Việt Nam phát hành bộ tem bưu chính quảng bá cây cà phê

Nhằm quảng bá hình ảnh cây cà phê Việt Nam, Bộ TT&TT đã phát hành bộ tem "Cây cà phê".

Bộ tem gồm 04 mẫu đều có giá mặt 4.000đ, điểm đặc biệt, mẫu tem thứ 4 được ứng dụng công nghệ in có mùi hương cà phê. Với bút pháp tả thực sinh động, bộ tem đặc tả quá trình sinh trưởng của cây cà phê, từ hạt mầm, cây non, cây trưởng thành, đơm hoa, kết trái, đến hạt cà phê, rồi ly cà phê nóng hổi, hấp dẫn. Tất cả được đặt trên nền không gian thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng Tây Nguyên.

Bộ tem có khuôn khổ 43 x 32 (mm), do họa sỹ Tô Minh Trang thiết kế được cung ứng trên mạng lưới Bưu chính từ ngày 22/02/2022 đến ngày 31/12/2023.

Cà phê (bắt nguồn từ tiếng Pháp café/kafe) là một loại thức uống được ủ từ hạt cà phê rang, lấy từ quả của cây cà phê. Cây cà phê đã xuất hiện ở Việt Nam từ giữa thế kỷ XIX, được người Pháp đưa vào trồng ở Việt Nam chính thức từ năm 1857, từ đảo Martinique và vùng Guyane thuộc Pháp ở châu Mỹ Latin vì có khí hậu và thổ nhưỡng nhiệt đới tương tự Việt Nam.

Qua một thời gian dài phát triển mạnh mẽ, ngày nay, cà phê đã trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, là mặt hàng nông sản xuất khẩu đứng thứ 2 về kim ngạch sau gạo. Chính vì thế ngành cà phê đã có một vai trò rất lớn trong nền kinh tế quốc dân. Cà phê Việt Nam được trồng trên vùng cao nguyên, núi cao có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp đã tạo cho cà phê Việt Nam có hương vị riêng biệt.

Cây cà phê có 3 loại chính là cà phê chè, cà phê vối và cà phê mít. Mỗi loại đều cần có điều kiện sinh thái khác nhau để có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Quả Cà phê tạo ra một thức uống có nhiều tác dụng tốt nên cà phê luôn là một món đồ uống hấp dẫn, đặc biệt là với giới trẻ.

Cũng để quảng bá nông sản nổi tiếng của Việt Nam, Bộ TT&TT, năm 2008, đã phát hành bộ tem chung Việt Nam - Singapore. Con tem của Việt Nam là giới thiệu về quả thanh long, trong khi đó con tem của Singapore giới thiệu quả sầu riêng.

Bộ tem chung Việt Nam - Singapore năm 2008 về nông sản nổi tiếng

Theo ictvietnam.vn

Tin nổi bật