Viettel “làm khó” đối thủ tại Campuchia

Tờ PhnomPenh Post đã đưa ý kiến của Frost and Sullivan khu vực châu Á cho rằng mạng di động Metfone của Viettel đang phát triển mạng lưới nhanh hơn, và cung cấp dịch vụ rẻ hơn cho người tiêu dùng so với các đối thủ tại Campuchia.

Metfone đang là nhà cung cấp dịch vụ có hạ tầng lớn nhất tại Campuchia

Metfone tuyên bố kiểm soát 80% mạng cáp và phủ tới từng xã tại Campuchia. Metfone cũng cho biết đã đóng góp 16.000km cáp quang trong tổng số 20.000km của toàn thị trường Campuchia. 20% còn lại được chia cho hai công ty là Telecom Cambodia và CFOCN. Đó là những số liệu trích dẫn từ báo cáo của Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia.

Metfone, công ty thuộc sở hữu của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Việt Nam-Viettel, còn cho biết đã triển khai hạ tầng từ khi nhận được giấy phép đầu tư vào năm 2006 và tuyên bố khối lượng cáp triển khai gấp 13 lần so với tổng toàn bộ đường trục toàn quốc phát triển được trong vòng 10 năm qua.

Trong khi có nhiều ý kiến khác nhau về tính hợp lý/xác thực của các con số trên, thì Giám đốc điều hành của Metfone, ông Nguyễn Duy Thọ, không trả lời đề nghị bình luận về điều này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia Sokhun cho biết, vùng phủ của Metfone có khả năng chiếm khoảng 80% toàn bộ mạng cáp của Campuchia.

Giám đốc điều hành của CFOCN, ông Steven Cao ước tính số lượng cáp của Viettel triển khai cỡ khoảng 10.000-15.000km. Còn CFOCN sở hữu khoảng 5.000km. Tổng giám đốc Telecom Cambodia (TC), Lao Saroeun cho biết, TC sở hữu khoảng 1.000km cáp.

Ông Cao liên hệ con số báo cáo về km cáp của Metfone với số lượng thuê bao di động. Metfone tuyên bố có 8 triệu thuê bao, nhưng ông Cao ước tính con số thật khoảng gần 4,7 triệu.

Heath Shan, Giám đốc điều hành của NTC lại phản bác sự so sánh trên. Ông cho biết mạng cáp của Campuchia có thể đo đếm được, trong khi đó người trong ngành viễn thông thường hay nghi ngờ về tính xác thực của các con số về thuê bao.

Mặc dù vậy, ông cho rằng tổng số km cáp quang của toàn Campuchia thực tế có thể lớn hơn con số trong báo cáo tháng 2 của Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia, cao nhất là khoảng 25.000 km và khả năng lớn là ở mức 22.000km.

Ông Shan cho rằng khả năng Metfone muốn "khoe" về việc đã phủ tới xã vì các công ty khác chỉ tập trung vào các khu vực đô thị có lợi nhuận cao.

Ông cho biết, thời gian thu hồi vốn từ đầu tư cho một mạng mở rộng như thế là "rất lâu", một số công ty tìm kiếm giải pháp sử dụng công nghệ viba thay thế cho cáp.

Một chuyên gia phân tích cho rằng việc đầu tư sớm hạ tầng của Metfone tới 1.600 xã là một sự chuẩn bị cho việc cung cấp các dịch vụ 3G tại đây.

Marc Einstein, thuộc Frost and Sullivan khu vực Châu Á cho rằng, Metfone "đang chuẩn bị mạng lưới sẵn sàng cho phát triển trong tương lai. Động thái này của công ty sẽ cho phép Metfone có một mạng lưới mạnh hơn, tốc độ nhanh hơn, khả năng cung cấp các dịch vụ rẻ hơn cho người tiêu dùng so với các đối thủ và cung cấp các khả năng cần thiết đáp ứng cho các dịch vụ 3G. Tôi cho rằng điều này cho thấy Viettel thực sự nghiêm túc ở đất nước này và Metfone sẽ làm cho các công ty khác thực sự gặp khó khăn".

Lê Mai

(Theo ICTNews/PhnomPenh Post)

Tin nổi bật