VNPT và Nhật Bản hợp tác giới thiệu giải pháp giáo dục thông minh tại VN

(ICTPress) - Hai bên hợp tác giới thiệu giải pháp giáo dục thông minh đến các trường tiểu học tại Việt Nam.

Dự báo năm 2030: “Khoảng 47% số việc làm hiện nay sẽ được thay thế bởi AI và robot, 65% số học sinh sẽ làm việc trong những ngành nghề mà hiện nay chưa tồn tại. Những cuộc cuộc cách mạng công nghệ sẽ làm thay đổi hoàn toàn thế giới chúng ta đang sống. Tuy nhiên, công nghệ dù hiện đại tới đâu cũng không thể thay thế hoàn toàn con người. Có những kỹ năng chỉ con người mới có: Đó là: Sức sáng tạo, Năng lực tư duy lô gic và Năng lực giao tiếp.

Nhận thức được điều đó, Nhật Bản - một trong những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới hiện nay (đứng thứ 3 thế giới năm 2016 - đánh giá của Unicef) rất chú trọng tới việc rèn luyện các kỹ năng trên cho trẻ từ rất sớm và CNTT được coi là công cụ hữu hiệu để hiện thực hóa mục tiêu này. Nhờ áp dụng CNTT vào giáo dục, các giáo cụ trực quan sẽ giúp trẻ kích thích trí tưởng tượng; Lớp học kiểu đối thoại giúp bồi dưỡng năng lực tư duy và Khả năng giao tiếp sẽ được rèn luyện thông qua việc được giao tiếp tự do với toàn thế giới, không bị giới hạn bởi địa lý.

Tại Nhật Bản, CNTT đã được đưa vào các nhà trường từ những cấp học thấp nhất và kết quả kiểm tra của Bộ Giáo dục nước này cho thấy việc áp dụng CNTT thực sự đã đem lại hiệu quả rất cao. Hơn 91% học sinh bắt kịp nội dung buổi học, trên 90% nhớ nội dung đã học, trên 86% học sinh đào sâu suy nghĩ, hiểu sâu hơn nội dung bài học…

Hệ thống giáo dục thông minh Smart Education của NTT East là một trong những hệ thống được đánh giá cao và đang rất nhiều trường học tại Nhật áp dụng để phục vụ công tác giảng dạy.

Khách tham quan cùng trải nghiệm lớp học ứng dụng CNTT của NTT Việt Nam. Trên hình là mô hình lớp học giao lưu trực tiếp với một lớp học tại Nhật Bản, sử dụng công nghệ Hội nghị truyền hình của VNPT.

Tại Việt Nam, ngày 25/1/2017, Chính phủ đã ban hành quyết định số 117/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án "Tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý và hỗ trợ các hoạt động dạy - học, nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025". Là một trong những doanh nghiệp trụ cột của đất nước trong lĩnh  vực VT-CNTT, VNPT cũng mong muốn góp sức để hiện thực hóa đề án này bằng việc hợp tác với NTT Việt Nam (công ty con của NTT East) đưa Giải pháp giáo dục thông minh Smart Education về Việt Nam.

Sau hơn một tháng chuẩn bị, ngày 26/5 vừa qua, VNPT và NTT Việt Nam đã chính thức khai trương Triển lãm Giáo dục thông minh tại Phòng trưng bày Panasonic Risupia, Tòa nhà Sunrise, Số 90 Trần Thái Tông - Cầu Giấy - Hà Nội. Triển lãm sẽ mở cửa miễn phí cho tất cả các đơn vị cá nhân tham dự vào sáng thứ 3 và thứ 4 hàng tuần từ nay tới hết ngày 30/6/2017. 

Giải pháp giáo dục thông minh giới thiệu trong triển lãm được kết hợp từ những chương trình, giải pháp phục vụ hoạt động giảng dạy và học tập của NTT đã triển khai thành công tại Nhật Bản kết hợp với các giải pháp phục vụ công tác quản lý, kết nối của nhà trường, giáo viên của VNPT đã triển khai thành công tại Việt Nam (Bao gồm: Hệ thống phần mềm quản lý trường học VnEdu, Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến VNPT Meeting, Hệ thống camera giám sát VNPT Cam, Dịch vụ định vị kèm thiết bị đồng hồ thông minh quản lý trẻ Kidzon).

Giải pháp gồm 5 giải pháp, hệ thống thành phần: Hệ thống và nội dung cho lớp học, Hệ thống và sản phẩm quản lý trường học, Hệ thống và các nội dung tự học, Công cụ CNTT giáo dục hiện đại - các chương trình lập trình ứng dụng, Hệ thống nhân viên hỗ trợ.

Trong đó, NTT Việt Nam sẽ cung cấp các giải pháp, nội dung liên quan tới hoạt động dạy vào học (1), (3), (4). Với thế mạnh và kinh nghiệm của mình, VNPT sẽ cung cấp Hệ thống và sản phẩm quản lý trường học (2) và (5) Hệ thống nhân viên hỗ trợ CNTT.

Một yếu tố cực kỳ quan trọng, mang tính quyết định đối với việc triển khai ứng dụng CNTT vào giáo dục thành công chính là khả năng hỗ trợ các trường trong việc sử dụng các công cụ CNTT. Với chi nhánh phủ khắp 63 tỉnh thành trên cả nước, tới tận các huyện, xã, VNPT đảm bảo sẽ hỗ trợ 24/7 cho các trường trong cả việc tổ chức các buổi hỗ trợ đào tạo, thiết kế tài liệu giảng dạy cũng như các thao tác về CNTT.

Được phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo, dự kiến trong thời gian tới, VNPT và NTT sẽ cùng triển khai thử nghiệm Giải pháp Giáo dục thông minh này tại một số trường tiểu học, trong đó sẽ trang bị miễn phí toàn bộ thiết bị đầu cuối phục vụ hoạt động giảng dạy như máy tính bảng, bảng tương tác cũng như các nội dung học tập….

QA

Tin nổi bật