Trải nghiệm ẩm thực đạt sao Michelin tại Không gian Ẩm thực Hà Nội năm 2023

Những nét tinh túy của các món ăn đã làm nên thương hiệu cho ẩm thực của thủ đô ngàn năm văn hiến, đặc biệt là những món ăn vừa nhận được giải thưởng Michelin danh giá, sẽ được gửi tới người dân và du khách tại Không gian Ẩm thực Hà Nội năm 2023.

Du khách nước ngoài đứng xếp hàng mua bánh mỳ tại một cửa hàng trên phố Lý Quốc Sư, Hà Nội. (Ảnh: T.LINH)

Theo Kế hoạch số 209/KH-UBND về việc tổ chức "Không gian giới thiệu Ẩm thực Hà Nội năm 2023" do UBND Thành phố Hà Nội ban hành, sự kiện diễn ra từ ngày 29/9 đến 1/10 tại Cung Thiếu Nhi Hà Nội (Số 36-38 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Diễn ra cùng thời điểm với Festival Thu Hà Nội, Không gian giới thiệu Ẩm thực Hà Nội có chủ đề “Tinh hoa ẩm thực Việt nhằm quảng bá giá trị ẩm thực với tư cách một sản phẩm du lịch đặc sắc của Thủ đô tới nhân dân, du khách trong và ngoài nước nhân dịp 69 năm kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023).

Sự kiện còn là dịp tạo cơ hội để các đơn vị, nghệ nhân, làng nghề ẩm thực của Hà Nội, Việt Nam được quảng bá, giới thiệu sản phẩm ẩm thực, làng nghề truyền thống và hiện đại đến đông đảo du khách trong và ngoài nước. Tạo không gian để người dân, du khách có dịp được thưởng thức ẩm thực và trải nghiệm văn hóa ẩm thực Việt.

Theo kế hoạch, Không gian được chia thành các không gian trưng bày, biểu diễn Ẩm thực truyền thống, tái hiện những món ăn truyền thống của Hà Nội như: Bún thang, chả cá Lã Vọng, bún ốc nguội, xôi Phú Thượng, ô mai, bánh mì...

Điểm nhấn tại đây là không gian của phở Hà Nội, nét tiêu biểu của ẩm thực Hà Thành và một số thương hiệu phở nổi tiếng khác. Du khách sẽ được trải nghiệm quy trình tạo ra những loại “Sợi”- một trong những nguyên liệu làm nên món ăn đặc trưng của bún, miến, phở...

Giới thiệu ẩm thực đặc sắc của các quận, huyện, làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội. Các nghệ nhân trình diễn quy trình làm nên những món ăn đặc sản địa phương như: Rượu hũ làng Ngâu (Thanh Trì), Bún xào cần (Đông Anh), Tương Cự Đà (Thanh Oai), Tương nếp Làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây), Xôi Phú Thượng... Song hành cùng gian hàng ẩm thực và không gian giải trí, thưởng lãm các loại hình nghệ thuật làng nghề - chợ quê và các trò chơi dân gian.

Tại đây cũng sẽ có không gian ẩm thực quốc tế và các món ăn đương đại và đặc biệt là không gian quảng bá các cơ sở ẩm thực đạt giải Michelin, điểm đến du lịch ẩm thực của Thủ đô: Giới thiệu một số cơ sở ẩm thực đã đạt danh hiệu giải thưởng Michelin (được đưa vào Michelin guide - chuyên trang ẩm thực hàng đầu thế giới để quảng bá tới du khách tiêu biểu như: Tầm Vị, GIA (1 sao Michelin); Phở bò Ấu Triệu, Phở gà Nguyệt, Chả cá Thăng Long, Tuyết Bún Chả 34 (Bib Gourmand)...

 

Đặc biệt, điểm nhấn của chương trình là những câu chuyện về lịch sử, địa lý của gia vị Việt Nam sẽ được kể thông qua “Bản đồ Gia vị Việt” (Bản đồ các địa danh với hương liệu đặc trưng theo từng vùng miền). Các hương liệu trên bản đồ được lấy từ 100% hạt gia vị tự nhiên... Mỗi du khách tham quan sẽ cùng xếp những mảnh ghép để hoàn chỉnh “Bản đồ Gia vị Việt”.

Bên cạnh không gian ẩm thực Hà Nội, còn có không gian ẩm thực quốc tế và các món ăn đương đại. Du khách sẽ được trải nghiệm công nghệ chế biến của các quốc gia khác nhau, các đầu bếp sáng tạo những món ăn tinh tế, mới mẻ, hấp dẫn trong ẩm thực hiện đại. Du khách cũng có thể chụp hình check-in, thưởng thức đồ uống và những phần trình diễn điêu luyện của các Bartender.

Không chỉ có không gian ẩm thực, lễ hội sẽ diễn ra một loạt hoạt động như: Tọa đàm kết hợp trình diễn “Tinh hoa Phở truyền thống Hà Nội”, “Trải nghiệm làm Bánh Trung thu; Trình diễn “Ẩm thực Fushion-Lạ mà quen”, talkshow của các đầu bếp, nghệ nhân ẩm thực,…

Trong những năm gần đây, Thủ đô của Việt Nam ngày càng thu hút nhiều du khách, đặc biệt là những tín đồ ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới. Tháng 1 năm nay, Hà Nội lọt top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023 do TripAdvisor bình chọn.

Sự kiện Không gian văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 diễn ra được kỳ vọng sẽ giúp lan tỏa hơn nữa nét đẹp, độc đáo của ẩm thực Hà Nội tới du khách trong và ngoài nước.

https://nhandan.vn/trai-nghiem-am-thuc-dat-sao-michelin-tai-khong-gian-am-thuc-ha-noi-nam-2023-post767202.html

Tin nổi bật