Tạp chí Tem Việt Nam - 20 năm tuyên truyền hình ảnh Việt Nam ra thế giới

(ICTPress) - Hôm nay 25/12, Tạp chí Tem Việt Nam đã tổ chức Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tem ra số đầu tiên (1993 - 2013).

Đến dự có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Chủ tịch danh dự Hội Tem Việt Nam Nguyễn Thành Hưng; Chủ tịch Tổng công ty Bưu điện Đỗ Ngọc Bình cùng toàn thể cán bộ Tạp chí Tem và nhiều thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên đã công tác tại Tạp chí Tem 20 năm qua.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch Đỗ Ngọc Bình và Chủ tịch Liên chi hội nhà báo TT&TT Nguyễn Huy Luận, các cộng tác viên chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ Tạp chí Tem qua các thời kỳ

“Vạn sự khởi đầu”, mùa Xuân năm Quý Dậu - 1993, trong xu thế phát triển của đất nước, sự chuyển đổi cơ cấu của ngành Bưu điện, trước nhu cầu của phong trào sưu tập tem, Tạp chí Tem, cơ quan của Hội Tem Việt Nam, tiếng nói của Hội viên trong cả nước, được cấp phép hoạt động và ra số báo đầu tiên, góp tiếng nói văn hóa tem trong làng báo chí Cách mạng Việt Nam.

20 năm qua, được sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Cán sự Đảng - Tổng cục Bưu điện, sau này là Bộ Bưu chính Viễn thông và này là Bộ TT&TT, sự chỉ đạo của Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương), Bộ Văn hóa Thông tin nay là Bộ Văn hóa Thể thao - Du lịch, Ban Đối ngoại Trung ương, Hội nhà báo Việt Nam, Hội Tem Việt Nam, Tạp chí Tem luôn giữ vững định hướng, tôn chỉ mục đích là thông tin, tuyên truyền, quảng bá tem Bưu chính.

Với gần 20 chuyên mục, Tạp chí Tem đã hướng dẫn người chơi tem cách thức sưu tập, trưng bày, tham gia triển lãm trong nước, quốc tế, hướng dẫn tổ chức hoạt động Hội, hoạt động Câu lạc bộ sưu tập tem, và trên cơ sở đó đã đóng góp cho việc phát triển phong trào sưu tập trong cả nước, góp phần nâng cao dân trí, thẩm mỹ hội họa, xây dựng và phát triển sân chơi văn hóa lành mạnh, trí tuệ, nhất là đối với lớp trẻ.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng Biên tập Tạp chí Tem Nguyễn Thị Hồng Vĩnh cho biết bằng những bài viết về con tem bưu chính, về thú chơi tem, về người chơi tem, và về Bưu điện Việt Nam, người làm ra con tem bưu chính, về các Bưu điện tỉnh, thành phố là nơi cung ứng tem cho hoạt động bưu chính công ích của Nhà nước… Tạp chí đã có những tác động tích cực và hiệu quả đến chất lượng thiết kế, sản xuất kinh doanh và cũng như phát triển tem Bưu chính.

“Bằng việc phát hành, trao đổi, giao lưu với nhiều đối tượng, nhất là các tạp chí, chuyên san về tem chơi, các Hội Tem trong khu vực và thế giới và bằng việc tham gia các cuộc triển lãm tem quốc tế và triển lãm tem thế giới, Tạp chí Tem cũng đã đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền hình ảnh Việt Nam ra thế giới như một kênh đối ngoại nhân dân sinh động, hiệu quả vì hòa bình, hợp tác, hữu nghị và tiến bộ xã hội. Tất cả những thành quả đó là hoa trái của một phong trào được xây dựng bởi bao nhiêu huyết, tâm sức và trách nhiệm của các thế hệ làm Tạp chí Tem”, Tổng Biên tập Tạp chí Tem  Nguyễn Thị Hồng Vĩnh cho biết thêm.

Xúc động nhớ lại buổi khởi đầu của Tạp chí Tem, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Tem Vũ Văn Tỵ cho biết thật vô cùng thiếu thốn, nhưng nhân tài như hoa nở mùa xuân, những bài chính luận có bác Hoàng Tùng, Bác Vũ Khiêu, Bác Nguyệt Tú; những nội dung văn hóa, tư tưởng có bác Tô Hoài, bác Giang Quân, nhưng vần thơ sâu lắng có bác Vũ Khiêu, những trang bình luận về tem có bác Đức Vân, những nét xuân trong câu đối Tết có bác Lỗ Công, Nguyễn Văn Bách, làm cho Tạp chí Tem sớm có vị thế trong giới báo chí, được độc giả đón đọc. Chúng ta trân trọng với lớp cán bộ xây dựng, đóng góp công đức cho Tạp chí Tem, ở buổi ban đầu, đã qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, khi về hưu lại bắt tay vào mặt trân tư tưởng vă hóa tem, tiêu biểu là bác Trương Văn Thoan, bác Lê Quang Huy, Trần Anh Chương, Đoàn Quang Vinh cùng với cán bộ kết tiếp để lại bộ sưu tập 122 số báo, đủ thể loại về một Việt Nam, đất nước - con người trong đấu tranh dựng nước, giữ nước, đậm đà về văn hóa – xã hội nâng tầm tem bưu chính qua từng trang báo.

Thứ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch danh dự Hội Tem Việt Nam Nguyễn Thành Hưng nhân dịp này đã chúc mừng Tạp chí Tem 20 năm phát hành số đầu tiên và đánh giá cao những đóng góp đam mê và tận tuy cho sự phát triển cho Tạp chí Tem, Hội Tem Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua của đội ngũ cán bộ Tạp chí.

“Mong các bác các anh, chị mặc dù thời gian qua nhưng giữ nguyên nhiệt huyết cống hiến cho sự nghiệp phát triển âm thầm nhưng nhiều ý nghĩa để tạp chí, Hội tem và đưa Tạp chí Tem, Hội Tem phát triển lên một tầm cao mới. Cũng mong tạp chí Tem trong thời gian tới bên cạnh tiếp tục là kênh thông tin quảng bá cho sự nghiệp Tem, Hội Tem nhưng cũng đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp thông tin đối ngoại của Đảng và Nhà nước”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho 8 cán bộ của Tạp chí Tem
Chủ tịch Hội tem Việt Nam, Chủ tịch Tổng công ty Bưu điện trao tặng Giấy khen cho các cá nhân, cộng tác viên, tập thể đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển Tạp chí tem 2010 - 2013

Với những nỗ lực không mệt mỏi, qua hơn 20 năm hoạt động, Tạp chí Tem đã nhận được Bằng khen của Bộ TT&TT, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ban Đối ngoại Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Tem Việt Nam và đoạt giải nhiều Hội Báo Xuân. Tổng kết 10 năm (1993 - 2003), Tạp chí Tem được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng III. Trong các Triển lãm Tem quốc tế và thế giới, Tạp chí Tem nhiều lần tham gia và đã đạt được nhiều giải Bạc như ở Triển lãm Tem Thế giới tại Hồng Kông, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, đặc biệt Triển lãm Tem quốc tế tại Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất 2006 và tại Triển lãm Tem thế giới PhilaNippon 2011, Tạp chí đã đoạt giải Bạc lớn.

Lan Phương

Tin nổi bật