Lộ trình tới IPO - Những cột mốc trong lịch sử của Facebook

(ICTPress) - Sau đây là một số mốc phát triển quan trọng trong 8 năm kể từ khi Facebook thành lập:

Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook. Facebook, mạng xã hội đã làm thay đổi “bạn bè” (friend) từ một danh từ sang động từ. IPO của Facebook được trông đợi nhất kể từ Google vào năm 2004 (Ảnh: Time)

Tháng 2/2004: Mark Zuckerberg khởi động Facebook khi còn là sinh viên năm thứ 2 của Đại học Havard.

Tháng 3/2004: Facebook bắt đầu mở rộng đến các trường cao đẳng và đại học khác.

Tháng 6/2004: Facebook chuyến trụ sở tới to Palo Alto, California.

Tháng 9/2004: Facebook giới thiệu Wall, cho phép mọi người viết các suy tư cá nhân và các mẩu tin nhỏ nhưng lý thú trên các trang hồ sơ. Vụ kiện kiện Facebook cho rằng Zuckerberg đã ăn cắp ý tưởng về Facebook từ một công ty được anh em sinh đôi Cameron và Tyler Winklevoss và người thứ ba ở Havard đồng sáng lập.

Tháng 9/2005: Facebook mở rộng đến các trường cấp 3.

Tháng 5/2006: Facebook giới thiệu các mạng làm việc, cho phép mọi người với một địa chỉ thư điện tử công ty có thể gia nhập.

Tháng 9/2006: Facebook bắt đầu cho phép bất cứ ai trên 13 tuổi gia nhập. Facebook cũng đã giới thiệu NewsFeed, thu thập các đăng tải tường (Wall) của bạn bè ở một chỗ. Mặc dù điều này dẫn đến các phàn nàn về riêng tư bí mật, NewsFeed đã trở thành một trong những đặc điểm phổ biến nhất của Facebook.

Tháng 5/2007: Facebook công bố Platform, một hệ thống cho phép các nhà lập trình bên ngoài phát triển các công cụ chia sẻ các tấm ảnh, chơi ô chữ và trò chơi. Hệ thống này tạo một nền kinh tế cho Facebook và cho phép các công ty như công ty sản xuất trò chơi Zynga phát đạt.

Tháng 10/2007: Facebook đồng ý bán 1,6% cổ phiếu cho Microsoft trị giá 240 triệu USD và tiến tới hợp tác quảng cáo.

Tháng 11/2007: Facebook công bố chương trình Beacon, một đặc điểm thông báo các hoạt động của mọi người trên nhiều trang bên ngoài. Tiếp tục một khe hở bí mật khác dẫn tới Facebook cho phép mọi người kiểm soát Beacon nhiều hơn, trước khi Facebook cuối cùng phá vỡ nó như là một phần của việc giải quyết pháp lý.

Tháng 3/2008: Facebook thuê Sheryl Sandberg làm CEO, nắm được một nhà điều hành hiểu biết, cao cấp từ Google.

Tháng 4/2008: Chat của Facebook được giới thiệu.

Tháng 2/2009: Facebook giới thiệu “Like”, cho phép mọi người tán thành đăng tải của người khác.

Tháng 6/2009: Facebook vượt qua Myspace của News Corp là mạng xã hội trực tuyến hàng đầu ở Mỹ.

Tháng 8/2010: Facebook giới thiệu tính năng vị trí, cho phép mọi người chia sẻ nơi họ đang ngồi với bạn bè và người lạ.

Tháng 10/2010: Việc tung ra bộ phim “Mạng xã hội” (The Social Network), một bộ phim về Zuckerberg và các tranh đấu pháp lý về việc thành lập của Facebook. Bộ phim này đã nhận được 8 đề cử giải thưởng Academy và đã dành được 2 giải.

Tháng 6/2011: Google khai trương mạng xã hội đối thủ có tên Google+. Anh em sinh đôi Winklevoss chấm dứt vụ kiện về ý tưởng đằng sau Facebook. Họ đã thanh toán cho Facebook 65 triệu USD trong năm 2008, nhưng sau đó đã kiếm được nhiều tiền hơn.

Tháng 9/2011: Facebook giới thiệu Timeline, một phiên bản mới của trang hồ sơ. Facebook giới thiệu những điểm nhấn từ toàn bộ cuộc sống Facebook của một người ngoài những đăng tải gần đây.

Tháng 11/2011: Facebook đồng ý thanh toán các tiền phí liên bang mà Facebook đã xâm phạm sự riêng tư của người sử dụng bằng cách cho phép mọi người chia sẻ nhiều thông tin hơn họ đồng ý khi nào đăng nhập trang. Như là một phần của việc giải quyết, Facebook cho phép các kiểm toán viên độc lập xem xét các thực tế riêng tư trong hai năm. Facebook cũng đồng ý để nhận được sự thông qua của người sử dụng trước khi thay đổi làm thế nào công ty xử lý các dữ liệu của họ.

Tháng 12/2011: Facebook hoàn tất việc chuyển đến Menlo Park, California. Địa chỉ của Facebook là số 1 đường Hacker Way.

Tháng 1/2012: Facebook bắt đầu thực hiện Timeline bắt buộc.

Tháng 2/2012: Facebook đệ trình phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO).

Hoàng Mai

Theo Xinhuanews

Tin nổi bật