Internet Day 2019 hướng tới chuyển đổi số

Cái nhìn tổng quan về chuyển đổi số tại Việt Nam

Thế giới đang ở giai đoạn đầu của cuộc cách mạng 4.0 là cuộc cách mạng nhằm kiến tạo xã hội số. Sau chủ đề “Internet và hệ sinh thái số Việt Nam” tại sự kiện Internet Day năm 2018 với mục đích thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái và nền kinh tế số, trong 1 năm qua, các tổ chức, doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã nỗ lực số hóa và chuyển dịch sang các nền tảng số.

Dự thảo Đề án Chuyển số quốc gia Việt Nam đã đưa ra 03 giai đoạn Chuyển đổi số nhằm hướng tới chuyển đổi số toàn diện, với nền kinh tế, xã hội vận hành dựa trên công nghệ số, đổi mới và sáng tạo. Trong tiến trình trên, Internet thực sự đóng một vai trò then chốt để liên kết thế giới thực và ảo.

Hình ảnh tại Internet Day 2018

Tại Việt Nam, năm 2019 đã chứng kiến hàng loạt các tên tuổi lớn trong làng Internet Việt Nam khẳng định rõ quyết tâm chuyển mình để trở thành các nhà cung cấp dịch vụ số và tiên phong kiến tạo xã hội số.

Chính vì vậy, Ban Tổ Chức Internet Day năm nay quyết định chọn "Internet Việt Nam: Đổi mới sáng tạo để chuyển đổi số" (Internet Vietnam: Innovation for Digital Transformation) làm chủ đề chính của chương trình.

Ban tổ chức cho biết, hội thảo Internet Day năm nay sẽ bao gồm Phiên hội thảo toàn thể diễn ra vào buổi sáng tập trung vào 3 nội dung chính: Tổng quan định hướng chính sách, tầm nhìn, chiến lược Chuyển đổi số cho Việt Nam; Đổi mới sáng tạo để Chuyển đổi số, kinh nghiệm quốc tế; Toạ đàm “Internet Việt Nam - đổi mới sáng tạo để Chuyển đổi số"

Cũng tại phiên toàn thể, GS. TSKH. Hồ Tú Bảo sẽ lý giải “Tại sao chuyển đổi số là cơ hội vô giá và có thể là cuối cùng cho sự phát triển của Việt Nam?”; Đại diện Tập đoàn Viettel sẽ đưa ra khuyến nghị “Chuyển đổi số quốc gia: bắt đầu từ con người hay bắt đầu từ công nghệ?”

Phiên Tọa đàm sẽ bàn thảo: Chuyển đổi số đối với Việt Nam, trọng yếu là gì; Vai trò, tác động của các DN cung cấp; Lộ trình, các bước chuyển đổi số cho DN Việt Nam.

Buổi chiều cùng ngày, sự kiện chia làm 03 phiên song song về các chủ đề: Chiến lược, lộ trình và giải pháp chuyển đổi số cho DN trong hoàn cảnh Việt Nam; Startup công nghệ và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam trong dòng chảy chuyển đổi số; Sự hợp nhất trong Kinh tế Internet.

Trong phiên hội thảo chuyên đề 1 sẽ bàn đến “Chiến lược, lộ trình và giải pháp chuyển đổi số cho tổ chức, DN trong hoàn cảnh Việt Nam”. Những thông tin mới nhất sẽ giúp người tham dự hình dung tổng quát về thế nào là chuyển đổi số cho tổ chức, DN; những yếu tố quan trọng trong chuyển đổi số; một vài ví dụ về chiến lược, lộ trình chuyển đổi số của tổ chức, DN; một vài ví dụ về sáng tạo công nghệ (Technology Innovation) cho Chuyển đổi số. Các nhà lãnh đạo, quản lý, những nhà thúc đẩy sự thay đổi của các tổ chức, DN không nên bỏ qua nội dung quan trọng này.

 


Những sản phẩm, dịch vụ số của các DN

Phiên chuyên đề 1 cũng thảo luận Chiến lược, lộ trình và giải pháp chuyển đổi số cho tổ chức, DN trong hoàn cảnh Việt Nam. Các diễn giả cũng chia sẻ “Kinh nghiệm, xu thế dịch chuyển số trong khối ngành chuyển phát, giao vận và câu chuyện bứt phá của VNPost”; “Ứng dụng hệ sinh thái 4.0 để chuyển đổi số cho DN”... và “câu chuyện chuyển đổi số cho các khu vực tại Nga”.

Chuyên đề riêng cho Start-ups và các nhà đầu tư

Với những diễn tiến rất nhanh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 – cuộc cách mạng nhằm kiến tạo xã hội số, tinh thần khởi nghiệp hay tinh thần đổi mới sáng tạo đang được đề cao tại Việt Nam với các chủ trương, chính sách không chỉ từ chính phủ mà từ chính các Quỹ đầu tư bước đầu được đưa ra để thúc đẩy khởi nghiệp. Tuy nhiên, thực tế hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam hiện nay đang thiếu các quỹ đầu tư mạo hiểm ở vòng sơ khởi.

Mong muốn đưa đến một cơ hội để đối thoại mở và thẳng thắn giữa các Quỹ, Nhà đầu tư với DN khởi nghiệp, đặc biệt là các DN khởi nghiệp ở vòng sơ khởi về những cơ hội đồng hành giữa hai bên, Ban tổ chức Internet Day 2019 xây dựng một phiên hội thảo chuyên đề dành riêng cho Cộng đồng Khởi nghiệp

Diễn ra dưới hình thức đối thoại, chuyên đề 2 có nội dung: Start-up công nghệ và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam trong dòng chảy chuyển đổi số. Đây được kỳ vọng là cuộc gặp gỡ thú vị giữa các Start-up với quỹ và các nhà  đầu tư.

Các DN khởi nghiệp sẽ nhận được sự chia sẻ của Shark Bình - Nhà sáng lập và Chủ tịch Tập đoàn NextTech về "Giải đáp và né tránh thất bại cho Start-up"; ông Tuấn Hà - CEO Vinalink, Điều phối chính hệ sinh thái khởi nghiệp EMI, cũng cho biết về “Chiến lược Growth Hacking cho Startups hay SMEs muốn khởi sự kinh doanh”; ông Đoàn Văn Tuấn – Chuyên gia Phân tích đầu tư Quỹ Next100 sẽ nói rõ về “Tiêu chuẩn của Quỹ và Hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp” để các start-up dễ hình dung và tiếp cận.

Buổi đối thoại này cũng sẽ ghi nhận nguyện vọng từ các start-up qua đại diện các DN khởi nghiệp thành công.

Những nhận định mới nhất về kinh tế Internet

Phiên chuyên đề 3 lại hướng tới sự hợp nhất trong kinh tế Internet. Báo cáo năm 2019 của Internet Society (ISOC) về “Sự hợp nhất trong Kinh tế Internet” trên các lớp hạ tầng, dịch vụ và ứng dụng, thị trường Internet toàn cầu chứng kiến xu thế thống lĩnh của những tên tuổi lớn ở quy mô toàn cầu và quốc gia (các nhà mạng lớn thống lĩnh thị trường cung cấp dịch vụ kết nối. Internet, Facebook và Google thống lĩnh thị trường dịch vụ mạng xã hội và công cụ tìm kiếm, còn Uber và Grab thống lĩnh thị trường ứng dụng đặt xe, ...).

 
Trong sự kiện Internet Day 2019, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), đơn vị tổ chức sự kiện, phối hợp với Internet Society để mang đến cho cộng đồng Internet Việt Nam cái nhìn tổng quan về hiện trạng cũng như các tác động của xu thế này.

Bà Noelle Guzman, Quản lý chính sách khu vực châu Á - Thái Bình Dương ISOC chia sẻ thông tin từ Báo cáo 2019 của ISOC về sự hợp nhất trong kinh tế Internet.

Ông Edmon Chung, CEO DotAsia, trình bày kinh nghiệm Xây dựng định danh số Châu Á: Từ trải nghiệm người dùng đến định danh thương hiệu trước sự bùng nổ cư dân mạng trong khu vực.

Bên cạnh các phiên hội thảo là các hoạt động triển lãm sản phẩm Khởi nghiệp Công nghệ và kết nối doanh nghiệp có ý tưởng đổi mới, sáng tạo và các Quỹ, Nhà đầu tư.

Trong tiến trình chuyển đổi số, Internet đóng vai trò huyết mạch để duy trì và phát triển mọi hình thức xã hội số. Chủ đề "Internet Việt Nam: Đổi mới sáng tạo để chuyển đổi số", Internet Day 2019 được kỳ vọng sẽ mang đến những chia sẻ hữu ích và cởi mở hướng đến một cái nhìn toàn diện, chân thực nhất về bức tranh chuyển đổi số, nhận diện những trở ngại, thách thức, đề xuất những giải pháp và sáng kiến đổi mới, sáng tạo nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam. 

Minh Thiện/ictvietnam.vn

Tin nổi bật