19 bí mật lạ lùng của Apple chỉ được tiết lộ tại tòa xử Apple - Samsung

(ICTPress) - Khía cạnh kích thích sự tò mò nhất của siêu vụ kiện Apple - Samsung là số các tiết lộ về các ý tưởng lạ lùng của công ty khá kín tiếng ở Cupertino này đã được mang ra xem xét.

Một vụ kiện đáng để nhớ…

Đối với những người hâm mộ Apple bất cứ thông tin nào đều là thông tin tốt - đặc biệt cả những thông tin bí mật của Apple - mọi thứ. Vụ kiện giữa Apple và Samsung, một cuộc đấu pháp lý thường xuyên về sở hữu trí tuệ, đã đưa Apple vào chỗ nói ra những điều chưa bao giờ công bố, từ việc đề cập đến những bức thư điện tử giữa các quan chức trong Apple đến những nguyên mẫu iPhone lạ và đẹp. Có quá nhiều tiết lộ, mà không thể theo dõi hết. Dưới đây là những mẩu tin khá lý thú được biết cho tới nay.

1. Những ý tưởng “điên rồ”

Với thành công của iPod, câu hỏi lớn đã được đặt ra là Apple sẽ làm gì tiếp theo? “Có quá nhiều thứ dẫn tới iPhone ở Apple”, Phó Chủ tịch cấp cao của Apple Phil Schiller cho biết trong vụ kiện. Điều này dẫn tới một số thứ tư duy vượt giới hạn. Nhân viên của Apple đã đưa ra nhiều ý tưởng như làm máy ảnh, ô tô, và “nhiều thứ có vẻ điên rồ” khác.

2. Thư điện tử của Eddy Cue gửi cho Tim Cook

Mặc dù Steve Jobs đã công khai từ chối thông tin về ý tưởng iPad 7 inch - thậm chí cho tới nay vẫn gọi là yếu tố hình thức phôi thai nhưng không triển khai (DOA) - một thư điện tử từ Eddy Cue, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách phần mềm và dịch vụ Internet gửi Tim Cook hồi tháng 1/2011 cho thấy Jobs thực sự “rất hoan nghênh” ý tưởng này.

3. Tuyển dụng cho “Dự án Tía”

Năm 2004, Jobs giao cho Scott Forstall, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách phần mềm iOS, thành lập một nhóm nội bộ phát triển những gì thực tế trở thành giao diện người sử dụng của iPhone. “Chúng tôi đang bắt đầu dự án khác. Đó là bí mật. Tôi không thể nói với các bạn đó là dự án gì. Chúng tôi phải tập trung cả nhiều đêm và cuối tuần trong một vài năm cho dự án”, Forstall nói với những tân minh được tuyển dụng tiềm năng.

4. An ninh là hàng đầu của Dự án Tía

Apple đặc biệt nổi tiếng về những bí mật, nhưng an ninh trong dự án Tía đặt lên hàng đầu và hơn thế: các nhân viên đã làm trong một khu vực riêng, và các máy quay an ninh đã được lắp đặt. “Chúng tôi đặt ra một dấu hiệu được biết là “Câu lạc bộ hành động” (Fight Club), Forstall cho biết, một tham chiếu tới phim có Brad Pitt, theo đó đội ngũ cạnh tranh như chiến đấu, nếu chỉ ở trong khu vực này. “Nguyên tắc đầu tiên của “Fight Club” là bạn không được nói về “Fight Club”.

5. Bằng sáng chế của Forstall

Người sử dụng kích đúp vào các trang Web trên iPhone của mình để nhanh chóng phóng to được là nhờ Forstall. Khi Forstall lướt Web trên một nguyên mẫu iPhone, ông nhận thấy rằng quá mất thời gian thu và phóng trang để hiển thị vừa chữ hiện trên màn hình. “Tôi nhận thấy tôi có thiết bị mạnh không ngờ, tại sao không thể phóng to kích cỡ chuẩn cho dễ đọc?” Forstall cho biết trong một bản chứng nhận của mình. Đó là khi Forstall giao nhiệm vụ cho nhóm của mình tính toán một biện pháp nhanh chóng trực tiếp hơn.

6. Các nguyên mẫu của iPhone

Apple trao đổi thẩm mỹ của iPhone khá nhiều trước khi đi đến thiết kế cuối cùng. Đây là cách công ty đi đến một vẻ ngoài sắc nét, phù hợp hơn.

7. iPhone 8 cạnh

Liệu có một iPhone 8 cạnh đã được bán ra? Có thể là không. Nhưng các nhà thiết kế của Apple đã tính đến ý tưởng này trước khi công khai iPhone.

8. iPhone góc tròn

Trái ngược với nguyên mẫu iPhone khá long lanh, ở đây Apple đã tính đến các góc tròn. Trong khi thiết kế này gần giống iPhone cuối cùng, nhưng mặt sau tròn hơn.

9. iPhone kiểu hình chữ S

Theo cách nào đó, nguyên mẫu iPhone này là một trong những thiết kế ấn tượng, với một mặt sau kim loại hình chữ S xuôi xuống dưới, tạo cho phần đuôi mảnh hơn.

10. iPhone dài và mảnh

Có thể gọi phiên bản này là siêu mẫu thực sự của những thiết kế iPhone đã không chính xác là một khả năng. Thoáng qua, nó gần như gấp đôi chiều dài của các mẫu khác.

11. Lấy ý tưởng từ iPod Mini

Một hướng mà các nhà thiết kế của Apple đã dự tính là mượn vỏ nhôm tròn các góc từ iPod mini thế hệ đầu tiên và thứ hai, có các cạnh tròn và góc xù xì. Các lựa chọn màu thú vị cho các thẻ cũng được tính đến? Điều này chưa bao giờ chúng ta được biết đến.

12. Thiết kế cuối cùng của iPhone

Mặc dù đội ngũ thiết kế của Apple đi từ nguyên mẫu iPhone đến cân nhắc nguyên mẫu, quyết định cuối cùng dường như được rút lại để đạt đến sản phẩm tinh túy một cách tự nhiên. Stringer tự nhận: “Đó là thiết kế đẹp nhất trong những thiết kế của chúng tôi… Khi chúng tôi nhận thấy những gì chúng tôi đạt được, chúng tôi biết”.

13. Bàn bếp

Khi các nhà thiết kế công nghiệp của Apple, một nhóm 15 hoặc 16 người, họp về thiết kế diện mạo cho các sản phẩm của công ty - trong đó có iPhone, điều này được thực hiện ở một nơi rất gia đình là chiếc bàn bếp. “Chúng tôi ngồi ở đó với các cuốn sách phác thảo và các ý tưởng thương mại”, nhà thiết kế kỳ cựu Chris Stringer kể lại, người đã tham khảo đội ngũ được xem như là một nhóm người điên khùng thú vị. “Đó là nơi các phê phán gay tắt, trung thực thẳng thắn nhất được đưa ra”.

14. Phần lớn người sử dụng iPhone muốn có một cái vỏ

Apple thường đạt đến thiết kế long lanh, trong trẻo nhưng hàng triệu người sử dụng iPhone cho rằng bảo vệ đồ của mình là quan trọng. Một thăm dó công ty mang tính quốc tế cho thấy 78% người sử dụng iPhone mua vỏ.

15. Khách hàng phản hồi gì?

Trong khi nhiều công ty thăm dò khách hàng phản hồi về các sản phẩm, Apple làm điều ngược lại. “Chúng tôi không bao gì đi và hỏi khách hàng “đặc tính nào bạn muốn trong sản phẩm tiếp theo?. Đó không phải là công việc của khách hàng muốn biết. Chúng tôi tự tổng hợp các thông tin đó”, Schiller cho biết.

16. Tiết lộ chi phí dành cho tiếp thị

Tin hay không, chi phí tiếp thị iPad ở Mỹ trong năm đầu tiên tốn kém hơn nhiều so với iPhone. Trong năm 2008, Apple chi 97,5 triệu USD cho quảng cáo iPhone ở Mỹ, so với 149,5 triệu USD mà Apple dành cho iPad vào năm 2010.

17. iPad nguyên mẫu

Giống như iPhone trước đó, nhà thiết kế của Apple đã khám phá nhiều vẻ ngoài tiềm năng cho máy tính bảng. Đây là một nguyên mẫu đầu tiên - và khá thô sơ - mô hình số. Không có mặt trước? Hiện là nút bấm duy nhất cho mọi việc.

18. iPad dẻo

iPad trắng, khá dày này, dường như thoát khỏi nhựa, giống

với MacBook 13 inch giá 999 USD trước đây, hiện không còn tồn tại nữa.

19. iPad có gióng xoay

Khi Microsoft thông báo máy tính bảng Surface có gióng xoay, một số truyền thông đã vui mừng với khả năng này. Nhưng vài năm trước đó, Apple đã có ý tưởng này.

 

Quang Minh

Theo CNN

Tin nổi bật