Ra mắt Trung tâm bản quyền số góp phần phát triển kinh tế số

Trung tâm Bảo vệ bản quyền số trực thuộc Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) đã chính thức ra mắt chiều nay 14/12, tại Hà Nội.

Khai thác và bảo vệ bản quyền số

Thực hiện Nghị quyết của Ban thường vụ Hội Truyền thông số Việt Nam, ngày 24/7/2020, Chủ tịch VDCA đã ban hành Quyết định số 15 về việc thành lập Trung tâm bản quyền số, là trung tâm khoa học và công nghệ (KH&CN) trực thuộc VDCA.

Trung tâm hoạt động trong lĩnh vực khai thác và bảo vệ về bản quyền nội dung số, truyền thông số và công nghệ số. Trung tâm đã được Bộ KH&CN cấp giấy phép hoạt động KH&CN số A2269 ngày 18/8/2020. Trung tâm bản quyền số có giám đốc, các phó giám đốc và kế toán trưởng. Giám đốc là ông Hoàng Đình Trung.

Chủ tịch VDCA: Trung tâm có những giải pháp công nghệ giúp cho các đối tác có bản quyền được bảo vệ

Chủ tịch VDCA Nguyễn Minh Hồng cho biết Trung tâm bản quyền số là tổ chức sự nghiệp KH&CN có nhiều chức năng, nhiệm vụ khác nhau, trong đó có 2 nhiệm vụ chính là:

Bảo vệ bản quyền số trong các lĩnh vực báo chí, xuất bản, cũng các tác phẩm văn học, nghệ thuật trong bối cảnh việc vi phạm các bản quyền các lĩnh vực này đã rất phổ biến và cũng xâm hại đến lợi ích hợp pháp của những nhà sáng tạo nội dung ở trên mạng.

Trung tâm cũng có nhiệm vụ khai thác bản quyền số nhằm mục đích là phổ biến các sản phẩm số nhiều hơn tới các đối tượng khác nhau trên mạng, đồng thời cũng nhằm mang lại lợi ích chính đáng cho các nhà sáng tạo nội dung.

Chủ tịch Nguyễn Minh Hồng cũng cho biết điều đặc biệt là Trung tâm có những giải pháp công nghệ giúp cho các đối tác có bản quyền được bảo vệ, theo dõi thực trạng bảo vệ bản quyền của mình theo thời gian thực và có phản ứng để giúp cho cơ quan quản lý nhà nước cũng như là công cụ thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước của mình trong lĩnh vực bản quyền.

Trung tâm bản quyền số là tập hợp các nhà khoa học trong các lĩnh vực liên quan để nghiên cứu, phát triển, ứng dụng, chuyển giao, tư , dịch vụ về khai và bảo vệ bản quyền nội dung số, truyền thông số, công nghệ số, góp phần phát triển công nghệ số, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong kỷ nguyên cách mạng 4.0.

Bảo vệ bản quyền dữ liệu nội dung số là vấn đề sống còn của nền kinh tế số

Chào mừng việc ra mắt Trung tâm, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết: Năm 2020 là năm chuyển đổi số quốc gia được xác định với 3 trụ cột chính là chính phủ số, xã hội số, kinh tế số, trong đó nền kinh tế số được biết đến là nền kinh tế không trọng lượng. Trong nền kinh tế số đó, giá trị của một tổ chức, doanh nghiệp (DN) không được xác định bằng tài sản hữu hình nữa mà thay vào đó dựa vào tài sản vô hình, chính là dữ liệu số và nội dung số mà DN đó sở hữu như Grab thì không sở hữu bất cứ chiếc xe vật lý nào. Youtube thì không sở hữu bất cứ một video vật lý nào.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng (ngoài cùng bên trái) tặng hoa chúc mừng Ban lãnh đạo Trung tâm

Theo Thứ trưởng, đây là những ví dụ cho thấy yêu cầu đặt ra trong việc bảo vệ bản quyền dữ liệu nội dung số là vấn đề sống còn của nền kinh tế số. Sự tồn vong của các cơ quan, tổ chức, DN ngày càng phụ thuộc vào khả năng bảo vệ các tài sản vô hình nhưng mang giá trị hết sức đặc biệt này. Bên cạnh đó, thì việc sao chép, định dạng lại các nội dung số còn có những hành vi như tiếp sóng, tái phát sóng sử dụng những biện pháp kỹ thuật nhằm vi phạm nội dung số vào cùng thời điểm phát sóng hoặc truyền hình trực tiếp các nội dung số này của chủ sở hữu.

Theo thống kê của Trung tâm đo kiểm Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) chỉ trong 2 tháng cuối năm 2020 đã phát sinh mới 66 trang web vi phạm bản quyền trên lãnh thổ Việt Nam. Bộ TT&TT đã giao Cục PTTH&TTĐT triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả để hỗ trợ các đơn vị trong việc bảo vệ bản quyền nội dung số trên môi trường mạng.

Tuy nhiên, theo nhận định của Thứ trưởng những kết quả trên cũng chỉ là một phần rất là nhỏ trong khối lượng công việc khổng lồ mà cần phải thực hiện để bảo vệ bản quyền trong thế giới số, bởi lẽ không gian mạng ngày càng được mở rộng và việc tiếp cận Internet ngày càng phổ biến đối với tất cả mọi người.

Trong bối cảnh đó, Thứ trưởng nhấn mạnh sự ra đời của Trung tâm bản quyền số thuộc VDCA là một bước tiến mới trong việc bảo vệ bản quyền số trên môi trường mạng, là hoạt động vô cùng thiết thực đối với các đơn vị sản xuất nội dung số.

Thứ trưởng hy vọng với các giải pháp mới, đột phá, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng của Bộ TT&TT và VDCA sẽ hỗ trợ thực hiện hiệu quả các quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ, bảo vệ bản quyền nội dung số trên môi trường Internet, góp phần tạo ra một không gian mạng quốc gia lành mạnh và công bằng, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế số, kinh tế - xã hội của đất nước.

 

Toàn cảnh Lễ ra mắt
 Với sự ra đời của Trung tâm, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam cho biết: Hàng ngày, hàng ngàn tác phẩm, sản phẩm báo chí được đưa ra xã hội, việc bảo vệ bản quyền báo chí là cần thiết nhất bởi đóng góp phát triển kinh tế báo chí. Trung tâm ra đời sẽ tạo được niềm tin, là nơi tin tưởng để gửi gắm bảo vệ bản quyền báo chí và đảm bảo khai thác bản quyền đúng luật.

Tại buổi ra mắt Trung tâm cũng đã diễn ra Lễ ký kết các hợp đồng bảo vệ khai thác bản quyền với một số đơn vị.

Nguồn: ictvietnam.vn

Tin nổi bật