Nhân tài Đất Việt 2019 đã tìm ra quán quân từ hơn 400 sản phẩm CNTT

(ICTPress) - Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2019 tối qua tại Hà Nội đã tôn vinh sản phẩm Phần mềm tự động chuyển đổi giọng nói tiếng Việt sang văn bản "Origin-STT" với giải thưởng cao nhất trong lĩnh vực CNTT.

Được biết, Origin-STT là phần mềm hỗ trợ chuyển từ giọng nói thành văn bản và gỡ băng với độ chính xác trung bình lên tới 93,6%. Sản phẩm này đã giúp tiết kiệm tối thiểu 10 lần thời gian, công sức nghe lại âm thanh và gõ lại văn bản sau các phiên họp của hàng vạn cuộc họp trong một năm.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùngtrao giải Nhất lĩnh vực CNTT.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực CNTT năm nay có chủ đề "Sức mạnh chuyển đổi số" nhằm bắt nhịp với xu hướng Chuyển đổi số, góp phần tạo ra những ứng dụng thông minh, phục vụ phát triển nền kinh tế số.

Với chủ đề này, giải thưởng đã nhận được tổng cộng 418 sản phẩm dự thi với 3 hệ thống: Sản phẩm CNTT Kết nối - Di động; Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp; Sản phẩm Số triển vọng. Theo Ban Tổ chức, đây là số lượng sản phẩm tăng đột biến, cao hơn gần 30% so với năm trước. Đặc biệt giải thưởng cũng thu hút được nhiều sản phẩm dự thi từ Việt kiều tại các nước như Mỹ, Canada, Đức, Thụy Sỹ.

Năm nay, lần đầu tiên giải thưởng cũng đã tiếp nhận các bài thi chưa hoàn thiện, có thể ở dạng ý tưởng và có mong muốn được phát triển, thị trường hoá. Đây là cơ hội rất lớn cho các startup chưa có đủ điều kiện và nguồn lực để hoàn thiện sản phẩm của mình.

Cùng với giải Nhất trong lĩnh vực CNTT, tại Lễ trao giải, Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 cũng đã trao 2 giải Nhì, 4 giải Ba và 4 giải Khuyến khích. Bên cạnh đó, lĩnh vực Khoa học công nghệ có 01 giải Nhất, lĩnh vực Y dược có 02 giải Nhất và 01 giải Nhì, lĩnh vực Môi trường có 01 giải Nhất. Lĩnh vực Tự học Thành tài có 02 Giải thưởng cho 02 cá nhân có tinh thần tự học, tự nghiên cứu đã nỗ lực vượt khó để tạo ra những sản phẩm, công trình mang lại lợi ích trực tiếp cho cộng đồng dân cư tại địa phương và các khu vực lân cận.

Được Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005 và được đồng tổ chức bởi báo Dân trí, Đài truyền hình Việt Nam và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay đã bước sang năm thứ 15, tiếp tục khẳng định vị thế là giải thưởng uy tín mang tầm vóc quốc gia và là bệ phóng để những nhân tài của đất nước có cơ hội chứng minh sức mạnh của trí tuệ và sự sáng tạo phục vụ cộng đồng.

Cũng tại buổi lễ trao giải, Ban tổ chức đã phát động cuộc thi Nhân tài Đất Việt năm 2020 và nhấn nút khởi động cho một chặng hành trình mới của giải thưởng với mục tiêu "Đưa giá trị Việt vươn tầm thế giới".

Minh Anh

Tin nổi bật