Steve Jobs - nhà tiên tri công nghệ

(ICTPress) - Steve Jobs không phải lúc nào cũng đúng nhưng khả năng tiên đoán những sáng tạo thì phi thường. Sau đây là một số trong những dự báo đáng kinh ngạc của ông về công nghệ.

Ảnh: John G. Mabanglo / AFP-Getty Images

1985 - Một thế giới Internet

Hiện nay khi máy tính đã trở nên phổ thông với tất cả mọi người, thì nhớ lại Jobs đã từng dự báo một tương lai mà mỗi máy tính sẽ “buộc” vào mạng kết nối ở mỗi quốc gia. “Chúng ta mới đang ở vào những giai đoạn đầu tiên của cái gọi là đột phá thực sự lớn cho tất cả mọi người – có thể nói đột phá tương đương như là có điện thoại”, Jobs cho biết. Trong một cuộc phỏng vấn tương tự, Jobs dường như dự báo việc ông ra đi khỏi Apple, “Tôi sẽ luôn giữ liên hệ với Apple. Có thể vài năm tôi không ở Apple, nhưng tôi sẽ quay trở lại”.

2001 - Chứng nghiện YouTube

4 năm trước khi phát minh ra YouTube, Jobs đã dự báo rằng mặc dù nhiều người dùng truyền thông trực tuyến, và nhanh chóng họ cũng sẽ là những người tạo ra nội dung. “Một trong những vấn đề của chúng tôi như xã hội đang tiến lên là những đứa trẻ nghiện công nghệ sẽ thể hiện mình trong phương tiện truyền thông thế hệ mới”, Jobs đã trả lời phỏng vấn Newsweek như vậy. “Phương tiện của thời đại chúng ta là video và hình ảnh, nhưng phần lớn chúng ta vẫn là những khách hàng cho tới khi trở thành những tác giả”, Jobs cho biết.

1995 - Cuộc cách mạng công nghệ mới

Đầu thời kỳ bong bóng dot.com cuối những năm 1990, Jobs đã tiên đoán một trật tự kinh tế mới đó là các hãng công nghệ còn non yếu sẽ thách thức các “gã khổng lồ” của thế giới đã có chỗ đứng. “Sắp đến lúc phá hủy các lớp to lớn của nền kinh tế và đến lúc hiện diện trên thị trường các công ty rất nhỏ, nhưng ngang bằng với các công ty rất lớn”, Jobs nói tại Viện Smithsonian.

1995 – Mọi thứ được cá thể hóa

Rất lâu trước khi thương mại điện tử (e-commerce) cất cánh, Jobs đã biết Web đã chín muồi cho tiếp thị sáng tạo, cá thể hóa. “Web cuối cùng sẽ là kênh phân phối trực tiếp tới khách hàng”, ông cho Newsweek biết vào năm 1995. “Bạn không thể xem xét trang Web mà 3.000 người khác đang xem. Bạn đang xem một thứ mà chính xác là cái bạn muốn xem, dù thông tin trên trang Chrysler Neon mới mà bạn muốn mua hay dù nó là Merrill Lynch cho bạn biết những thông tin chứng khoán của bạn”.

1984 - Người bạn số

Ảnh: thenextweb

Đã qua một thập kỷ trước khi xuất hiện chiếc điện thoại thông minh đầu tiên, Jobs đã dự báo những chiếc máy tính sẽ giúp bạn cảm nhận cuộc đời. “Sẽ xuất hiện một người nhỏ bên trong “cái hộp” đó, người bắt đầu đoán trước bạn cần gì”, ông cho Newsweek biết. “Hơn cả việc giúp bạn, chiếc máy này sẽ bắt đầu hướng dẫn bạn thông qua một lượng thông tin khổng lồ. Nó sẽ hoàn toàn giống bạn khi bạn có một người bạn nhỏ bên trong chiếc hộp”, Apple công bố Siri, một ứng dụng hỗ trợ cá nhân giống như con người có thể hiểu giọng nói vào ngày 4/10/2011 - chỉ một ngày trước khi Jobs mất.

Linh Hoàng

Theo Newsweek

Tin nổi bật