Tên miền “.vn” nâng tầm thương hiệu Việt

(ICTPress) - Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Bộ TT&TT vừa chính thức ra mắt logo cho tên miền quốc gia “.VN” với thông điệp “.VN nâng tầm thương hiệu Việt”.

Theo VNNIC, tính đến ngày 15/12/2017, số lượng tên miền “.vn” phát triển mới đạt 137.909 tên miền, nâng tổng số tên miền không dấu “.vn” hiện đang duy trì trên hệ thống lên 429.591 tên miền, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả tăng trưởng tên miền “.vn” giúp nâng cao giá trị cho tên miền quốc gia “.vn”, nâng cao nhận thức của cộng đồng về ý thức tuân thủ quy định pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước không chỉ về tài nguyên Internet mà cả lĩnh vực quản lý báo chí, trang thông tin điện tử và nâng cao hiệu lực của các cơ quan chức năng trong xử lý các vi phạm pháp luật trên Internet.

Bên cạnh tên miền không dấu ".vn”, tên miền tiếng Việt cũng có những thay đổi lớn trong mô hình quản lý. Kể từ ngày 01/01/2017, tên miền tiếng Việt chính thức được thu phí sử dụng với lệ phí đăng ký là 0 đồng, phí duy trì được quy định ở mức tối thiểu (20.000 đồng/năm) nhằm đảm bảo bù đắp chi phí quản lý, không nhằm mục đích thương mại.

Về mô hình quản lý, thay vì đăng ký và duy trì trực tiếp với VNNIC như trước đây, chủ thể đăng ý tên miền tiếng Việt sẽ được đăng ký và duy trì tại hệ thống các Nhà đăng ký tương tự như tên miền không dấu “.vn”. Điều này đã tác động lớn đến tình hình đăng ký sử dụng tên miền tiếng Việt tại Việt Nam trong năm. Tính đến 15/12/2017, số lượng đăng ký mới tên miền tiếng Việt đạt 6.960 tên, trong đó số tên miền tiếng Việt được đưa vào sử dụng thực tế chiếm khoảng 47%. Có thể thấy, sự thay đổi về chính sách quản lý và biểu phí của tên miền tiếng Việt trong năm 2017 đã góp phần đưa việc đăng ký sử dụng tên miền tiếng Việt đi vào thực chất, thúc đẩy hiệu quả của thông tin thuần Việt trên môi trường Internet trong nước.

Trong năm 2017, hệ thống máy chủ tên miền (DNS) quốc gia “.vn” đã được triển khai áp dụng tiêu chuẩn DNSSEC, chính thức kết nối liên thông với hệ thống máy chủ tên miền gốc của Internet (DNS ROOT) và các hệ thống DNS quốc tế khác theo tiêu chuẩn an toàn DNSSEC, đánh dấu bước chuyển biến quan trọng trong việc phát triển hạ tầng Internet tại Việt Nam, sẵn sàng đẩy mạnh phát triển các dịch vụ thương mại điện tử, chính phủ điện tử tại Việt Nam một cách an toàn nhất.

Phát triển Internet mạnh mẽ cũng nhớ sự thúc đẩy triển khai IPv6 do VNNIC làm thường trực. Tính đến đầu tháng 12/2017, tỉ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam đạt khoảng 10%, khoảng 4,3 triệu người sử dụng IPv6, đưa Việt Nam vượt lên đứng thứ 3 khu vực ASEAN (sau Malaysia, Thái Lan), đứng thứ 5 khu vực Châu Á (sau Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan) về ứng dụng IPv6 (nguồn APNIC).

Phát biểu tại hội nghị triển khai công tác của VNNIC 2018, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đã đánh giá cao triển khai thực hiện các quy định chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền “.vn” ra cộng đồng, chấm dứt tình trạng chuyển nhượng “chui” đầy rủi ro và thất thu thuế của nhà nước.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cũng chỉ đạo VNNIC trong năm 2018 cần chú trọng đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng và triển khai chính sách quản lý tài nguyên Internet  như triển khai các quy định về đấu giá tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”, tham gia tích cực vào các diễn đàn quốc tế và theo dõi các vấn đề nảy sinh liên quan đến chủ quyền, lợi ích quốc gia để kịp thời bảo vệ quyền lợi quốc gia trước chương trình tên miền chung mới cấp cao nhất (New gTLD). Bên cạnh đó, VNNIC cần tham gia hoàn thiện chính sách để công tác quản lý tài nguyên ngày càng công khai minh bạch, đảm bảo an toàn thông tin nói chung và nội dung thông tin nói riêng.

Theo số liệu thống kê của VNNIC, kể từ ngày 01/6/2017 đến nay, đã có 651 tên miền chuyển nhượng thành công.

Ông Trần Minh Tân, Giám đốc VNNIC trao giấy khen cho các Nhà đăng ký tiêu biểu năm 2017

Ngoài việc thúc đẩy, phát triển về số lượng tên miền thì VNNIC cũng dành sự quan tâm lớn đến chất lượng chăm sóc khách hàng từ phía các Nhà đăng ký. VNNIC đã trao giấy khen cho các Nhà đăng ký đã có những đóng góp lớn trong năm 2017: Công ty TNHH P.A VIETNAM với danh hiệu Nhà đăng ký có đóng góp lớn nhất trong việc thúc đẩy, phát triển khách hàng sử dụng tên miền “.VN” năm 2017; Công ty CP GMO-Z.com RUNSYSTEM với danh hiệu Nhà đăng ký có tốc độ phát triển tên miền mới cao nhất trong năm 2017; Công ty CP iNET với danh hiệu Nhà đăng ký được đánh giá có chất lượng chăm sóc khách hàng tốt nhất năm 2017.

Minh Anh

Tin nổi bật