Những chiếc máy tính bảng ý nghĩa đến với học sinh vùng cao Ba Lế, Quảng Ngãi

Những hình ảnh về cô trò trường tiểu học và THCS Ba Lế, xã Ba Lế, Quảng Ngãi báo chí đưa tin đã gây nhiều xúc động trong thời gian qua.

Thấu hiểu những khó khăn trong việc dạy và học trực tuyến của thầy trò vùng cao trong mùa dịch cũng như hành trình tiếp cận tri thức gian nan của học sinh vào mùa mưa lũ, công ty vận chuyển quốc tế J&T Express đã trao tặng các thiết bị dạy và học trị giá hơn 400 triệu đồng cho hàng trăm học sinh và giáo viên khó khăn tại Quảng Ngãi.

Cụ thể, J&T Express đã trao tặng đến 29 thầy cô tại trường Ba Lế, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi mỗi người một chiếc điện thoại thông minh, đến 270 em học sinh mỗi em một phần quà gồm tập vở và bút viết.

J&T Express còn đồng hành cùng Sở GD&ĐT Quảng Ngãi trong chương trình "Sóng và máy tính cho em" trao tặng đến các em học sinh có hoàn khó khăn 100 chiếc máy tính bảng Masscom. Được biết, chương trình "Sóng và máy tính cho em" là chương trình do Chính phủ trực tiếp phát động và tổ chức với mục tiêu huy động 01 triệu máy tính phục vụ học trực tuyến cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn quốc, đặc biệt là những địa phương như Quảng Ngãi. Tổng giá trị phần quà của J&T Express trao tặng cho thầy trò Quảng Ngãi trị giá hơn 400 triệu đồng.

Đại diện J&T Express Việt Nam trao tặng máy tính bảng cho Sở GD&ĐT Quảng Ngã

Ông Phan Bình, Giám đốc thương hiệu J&T Express Việt Nam, chia sẻ: "Không chỉ là đơn vị vận chuyển hàng, J&T Express còn muốn góp phần "chuyển con chữ đến vùng cao". Thông qua món quà đặc biệt này, chúng tôi hy vọng đã nối dài thêm hành trình tiếp cận tri thức của các em học sinh Quảng Ngãi, cũng như khiến ngày Nhà giáo Việt Nam của các thầy cô trở nên ý nghĩa hơn. Trong tương lai, J&T Express cam kết sẽ tiếp tục thể hiện trách nhiệm doanh nghiệp thông qua các hoạt động ý nghĩa, góp phần tạo dựng Việt Nam ngày càng bền vững hơn".

Chia sẻ về món quà từ J&T Express, bà Trần Thị Kim Nhạn - đại diện Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết: "Sóng và máy tính cho em" là chương trình ý nghĩa và thiết thực do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trực tiếp phát động, thể hiện tầm nhìn phát triển bền vững của nền giáo dục Việt Nam. Dạy và học trực tuyến là định hướng tất yếu của hiện tại và tương lai, nên những hành động của J&T Express nhằm hỗ trợ quá trình dạy và học trực tuyến được phổ biến rộng rãi và công bằng là điều đáng quý.

Đại diện Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cũng trân trọng những món quà J&T Express trao tặng đến thầy trò trường Ba Lế vì đây là điểm trường còn nhiều khó khăn, rất cần sự hỗ trợ của các mạnh thường quân. Mong là với món quà này, các thầy cô và học sinh đã có một ngày Nhà giáo Việt Nam đáng nhớ, thêm tinh thần để dạy và học ngày một tốt hơn".

Ông Nguyễn Mậu Hải - Hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Ba Lế cũng chia sẻ và cám ơn J&T Express đã quan tâm đồng cảm và có những chia sẻ thiết thực với nhà trường để vượt qua giai đoạn khó khăn này. "Với những trang thiết bị được J&T Express trao tặng, thầy trò trường Ba Lế có thêm "trợ lực" để dạy và học hiệu quả hơn. Không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất, đây còn là món quà tinh thần lớn lao để tập thể giáo viên trường Ba Lế nỗ lực hơn, tất cả vì học sinh thân yêu".

Trường Tiểu học và THCS Ba Lế

Câu chuyện cảm động về thầy cô nhân ngày 20/11

Giữa thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khi các hoạt động dạy và học được chuyển hoàn toàn sang hình thức trực tuyến, câu chuyện của cô giáo Nguyễn Thị Trang trường tiểu học và THCS Ba Lế đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng trong thời gian qua. Nếu với thầy trò ở các thành phố và vùng có điều kiện vật chất tốt, việc dạy và học trực tuyến còn gặp nhiều khó khăn vì thiếu sự tương tác trực tiếp; thì với thầy trò tại các vùng cao, việc dạy và học vào mùa dịch còn gian nan hơn nữa.

Huyện Ba Tơ là một huyện miền núi còn nhiều khó khăn tại Quảng Ngãi, lại có nhiều người H'rê sinh sống. Trong bao năm qua, các thầy cô giáo tại Trường Ba Lế đã kiên trì "cắm bản, bám làng" để việc học hành của các em học sinh không bị gián đoạn. 

Khi dịch COVID-19 khiến nhịp sống người dân có nhiều thay đổi, việc dạy và học ở vùng cao Ba Tơ vốn đã vất vả nay lại càng khó khăn hơn nữa. Học sinh không thể đến trường, đời sống gia đình các em thì còn nhiều khó khăn không đủ điều kiện mua sắm thiết bị điện tử để học trực tuyến, nên các thầy cô phải chạy xe máy vượt đèo núi đến nhà từng học sinh giao bài tập, hướng dẫn học tại nhà.

Cô Trang đến từng nhà giao bài, hướng dẫn cho các em
Cô và trò sau khi giao bài cho các em xong (Ảnh: hoiphunu.quangngai.gov.vn)

Cứ tưởng sự cố gắng của thầy trò trường Ba Lế sẽ trôi qua âm thầm như thế, cho đến khi câu chuyện của cô giáo Trang nhận được sự chú ý của cộng đồng. Những hình ảnh trên đường đến điểm trường Làng Tốt - điểm trường xa nhất của huyện miền núi Ba Tơ của cô Trang đã được cộng đồng mạng chia sẻ nhiều lần và được báo chí quan tâm rộng rãi với câu chuyện cô giáo "Ròm" dành tuổi thanh xuân gieo chữ ở vùng cao.

Ngược với cái tên Làng Tốt, đây là cung đường rất khó đi, vốn được mở rộng từ một lối mòn nhỏ, phần lớn là những con dốc dựng ngược, một bên là vực một bên là núi, tưởng như chỉ dành cho "những vận động viên đua xe địa hình". Sau mỗi cơn mưa, con đường này lại trở nên nhầy nhụa, bùn ngập quá mắt cá chân.

Vậy mà một cô giáo có vóc người nhỏ nhắn, vốn được mệnh danh là "cô Ròm" như cô giáo Trang cứ cách vài ngày lại vượt qua cung đường này một lần để vào làng để giao bài tập mới cũng như kiểm tra bài tập cũ cho trò. Bài nào trò chưa hiểu thì cô sẽ giảng lại. Không chỉ cô Trang, mà còn nhiều giáo viên khác của trường Ba Lế cũng ngày ngày vượt đồi núi để đến các điểm trường như thế. Cá biệt, có thầy cô còn "cắm" ngay tại bản để đảm bảo việc học của các em được thông suốt.

Những hình ảnh cô Trang chia sẻ khi cô bị ngã xe, người bê bết bùn đất mà vẫn tươi cười rạng rỡ, kiên trì vượt đèo lội suối đến làng giao bài tập cho các em đã gây được sự xúc động mạnh cho người xem. Cô Trang chia sẻ: "Tôi công tác xã Ba Lế 12 năm rồi, đường vào Làng Tốt không chỉ tôi mà nhiều giáo viên đi riết thành quen. Ngày xưa phải đi bộ chứ không được đi xe máy đâu. Ở nơi đó học trò mình đang chờ. Mình không đi thì ai dạy bọn trẻ".

Theo ictvietnam.vn

Tin nổi bật