Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khởi động "Kết nối triệu con tim" quyên góp máy tính bảng, smartphone cũ

Chiến dịch kéo dài trong 03 tháng, từ 01/10 - 31/12/2020. Mọi tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ có thể chuyển tặng phẩm là điện thoại thông minh, máy tính bảng đã qua sử dụng, sản xuất từ năm 2017 đến nay, còn sử dụng tốt đến các bưu cục của Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) nơi gần nhất.

Trong khuôn khổ Đề án Chính phủ "Phát triển Hệ tri thức Việt số hoá", hôm nay 1/10, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với các đơn vị tham gia Đề án tổ chức Chương trình "Kết nối triệu con tim" phát động Chiến dịch thiện nguyện trên nền tảng số iNhandao và ra mắt các nền tảng số trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa.

Đến dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp: Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ KH&CN, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Bộ Y tế, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ngân hàng Quân đội (MB), Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) (Vietnam Post)… và các câu lạc bộ thiện nguyện.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Đề án Tri thức Việt số hóa là đề án của tất cả mọi người Việt Nam, không của riêng ai với mục đích tất cả vì cộng đồng, vì tương lai của Việt Nam. Đề án chỉ thành công khi tất cả mọi người tham gia.

Sau ba năm thực hiện Đề án, một số nền tảng đã đi vào hoạt động, trong đó có nền tảng Nhân đạo số iNhandao, Bản đồ số Vmap...

Được triển khai từ năm 2018, với mục tiêu xây dựng nền tảng dữ liệu và phổ biến tri thức trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, KH&CN, tạo điều kiện để cộng đồng tham gia đóng góp, chia sẻ và khai thác, tạo ra các ứng dụng số phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống, đến nay, sau một thời gian triển khai với sự tham gia tích cực của các bộ, ngành, viện, trường và doanh nghiệp, Đề án "Phát triển Hệ tri thức Việt số hoá" đã xây dựng được nền tảng số trong các lĩnh vực nhân đạo, giáo dục, y tế, văn hóa, du lịch, bưu chính…

Các nền tảng số này cho phép kết nối cộng đồng, chia sẻ dữ liệu, cùng chung tay triển khai các hoạt động vì lợi ích của toàn xã hội, góp phần đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết iNhandao.vn được xây dựng dựa trên nền tảng mạng xã hội với hàng triệu người tham gia. Qua đó, nền tảng giới thiệu và khuyến khích người dùng chia sẻ cập nhật thông tin địa chỉ nhân đạo của các chiến dịch nhân đạo ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời điểm nào.

Việc xây dựng hệ thống nhằm cung cấp cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thông tin đầy đủ và chính xác của các trường hợp cần trợ giúp và các chiến dịch vận động nhân đạo nhằm đảo bảo việc trợ giúp đúng đối tượng, đúng nhu cầu, thuận tiện, minh bạch, tạo sự thay đổi lớn về cách thức và mức độ ảnh hưởng đến xã hội, phát triển các ứng dụng kết nối, điều phối công tác nhân đạo trên cả nước trên nền tảng web và di động.

Chủ tịch Nguyễn Thị Xuân Thu cũng chia sẻ thêm: Các nhà tài trợ ngoài việc triển khai tài trợ thuận tiện cũng có thể theo dõi hoạt động, kết quả tài trợ của mình trên hệ thống một cách dễ dàng, trực tiếp. Những tiện ích này sẽ phát huy tác dụng trong công tác cứu trợ thiên tai, bão lũ hoặc trong phòng chống dịch bệnh như đại dịch Covid-19 vừa qua.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu nhấn nút khởi động chương trình "Kết nối triệu con tim"

Tại Chương trình này, thông qua nền tảng nhân đạo số (iNhandao.vn), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp cùng Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Tổng công ty BĐVN, Bộ GD&ĐT chính thức phát động Chiến dịch "Kết nối tương lai" quyên góp máy tính bảng và điện thoại thông minh cũ còn sử dụng được để giúp đỡ cho các em học sinh miền núi 02 tỉnh Phú Thọ và Yên Bái.

Mọi tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ có thể chuyển tặng phẩm là những máy tính bảng, điện thoại thông minh (smartphone) đã qua sử dụng, sản xuất từ năm 2017 đến nay, còn sử dụng tốt đến các bưu cục của BĐVN nơi gần nhất. Thiết bị sẽ được kiểm tra kỹ thuật, làm sạch và bàn giao đến thầy, cô, các em học sinh.

Hưởng ứng Chiến dịch, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã trao tặng 50 máy tính bảng và điện thoại cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và Yên Bái.

Để giới thiệu địa chỉ nhân đạo cần trợ giúp và tham gia trợ giúp, mỗi cá nhân có thể truy cập vào địa chỉ: http://inhandao.vn và thực hiện các bước theo hướng dẫn.

"Kết nối triệu con tim" cũng chính là chủ điểm hoạt động của Đề án "Phát triển Hệ tri thức Việt số hoá" trong năm 2020 nhằm kêu gọi tất cả mọi người, bằng tấm lòng của mình, tham gia đóng góp dưới mọi hình thức vật chất, trí tuệ và công sức thông qua nền tảng số của Đề án để triển khai các hoạt động vì cộng đồng, phục vụ lợi ích chung của xã hội.

Nguồn: ictvietnam.vn
Tin nổi bật