Panasonic xây dựng “thành phố thông minh” với đường cao tốc công nghệ cao, xe tự lái, WiFi miễn phí

(ICTPress) - Panasonic được biết đến là hãng sản xuất đồ dùng điện tử nhưng đã bắt đầu chuyển sang thiết kế đô thị công nghệ cao trong những năm gần đây.

Công ty này đang xây dựng hạ tầng “thành phố thông minh” gần Denver, Colorado, với mục tiêu đưa khu vực này trở thành một “thành phố thông minh” vào năm 2026. Sáng kiến này là một phần của chương trình của Panasonic được gọi là City Now. Mặc dù định nghĩa “thành phố thông minh” có khác nhau nhưng thuật ngữ này thường mô tả một khu vực đô thị ưu tiên ứng dụng công nghệ vào hạ tầng của mình.

Nằm ở khu vực đất trống 400 acre gần sân bay Denver, Panasonic đã lắp đặt WiFi miễn phí, các đèn đường LED, các bộ cảm biến đo lường ô nhiễm, điện lưới siêu nhỏ chạy bằng năng lượng mặt trời và các camera an ninh. 

Hình ảnh hạ tầng thành phố thông minh của Panasonic bên ngoài Denver, Colorado (Ảnh: Panasonic)

Với sự hỗ trợ của điện lưới siêu nhỏ mới (một phần phụ thuộc vào nguồn năng lượng mặt trời), khu vực này có thể hoạt động 72 giờ liên tục trong trường hợp mất điện, Jarrett Wendt, Phó Chủ tịch điều hành Panasonic Enterprise Solutions cho Tạp chí PC biết.

Panasonic cũng đang chuẩn bị một nơi cho các phương tiện tự lái. Vào mùa xuân 2018, một hệ thống vận tải đường ngắn tự lái sẽ kết nối một trạm đường sắt loại nhẹ đến các tuyến xe bus ngang quang khu vực Denver.

Vào cuối năm 2017, Panasonic và thành phố Denver đã hợp tác với Bộ Vận tải Mỹ trong một dự án xe tự lái 72 triệu USD, cũng là một phần của CityNow. Trong những năm tới đây, trên một đường cao tốc 15 dặm (khoảng 25km), Denver và Panasonic hy vọng sẽ triển khai một hệ thống công nghệ cao được gọi là Road X sẽ “giao tiếp” với các xe ô tự lái. Ví dụ, hệ thống này sẽ đưa ra các khuyến nghị về chuyển động (dựa trên các phần lưu lượng thời gian thực) và tạo ra các “đường ray bảo vệ ảo” cảnh báo cho các lái xe khi nào đi ra khỏi đường ray của họ.

Emily Silverman, một giám đốc chương trình cho thành phố của Denver cho Business Insider biết đội ngũ của ông tin tưởng công nghệ này sẽ nâng cao cuộc sống của những người dân. Ví dụ, vì các viên chức thành phố có thể điều khiển từ xa các đèn đường LED, họ hy vọng có thể tăng sự an toàn công cộng trong khi giảm thiểu ô nhiễm và tiết kiệm năng lượng.

“Dân số của thành phố này tăng thêm 15.000 dân hàng năm. Trong khi điều này là tích cực cho phát triển kinh tế, cũng đồng nghĩa Denver sẽ phải đối mặt với các thách thức như tắc nghẽn giao thông, các vấn đề chất lượng không khí và thiếu hụt nhà cửa có giá cả hợp lý. Chúng tôi cần suy nghĩ về cách chúng ta giải quyết các thách thức trong khi duy trì đặc điểm của Denver”, Silverman cho biết.

Panasonic sẽ chia sẻ tất cả dữ liệu mà công ty này thu thập được với Denver thông qua một API mở. Nếu thành công ở Denver, công ty này có thể công bố CityNow ở các thành phố khác của Mỹ.

Đây là lần đầu tiên CityNow triển khai ở Mỹ nhưng vào năm 2015, công ty này đã hoàn thành dự án ở thành phố thông minh bền vững Fujisawa, cách Tokyo về phía Tây 30 dặm. Theo Wired, Panasonic sẽ chuyển 1000 hộ dân mới sang mạng lưới thông minh chạy bằng năng lượng mặt trời, sẽ giám sát sử dụng năng lượng ở thời gian thực. Để đáp ứng các yêu cầu điện, Panasonic cũng đã xây dựng một trạm năng lượng mặt trời ở phía nam thành phố và trạm pin năng lượng mặt trời 440.000m2 dọc theo một đường quốc lộ.

Các thành phố trên khắp nước Mỹ đang bắt tay vào các dự án tương tự, mà ở đó các viên chức và các công ty tư nhân quan tâm đến các dữ liệu – từ các mức ô nhiễm đến các khu vực nhà ở - để cải thiện chức năng của đô thị. Năm 2014, thành phố New York đã hợp tác với Sidewalk Labs (bộ phận sáng tạo đô thị của công ty Alphabet) để thay thế các thùng điện thoại bằng các kiosk WiFi ở Manhattan. Pittsburgh, Pennsylvania đã công bố một loạt xe tự lái Uber vào năm 2016.

Hình ảnh hạ tầng thành phố thông minh của Panasonic ở Sân bay Denver ở Colorado (Ảnh: Panasonic)

Tại cuộc họp báo tại CES 2017, Thị trưởng thành phố Denver Michael Hancock cho biết những thay đổi đang đặt nền tảng cho một thành phố thông minh ở đây. “Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển. Các cơ hội đang tiếp tục. Và chúng tôi quan tâm đến các tấm, lưới điện năng lượng mặt trời. Mọi thứ mới đang bắt đầu”, Thị trưởng Michael Hancock cho biết.

 QM (Theo Business Insider)

Tin nổi bật