với các tiêu chuẩn cao hơn và thậm chí nhiều “chiêu trò” hơn. Cả Samsung và LG đã thông báo các kế hoạch trình diễn các tivi 4K hoành tráng thậm chí kết hợp với màn hình cong, để tạo ra một bức ảnh đẹp nhân văn khả thi cho hiện nay.

Quan trọng hơn, chúng ta sẽ chứng kiến sự tiến bộ về mặt nội dung như các công ty khác tham gia vào để đáp ứng mong muốn những người sở hữu tivi 4K được hưởng thụ những bộ phim 4K đích thực. Khi giá của những chiếc tivi cùng hạ (ít nhất là những chiếc tivi phẳng, không quá lớn), chúng ta cũng sẽ chứng kiến một số tiến bộ về sự chín muồi của công nghệ - đáng kể nhất là sự bổ sung các đầu nối (connector) ở các tivi mới, cho phép phần giải 4K toàn diện ở 60 khung/giây.

Bùng nổ thiết bị “đeo”

Trong nhiều thập kỷ, các công ty hơi khác biệt đã tới CES để công bố một số loại sản phẩm “thời trang công nghệ” hay thiết bị phong cách gây ấn tượng mạnh như bikini mặt trời. Tuy nhiên, 2014 là năm công nghệ “đeo” sẽ thực sự phát triển: một kết quả của công nghệ di động phát triển nhanh chóng và nền kinh tế ứng dụng phát triển.

Samsung đã đánh đu và tận dụng hết tiêu chí đồng hồ thông minh với Galaxy Gear, nhưng điều đó không ngăn hàng tấn sản phẩm khác đổ bộ.

Không trông đợi vào các công bố đình đám của các tên tuổi lớn, tuy nhiên, bất cứ đồng hồ thông minh nghiêm túc nào đều sẽ được giới thiệu riêng. Nhiều khả năng, chúng ta sẽ chứng kiến một vài mô hình ít tham vọng hơn và nhiều các thiết bị theo dõi tập luyện chuyên biệt tương tự như Nike+Fuelband.

Sẽ không nên quên kính thông minh. Kính Google đã nổi lên như là tiêu chí màn hình treo trên đầu hiện vẫn đang còn bỏ ngỏ, và nhiều đối thủ sẽ tìm cách nắm giữ thị trường mới mẻ này trước khi Google sẽ tung ra phiên bản đeo đóng dấu trong năm 2014. Chúng ta cũng sẽ trông đợi các máy ảnh lắp kèm với kính, các model chuyên dụng như Recon Jet, và các tiêu chuẩn kết nối toàn diện hiện diện mọi nơi tại CES.

Sinh trắc học bùng nổ

Những bộ cảm biến vân tay và các máy đọc ánh mắt không còn mới mẻ, nhưng sự hiện diện của chúng về công nghệ còn khá ít ỏi cho tới khi Apple công bố iPhone 5S vào năm ngoái. Hiện nay các nhà sản xuất smartphone và máy tính bảng đang nhanh chóng đưa tính năng vân tay này vào trong các thiết bị của mình.

Không chỉ dừng lại ở vân tay. Nhờ có iPhone, tiêu chí toàn diện về sinh trắc học bỗng nhiên trở nên nóng bỏng. Bạn có thể chắc chắn các thiết bị, hệ thống và thậm chí khóa truyền thống có thể đọc một phần cơ thể bạn để sử dụng như là mật khẩu của bạn. Nhiều tranh luận sẽ tập trung vào việc liệu đây có phải là ý tưởng tuyệt vời.

Internet của sự vật được cá thể hóa và dữ liệu thúc đẩy

“Internet của sự vật” là một thuật ngữ không thể tránh được, và khái niệm này sẽ được rùm beng cần thiết tại CES. Ý tưởng các tủ lạnh được kết nối (và công nghệ hộ gia đình khác) đã được nói đến nhiều trong nhiều năm qua, nhưng các công ty như Nest và Philips đã khuấy động để trở nên hiện hữu.

Trong những năm gần đây, các ứng dụng và các dịch vụ web đã tận dụng ưu điểm của dữ liệu cá nhân, và xu hướng đó đang dần hiện hữu trên các ứng dụng, thiết bị cá nhân (các máy theo dõi tập luyện) và phần cứng khác. Phần cứng đó đang ngày càng rẻ hơn và dễ hơn để thiết lập:

Xu hướng trong các phụ tùng kết nối sẽ làm chúng đơn giản và có một mục tiêu duy nhất, nhưng khi chúng được kết nối tới một mạng - đặc biệt một phụ tùng với các bộ cảm biến - khả năng sẽ nhân lên nhiều lần.

Khái niệm này đã lan sang ô tô. Các hệ thống đồng hồ bị níu giữ tránh trạng thái “thông minh” thực sự vì vô số lý do, nhưng các nhà sản xuất ô tô tham vọng như Audi đang tiến dần từng bước để sửa việc này. Một đồn đại cho biết công ty này sẽ thông báo một hợp tác mới với Google về một thế hệ các ô tô được kết nối mới.

Trong tương lai, Internet - Internet được cá thể hóa của bạn, với dữ liệu của bạn - sẽ luôn luôn đi cùng bạn. Ý tưởng là dữ liệu thời gian thực sẽ nâng cấp cuộc sống của bạn theo nhiều cách, một số rõ ràng và một mơ hồ. Chúng ta sẽ cảm nhận tương lai này tại CES 2014.

In và vẽ 3D

Không còn nghi ngờ về việc bùng nổ của in 3D, nhưng điều này đang phải đối mặt với hai vấn đề: Chính các máy in khá đặt và chụp các bức ảnh 3D về các vật thể để in ra thực tế là đòi hỏi khá cao đối với tất cả. Các công ty sáng tạo đang giải quyết cả hai vấn đề với các máy in rẻ hơn và các máy quét dễ sử dụng do đó việc tiếp cận in 3D sẽ tiếp tục trong năm 2014, với tiếm năng là một đột phá chính trong tương lai gần.

QM

Tin nổi bật