Samsung, Nokia và công nghệ “đeo” thống trị MWC 2014

(ICTPress) - Triển lãm di động thế giới (MWC), sự kiện ngành di động lớn nhất thế giới, đã không còn thu hút trong năm ngoái. Thay cho việc công bố tại Triển lãm, các tin tức lớn đã chỉ được công bố đâu đó trước và sau triển lãm này, với việc Samsung trình làng điện thoại hàng đầu của mình, Galaxy S4, và 2 tuần sau Triển lãm và HTC công bố One 1 tuần trước MWC.

Tất nhiên là vẫn còn có nhiều điều được chứng kiến tại MWC 2013. Những thiết bị OS Firefox đầu tiên, Samsung trình làng Galaxy Note 8.0, và ZTE và Huawei trình diễn các điện thoại mới hàng đầu. Và năm nay sẽ vẫn còn cảm giác những đại gia lớn trong ngành di động đang cố tách khỏi sự kiện đình đám MWC.

Những điểm nhấn được trông đợi

Samsung Galaxy S4 - liệu Galaxy S5 có được công bố cuối tháng 2? Ảnh: Samsung

Năm nay, mọi thứ có thể khác đôi chút. Samsung đã công bố một sự kiện được gọi là "Unpacked 5" - ngụ ý lớn là Samsung có thể công bố Galaxy S5 tại MWC - và chúng ta sẽ không ngạc nhiên nếu được chứng kiến một Galaxy Gear mỏng, rẻ, long lanh hơn tại MWC năm nay.

LG sẽ mang đến G Pro 2, và Nokia đã có những thông báo về dự định công bố tại MWC. ZTE sẽ trình diễn một thiết bị mới 6 inch cũng như một thiết bị Firefox OS 1.3.

Mark Zuckerberg sẽ là diễn giả chính tại MWC năm nay. Và thông tin nào từ Sony và Lenovo sẽ rất thú vị bởi có hai điểm đáng chú ý gần đây: Sony từ bỏ bộ phận PC và tập trung vào di động, và Lenovo đang mua Motorola của Google với giá 2,9 tỷ USD.

Tất nhiên, theo truyền thống Apple vắng mặt tại MWC, và Microsoft và Google hiếm khi xuất hiện trực diện, nhưng hai công ty này sẽ xuất hiện dưới một hình thức nào đó. Có thông tin cho là Nokia sẽ công bố điện thoại Android đầu tiên của mình tại MWC.

HTC khá là yên ắng tại các sự kiện lớn trong năm ngoái, và chưa thấy có dấu hiệu nào là sẽ có thay đổi trong năm nay, mặc dù chúng ta hy vọng sẽ được chứng kiến phiên bản kế tiếp HTC One vào tháng 3. Thậm chí không có HTC, tại MWC năm nay chúng ta chắc chắn được chứng kiến những thiết bị “đỉnh” và một số bước tiến thú vị trong một không gian ngành đã có nhiều thay đổi trong một vài tháng qua.

Công nghệ "đeo"

Một điểm khá thú vị của MWC năm nay sẽ là công nghệ “đeo” đủ mọi loại hình thức. Samsung và Sony phá vỡ tảng băng với các đồng hồ thông minh trong năm 2013, và mặc dù chưa được phổ biến rộng rãi, nhưng kính Google đang tiệm cận sự mong đợi của những người say mê công nghệ trong hơn 1 năm qua, đã chín muồi đôi chút trong vài tháng qua.

Kể từ CES đầu năm và những đồn đại gần đây, chúng ta có thể sẽ chứng kiến nhiều đồng hồ thông minh, nhiều máy kiểm tra sức khỏe và các tai nghe VR tại MWC. Mặc dù chúng ta không chắc bao nhiêu trong số này hoàn toàn mới.

Mặc dù chúng ta thấy thích thú với việc sẽ sắm sản phẩm “đeo” công nghệ cao, nhưng chúng ta vẫn có cảm giác là ngành này vẫn đang ở vào giai đoạn đầu. Chúng ta vẫn trông đợi sản phẩm lớn sẽ xuất hiện, chúng ta có thể chứng kiến một tại MWC năm nay nhưng mọi dự đoán đều cho rằng 2015 mới là năm của công nghệ “đeo”.

Một số điểm đáng chú ý khác

Tại MWC năm ngoái, chúng ta có được chứng kiến đôi chút về OS Firefox. Năm nay, chúng ta cùng chờ đợi xem bao nhiêu thiết bị OS Firefox và hệ điều hành này đã đạt tiến bộ như thế nào.

Một thiết bị mới khá thú vị, được gọi là Blackphone, sẽ được công bố tại Triển lãm. Đây là một chiếc điện thoại thông minh có bảo vệ sự riêng tư lần đầu tiên, bảo vệ bạn khỏi những ai muốn thâm nhập vào dữ liệu riêng tư của bạn.

YotaPhone sẽ đưa điện thoại Android mực điện tử tới Triển lãm, và Alcatel, đã có nhiều khái niệm rất thú vị tại IFA Berlin, chắc chắn cũng sẽ hiện diện tại MWC. Và chúng ta sẽ được chứng kiến một số điện thoại thực sự, thực sự “khủng” và các máy tính bảng đồ sộ - có thể một số có màn hình phân giải 4k.

Những gì chúng ta sẽ không thấy hoặc không quan tâm nhiều tại MWC

Như mọi năm, sẽ vẫn có một bài nói chuyện của NFC và sẽ về việc làm thay đổi cuộc sống của chúng ta năm nay như thế nào. Nói thẳng thắn, chúng ta sẽ mua khi chúng ta được chứng kiến - những điện thoại dựa trên NFC đã xuất hiện nhiều năm nhưng chúng ta vẫn chưa được chứng kiến công nghệ này đột phá lớn trong thế giới thực. Chúng ta không chống lại NFC nhưng cũng thấy thoải mái nếu chúng ta không thấy thú vị về một cuộc cách mạng NFC bước vào năm thứ 5.

Chúng ta đã đề cập sự thiếu vắng sản phẩm hàng đầu mới của HTC, và việc Google khá rụt rè khi đến MWC. Hai công ty này sẽ hiện diện tại đây nhưng không mang những sản phẩm lớn tới. Nói thêm, Chủ tịch Google Eric Schmidt đã có bài phát biểu chính trong năm 2012 – 2013, và sẽ không xuất hiện tại sự kiện năm nay.

HY

Theo Mashable

Tin nổi bật