Viettel khai trương mạng viễn thông thứ 3 tại nước ngoài

(ICTPress) - Viettel vừa thông báo đã chính thức khai trương cung cấp các dịch vụ viễn thông tại Haiti ngày hôm qua (7/9). Sau Campuchia và Lào, đây là thị trường thứ 3 được doanh nghiệp này đầu tư và cũng là thị trường xa nhất, khó khăn nhất.

Viettel chính thức đầu tư tại Haiti từ tháng 9/2010, thông qua liên doanh với Ngân hàng Trung ương Haiti (BRH) hình thành công ty Natcom, trong đó Viettel sở hữu 60% vốn và BRH sở hữu 40%.

Sau một năm, Natcom đã lắp đặt và phát sóng gần 1.000 trạm BTS 2G và 3G – nhiều hơn 30% so với mạng di động lớn nhất Haiti đã triển khai trong 6 năm. 3.000km cáp quang được xây dựng mới phủ đến cấp huyện và gấp 20 lần số cáp quang mà Haiti có trước tháng 9/2011.

Với việc khai trương này, Natcom trở thành công ty duy nhất cung cấp đầy đủ dịch vụ viễn thông, bao gồm cả 3G, và là nhà mạng sở hữu cổng kết nối Internet quốc tế duy nhất của Haiti qua tuyến cáp quang biển 10Gbps tới Bahamas kết nối đi Mỹ.

Như vậy, Viettel đang tiếp tục áp dụng chiến lược "mạng lưới đi trước, kinh doanh theo sau" từng triển khai thành công tại Lào và Campuchia - trước tiên phát triển hạ tầng rộng khắp rồi triển khai kinh doanh quyết liệt để vươn lên số 1 về thị phần thuê bao.

Haiti là quốc gia lớn thứ 3 tại vùng biển Ca-ri-bê, có dân số khoảng 9,8 triệu người, diện tích 27.751 km2với địa hình chủ yếu là đồi núi. Hai phần ba dân số Haiti sống dựa vào nông nghiệp, trang trại nhỏ và thường xuyên chịu thảm họa tự nhiên gây ra. Theo số liệu quả Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), GDP bình quân đầu người năm 2008 đạt 570 đô la Mỹ (IMF), 80% dân số Haiti sống dưới mức nghèo và 54% sống dưới mức cực nghèo.

Tỷ lệ người sử dụng điện thoại cố định của Haiti mới chỉ có 1,7% - thấp nhất trong khu vực châu Mỹ Latin và vùng biển Carribe. Tỷ lệ sử dụng điện thoại di động là 35% với khoảng 3.250.000 thuê bao.

Trước khi Natcom khai trương, mức cước liên mạng khoảng 10 cent/phút - gấp 1,5 lần so với Việt Nam, còn mỗi thuê bao Internet phải trả bình quân 23 USD/tháng, tức gấp hơn 10 lần ở Việt Nam.

An Du

Xem thêm:

Viettel "làm khó" đối thủ tại Campuchia

Tin nổi bật