Trung Quốc tung iPhone 4S CDMA hút thuê bao 3G

(ICTPress) - China Telecom, nhà khai thác di động lớn thứ 3 của Trung Quốc, cho biết sẽ khai trương iPhone 4S phiên bản CDMA (Công nghệ di động đa truy nhập theo mã) ở thị trường Trung Quốc vào đầu tháng 2.

Động thái này nhằm tạo áp lực cho các đối thủ trong nước của công ty này trong trận chiến hút nhiều thuê bao 3G hơn.

Bắc Kinh Telecom, công ty con của China Telecom mới cho biết iPhone 4S phiên bản CDMA có thể ra mắt thị trường trong nước vào cuối tháng 2 này hoặc đầu tháng 3. Tuy nhiên, chi tiết giá cả thì công ty này chưa đề cập. China Telecom đã bắt đầu thực hiện những công việc chuẩn bị cho việc tung ra loại iPhone 4S CDMA.

Các nhà chuyên gia cho biết có khả năng China Telecom sẽ giới thiệu iPhone 4S sớm, vì thiết bị được sản xuất cho mạng CDMA2000 của công ty này đã nhận được tất cả 3 giấy phép khai thác cần thiết.

Chuẩn không dây CDMA2000 là công nghệ mạng 3G được China Telecom sử dụng.

Giữa tháng 1 vừa qua, Văn phòng quản lý Tần Số Vô tuyến điện Trung Quốc đã cho phép ứng dụng của Apple cho máy cầm tay hoạt động trên chuẩn mạng CDMA2000. Trung tâm Chứng nhận và Thiết bị viễn thông của Trung Quốc sau đó tiếp tục cấp phép thứ hai cho công ty này.

Hôm thứ 2 vừa qua, iPhone 4S CDMA cũng đã nhận được giấy phép cuối cùng công nhận chất lượng của loại máy cầm tay này và hiện có thể bán ở thị trường lục địa, theo trang web của Trung tâm dịch vụ chứng nhận bắt buộc trực tuyến Trung Quốc.

 “Hiện nay China Telecom đã sẵn sàng mọi việc (để bán iPhone 4S)”, Xiang Ligang, một chuyên gia viễn thông vận hành một cổng thông tin chuyên về viễn thông Trung Quốc cho biết.

 “Việc giới thiệu iPhone 4S của China Telecom có thể thúc đẩy số thuê bao 3G. Việc khai trương iPhone 4S trên mạng lưới của China Telecom sẽ chấm dứt việc khách hàng chạy tới China Unicom và sẽ hút các thuê bao mới từ các đối thủ trong nước”, Wang Ying, một nhà phân tích viễn thông của hãng nghiên cứu Analysys International có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết.

Cho tới nay, China Unicom, nhà khai thác di động lớn thứ 2 của Trung Quốc, vẫn là nhà khai thác độc quyền cung cấp thiết bị của Apple theo hợp đồng. Việc mong muốn sở hữu một chiếc iPhone đã giúp nhà khai thác này đạt được số người sử dụng 3G tăng chóng mặt, với hơn 40 triệu thuê bao cuối năm 2011.

China Telecom đã có 36,3 triệu thuê bao 3G cuối 2011, so với 51,2 triệu của China Mobile.

Đối với Apple, cung cấp một iPhone tương thích với công nghệ của China Telecom có thể khuyến khích việc sử dụng iPhone lên hàng chục triệu thuê bao di động. Apple hiện là nhà cung cấp điện thoại thông minh (smartphone) lớn thứ 4 ở Trung Quốc, sau Nokia Oyj, Samsung và Huawei, theo hãng nghiên cứu Gartner.

Quang Minh

Theo China Daily

Tin nổi bật