Khai trương Zavi - Nền tảng hội nghị trực tuyến "Make in Vietnam"

Zavi, nền tảng hội nghị trực tuyến đầu tiên do chính đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển và làm chủ công nghệ, đã sẵn sàng cung cấp rộng rãi cho các tổ chức, doanh nghiệp (DN) và người dân.

Ngày 15/5/2020, Bộ TT&TT đã tổ chức lễ khai trương nền tảng hội nghị trực tuyến Zavi. Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã thực hiện cuộc họp trực tuyến đầu tiên qua Zavi để chỉ đạo công việc từ xa đến các Sở TT&TT Hà Giang và Quảng Ninh về tình hình triển khai ứng dụng Bluezone tại các tỉnh.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng chủ trì họp trực tuyến với Sở TT&TT Hà Giang, Quảng Ninh về phần mềm Bluezone

Phát biểu tại Lễ khai trương, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh: Covid-19 là thời điểm tốt để các ngành công nghệ thể hiện vai trò và tiềm năng. Thuận lợi của Việt Nam là có các DN CNTT - viễn thông lớn mạnh có thể tạo ra những sản phẩm tốt, mang tính nền tảng cho chuyển đổi số nhanh chóng.

Nền tảng Zavi được hoàn thành chỉ trong thời gian ngắn giãn cách xã hội đã cho thấy khát vọng lớn lao của các kỹ sư Việt Nam làm ra các sản phậm tiệm cận đẳng cấp quốc tế. Đồng thời, thể hiện mong muốn mạnh mẽ của Chính phủ, Bộ TT&TT trong việc thúc đẩy phát triển ngành CNTT.

"Sự ra đời của nền tảng hội nghị trực tuyến Zavi cũng như các giải pháp hội nghị trực tuyến khác trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay có ý nghĩa rất lớn, góp phần đưa cuộc sống sang một trạng thái bình thường mới như chỉ đạo của Chính phủ", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, thị trường, dịch vụ, giải pháp hội nghị trực tuyến sẽ tăng trưởng mạnh do phần lớn người dùng đã hình thành thói quen học tập, làm việc trên môi trường mạng. Theo đó, Thứ trưởng đề nghị các DN cung cấp dịch vụ, giải pháp hội nghị trực tuyến cũng cần liên tục hoàn thiện, làm chủ công nghệ để tạo và chiếm lĩnh thị trường.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng

Theo thông tin mới nhất, cách đây vài tiếng đồng hộ, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook vừa công bố nền tảng video conference với tên gọi Facebook Messenger Room, cho phép người dùng tạo những phòng họp lên đến 50 người, cung cấp các tính năng dành cho khối DN, tổ chức cũng như chia sẻ màn hình… Qua đó cạnh tranh trực tiếp với các giải pháp hội nghị trực tuyến nổi trội khác trong thời gian vừa qua như Zoom, Webex, Microsoft Teams…

Với việc ra mắt nền tảng hội nghị trực tuyến Zavi, Thứ trưởng khẳng định Việt Nam có tiềm năng để cạnh tranh với các DN lớn trên thế giới, thể hiện tầm nhìn, năng lực sáng tạo cũng như khả năng của Việt Nam.

Thứ trưởng cũng yêu cầu đội ngũ Zavi tích cực nâng cấp, hoàn thiện hệ thống của mình để có thể cung cấp ra cho thị trường một nền tảng video conferencing chất lượng, an toàn và góp phần thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Cục Tin học hoá có văn bản hướng dẫn về chức năng và yêu cầu tính năng kỹ thuật cho hệ thống hội nghị trực tuyến, tổ chức đánh giá các giải pháp của DN và công bố các giải pháp đáp ứng tiêu chuẩn để các cơ quan, tổ chức có cơ sở lựa chọn.

Tính bảo mật cao

Cũng tại Lễ ra mắt, ông Vương Quang Khải, Chủ tịch Zavi cho biết: Hiện Zavi có thể hỗ trợ cuộc họp lên đến 100 người trong thời gian liên tục 24 tiếng với thao tác đơn giản, dễ sử dụng với người Việt. Phiên bản gần nhất đã có các tính năng cơ bản của một hệ thống video conferencing và vẫn đang liên tục được nâng cấp, hoàn thiện và phát triển.

Ông Vương Quang Khải giới thiệu về Zavi

Trong thời gian tới, bên cạnh việc nâng cấp, hoàn thiện và cung cấp trên các nền tảng khác như: Android, MAC OS và các trình duyệt, Zavi dự kiến cung cấp dịch vụ giải pháp hội nghị trực tuyến dùng riêng trên hạ tầng đám mây cho các cơ quan, tổ chức, DN có nhu cầu.

Ngoài ra, Zavi cũng đang nghiên cứu phát triển để có thể sử dụng chuyên biệt cho các cơ quan nhà nước.

Sự ra đời của Zavi giúp người dân có thêm công cụ hỗ trợ cuộc sống trong giai đoạn bình thường mới khi hạn chế giao tiếp xã hội và tập trung đông người để phòng ngừa các đại dịch lớn của nhân loại.

Nguồn: Lan Phương/ictvietnam.vn
Tin nổi bật