Viet Solutions 2022: Tìm kiếm giải pháp công nghệ giải quyết "nỗi đau" của xã hội

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Huy Dũng cho biết Giải thưởng Viet Solutions 2022 đưa ra mục tiêu cụ thể, khích lệ mọi cơ quan, tổ chức và cá nhân cùng tham gia đặt bài toán và giải bài toán cho chuyển đổi số (CĐS) quốc gia.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng: Cuộc thi khích lệ mọi cơ quan, tổ chức và cá nhân cùng tham gia đặt bài toán và giải bài toán cho CĐS quốc gia

Chiều ngày 22/7/2022, Bộ TT&TT đã chủ trì tổ chức cuộc thi "Tìm kiếm giải pháp CĐS quốc gia - Viet Solutions" năm 2022. Đây là cuộc thi do Bộ TT&TT chủ trì, Cục Tin học hóa và Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel đồng tổ chức, từ năm 2022 có sự tham gia đồng hành của Công ty Galaxy Digital và bảo trợ truyền thông của Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Báo VietNamNet, Báo Vnexpress và Tạp chí TT&TT (ictvietnam.vn).

Tìm kiếm và chia sẻ các giải pháp công nghệ cho CĐS Việt Nam

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết tất cả chúng ta đều có mong muốn cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Cơ quan nhà nước mong muốn phục vụ người dân, doanh nghiệp (DN) được tốt hơn. DN mong muốn tạo bứt phá trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các trường đại học (ĐH) mong muốn đào tạo sinh viên đáp ứng yêu cầu về số lượng và chất lượng. Mỗi một tổ chức, cá nhân đều mang trong mình mong muốn, khát vọng để tạo ra sự thay đổi và luôn thường trực những câu hỏi làm thế nào để hiện thực hóa mong muốn, khát vọng đó; làm thế nào để giải quyết được các vấn đề - mà chúng ta vẫn gọi là các nỗi đau của xã hội, nỗi đau mà tổ chức, cá nhân đang gặp phải.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã khái quát và đưa ra nhận thức rằng: "Câu hỏi đúng thì quan trọng hơn câu trả lời, bài toán tường minh thì quan trọng hơn lời giải. Việc khó với mình thì có thể là không khó với một ai đấy ngoài kia. Bởi vậy mà cách tốt nhất để phát triển là công khai bài toán của mình, công khai vấn đề của mình. Vì vậy, Viet Solutions là nơi tập hợp các bài toán, các vấn đề CĐS Việt Nam. Viet Solutions cũng là nơi tìm kiếm và chia sẻ các giải pháp cho CĐS Việt Nam.

Với tinh thần đó, Thứ trưởng cho biết Ban Tổ chức đã đưa ra mục tiêu cụ thể và giá trị giải thưởng lên đến gần 2 tỷ đồng để khích lệ mọi cơ quan, tổ chức và cá nhân cùng tham gia đặt bài toán và giải bài toán cho CĐS quốc gia.

Mục tiêu của Cuộc thi năm 2022 là: (1) tìm kiếm và công bố các bài toán CĐS Việt Nam ở các ngành, lĩnh vực, địa phương và DN; (2) tìm kiếm và trao giải cho cặp bài toán và cách làm mới xuất sắc cho ngành; (3) tìm kiếm và trao giải cho các cặp bài toán và giải pháp xuất sắc cho địa phương; (4) tìm kiếm và trao giải cho các cặp bài toán và giải pháp xuất sắc cho DN; (5) tìm kiếm và trao giải cho các cặp bài toán và giải pháp xuất sắc cho các dự án về cộng đồng.

Cũng theo Thứ trưởng, Giải thưởng thì hữu hạn, nhưng ý tưởng và sự sáng tạo là vô hạn. Dù chưa phát động, Bộ TT&TT đã nhận được 30 bài toán từ các tổ chức, cá nhân và đăng tải trên trang https://c63.mic.gov.vn. Thông qua cuộc thi, Ban Tổ chức kêu gọi các bộ, ngành, địa phương, các hội, hiệp hội, cộng đồng DN công nghệ, các trường ĐH, các tổ chức, cá nhân và người dân hãy tham gia; người thì đặt bài toán, người thì nêu vấn đề của mình, người thì đưa ra ý tưởng, người giải bài toán, không phân biệt bài toán lớn hay bài toán nhỏ, không phân biệt DN lớn hay DN nhỏ, không phân biệt cá nhân, tổ chức trong nước hay cá nhân, tổ chức nước ngoài.

Cuộc thi được tổ chức thành 03 vòng thi, gồm vòng sơ loại, vòng bán kết và vòng chung kết. Để tiến sâu vào các vòng trong, việc đặt bài toán một cách tường minh là đặc biệt quan trọng. Bài toán phải đầy đủ các thông tin chi tiết về tổng quan, quy mô thị trường, thực trạng và mong muốn lời giải. Trong đó, quy mô thị trường sẽ cho thấy mức độ hấp dẫn, tạo động lực và nguồn lực khi tham gia giải bài toán.

Cuộc thi được phát động trực tiếp và trực tuyến trên toàn quốc

Đưa ra các bài toán và lan toả các câu chuyện CĐS

Tại buổi lễ, thay mặt Bộ TT&TT, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng đưa ra lời kêu gọi các tổ chức, cá nhân hưởng ứng cuộc thi.

Cụ thể, Thứ trưởng đề nghị các bộ, ngành, địa phương hãy đưa ra các bài toán, đăng ký bài toán của mình trên trang thông tin điện tử về "Bài toán CĐS" và lan tỏa các câu chuyện CĐS thành công trên trang thông tin điện tử về câu chuyện CĐS; vận động các DN trong ngành và tại địa phương cùng tham gia cuộc thi, nộp hồ sơ trực tuyến trên trang thông tin điện tử của cuộc thi.

Thứ trưởng cũng mong muốn Bộ Ngoại giao thông báo đến đại sứ quán, cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài để phổ biến việc tìm kiếm bài toán và tìm kiếm giải pháp CĐS Việt Nam. Các hội, hiệp hội thông báo cho các DN và hội viên biết và tham gia giải các bài toán.

Các trường ĐH, cao đẳng, các cơ sở đào tạo trong cả nước khuyến khích tinh thần khởi nghiệp bằng cách phổ biến đến các em sinh viên để các em chủ động lựa chọn, tìm kiếm lời giải cho các bài toán.

Các tập đoàn, tổng công ty đưa ra bài toán của mình và kể câu chuyện thành công của mình để cùng nhau CĐS, tích cực, chủ động trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Các cơ quan, báo chí truyền thông hãy truyền đi ý nghĩa và thông điệp cuộc thi để toàn thể cộng đồng, người dân Việt Nam cùng tham gia hưởng ứng.

Đến nay là năm thứ 3, cuộc thi Tìm kiếm giải pháp CĐS quốc gia - Viet Solutions được chủ trì bởi Bộ TT&TT. Mỗi năm đều có những thay đổi mới để tạo ra nhiều hơn không gian sáng tạo và khuyến khích sự tham gia của đông đảo các tổ chức, cá nhân. Viet Solutions 2020 đặt ra mục tiêu tìm kiếm giải pháp hoàn thiện, chưa phổ biến, nhưng có tiềm năng lớn và nhận được 343 sản phẩm từ 23 quốc gia tham dự. Năm 2021, cuộc thi thêm không gian mới là "Tìm kiếm ý tưởng giải quyết" và lần đầu tiên đưa ra 10 bài toán cụ thể để tìm kiếm giải pháp và ý tưởng.

Năm nay, Viet Solutions 2022, có thêm sự đồng hành của Công ty Galaxy Digital Holdings và bảo trợ truyền thông của 5 cơ quan báo chí truyền thông. Về cơ cấu, có thêm không gian cho "Cách triển khai độc đáo mang lại kết quả đột phá", và đặc biệt là "Trao giải cho tổ chức, cá nhân nêu ra được bài toán".

Viet Solutions 2022 cũng nhận được sự hưởng ứng đồng hành của rất nhiều cơ sở đào tạo ĐH, gồm: ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), Học viện Nông nghiệp, các trường ĐH: Bách khoa Hà Nội, Ngoại thương, Bách Khoa Đà Nẵng, Duy Tân Đà Nẵng và Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh.

Các đơn vị, tổ chức, cá nhân quan tâm đến cuộc thi có thể tham khảo các đường link hữu ích:

* Đăng ký, cập nhật và chia sẻ bài toán tại: https://c63.mic.gov.vn

* Đăng ký, cập nhật và chia sẻ câu chuyện thành công tại: https://t63.mic.gov.vn

* Đăng ký tham gia Cuộc thi tại: https://vietsolutions.net.vn

Nguồn: ictvietnam.vn

Tin nổi bật