Olympic London 2012 sẽ dùng Ultra HDTV

(ICTPress) - Truyền hình độ phân giải siêu cao (Ultra high definition television - UHDTV) đã tiến được một bước quan trọng khi các chuyên gia của ngành đã tiến tới một sự thống nhất vào tháng 10/2011 về phần lớn các đặc điểm của chuẩn mới này cho truyền hình. UHDTV đánh dấu một sự thay đổi đột phá vượt qua những chuẩn truyền hình độ phân giải cao (High-Definition Television - HDTV) hiện nay.

Các nhà khoa học và các kỹ sư trên toàn thế giới đã làm việc với nhau trong nhiều năm trong nhóm công tác của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) về dịch vụ phát hình có tên gọi ITU-R Study Group 6 để cùng phát triển và thống nhất các chuẩn công nghệ sẽ hình thành UHDTV thành công.

Hãng phát hình dịch vụ công Nhật Bản NHK đã thực hiện một trình diễn UHDTV tại ITU vào tháng 10/2011. Màn hình của loại tivi này trình diễn 33 triệu pixel, một sự sửng sốt so với tối đa 2 triệu pixcel cho các màn hình HDTV chất lượng cao nhất hiện có.

Vào tháng 9/2011, một kết nối UHDTV thử nghiệm đã được thực hiện giữa London và Amsterdam và các kế hoạch đang để kịp thời truyền hình sự kiện Thế vận hội London 2012 (Olympic Games 2012) bằng UHDTV ở các địa điểm công cộng trên toàn thế giới.

Chủ tịch của Ban công tác ITU trong Nhóm công tác dịch vụ phát hình , ông David Wood, cho biết: “Mối quan hệ” mà người xem có cùng với việc xem truyền hình được kết nối tới việc trải nghiệm hình ảnh và chất lượng âm thanh toàn diện. Chất lượng cực cao của UHDTV đã có một tác động rõ ràng tới phong cách sống và cam kết của chúng ta với các chương trình mà chúng ta xem”.

Chủ tịch Nhóm nghiên cứu dịch vụ phát hình Christoph Dosch cho biết: “UHDTV hứa hẹn mang lại một trong những thay đổi lớn nhất tới truyền thông âm thanh – nghe nhìn và phát hình trong những thập kỷ gần đây. Công nghệ thực sự quan trọng để chuyển đổi trải nghiệm truyền thông xem-nghe”.

Tổng thư ký ITU TS. Touré lạc quan ngày UHDTV sẽ trở thành hiện thực: “UHDTV sẽ tạo ra sự trải nghiệm ấn tượng cho người xem và sẽ tạo ra các cơ hội kinh doanh và tiếp thị mới”.

Việt Anh

Theo ITU

Tin nổi bật