Xem trái đất biến đổi với công cụ Google Earth mới

(ICTPress) - Một công cụ trực tuyến mới cho phép mọi người truy cập nhiều ảnh do các vệ tinh NASA chụp trong 13 năm qua và xem các video thay đổi trong khoảng thời gian trên về bề mặt trái đất như phá rừng và sự ngổn ngang của đô thị.

Một công cụ mới cho phép mọi người xem các video về những thay đổi trong sử dụng đất trong một giai đoạn ở Las Vegas và sự thu hẹp của hồ Mead, Nevada

Khả năng mới này ở Google Earth Engine giúp công chúng xem số lượng lớn các hình ảnh được chương trình Landsat của NASA thu thập từ năm 1999 và 2011. Người sử dụng có thể phóng to hay nhỏ vào bất cứ điểm nào trên trái đất và quay trở lại và phía trước

Công cụ mới này được Đại học Carnegie Mellon, Google và địa chất Mỹ (USGS) sáng tạo.

40 năm qua, chương trình Landsat liên tục thu thập hình ảnh về bề mặt trái đất, và kể từ năm 2008, USGS đã phổ biến các hình ảnh cho đông đảo công chúng xem. Nhưng tiếp cận các dữ liệu này - được đo bằng petabyte (1 triệu gigabyte = 1 petabyte) - trước đây không được hệ thống, theo Đại học Carnegie Mellon.

Hiện nay 1,5 triệu hình ảnh đã được lưu giữ ở Google Earth Engine, với nhiều ảnh được cập nhật hàng ngày, việc truy cập đã dễ dàng hơn. Một số video cũng đã được chuyển đổi sang dạng video có thể phóng to, thu nhỏ, liền và có thể truy cập từ một trình duyệt Web hiện đại, theo một thông báo.

Nhà khoa học Randy Sargent của Đại học Carnegie Mellon cho biết nhiều người tiếp cận các hình ảnh vệ tinh sẽ giúp thúc đẩy và đặt nền tảng cho các trao đổi trong công chúng về sử dụng đất, sự bề bộn của đô thị, biến đổi khí hậu, và chính sách môi trường.

“Bạn có thể tiếp tục tranh luận về việc tại sao phá rừng xảy ra, nhưng không còn phải tranh luận nó đã xảy ra điều gì”, Randy Sargent cho hay.

Các video trình diễn làm thế nào công cụ này có thể được sử dụng để khám phá hiện tượng như phá rừng, sự phát triển đô thị và các biển chết tại http://earthengine.google.org/#intro.

QM

Tin nổi bật