IBM công bố những công nghệ mới nhất giúp doanh nghiệp Việt vượt thách thức

(ICTPress) - Tại hội thảo “Điện toán Thông minh hơn: Sự chuẩn bị cho tương lai” vừa được tổ chức tại Hà Nội, IBM Việt Nam đã công bố những công nghệ mới nhất nhằm giúp các doanh nghiệp (DN) Việt Nam tự tin vượt qua những thách thức lớn nhất hiện nay, đó là nâng cao khả năng bảo mật, khai thác lợi thế của điện toán đám mây, và quản lý và phân tích khối lượng dữ liệu lớn.

Những công nghệ mới được giới thiệu lần này gồm có hệ thống máy chủ Power Systems cấp doanh nghiệp, hệ thống lưu trữ ổ đĩa cao cấp DS8870, và thế hệ máy chủ mainframe zEnterprise EC12 mới nhất của IBM. Đây cũng là những nỗ lực không ngừng của IBM cho những hoạt động nghiên cứu, phát triển và nâng cao năng lực các hệ thống Điện toán Thông minh hơn (Smarter Computing System), đặc biệt là hệ thống tích hợp IBM PureSystems thế hệ mới.

Hiện nay, sự phát triển của công nghệ, sự bùng nổ các thiết bị di động hay mạng xã hội... đang góp phần thúc đẩy “sự chuyển đổi tất yếu” trong từng tổ chức và DN, định hình lại cách thức DN liên lạc, giao tiếp với khách hàng. Theo nghiên cứu mới nhất của IBM với các Giám đốc điều hành (CEOs) năm 2012, phần lớn các CEO tin rằng công nghệ sẽ là nhân tố dẫn đầu sự thay đổi từ nay đến năm 2015, và có đến 71% tin rằng công nghệ là nhân tố bên ngoài quan trọng nhất ảnh hưởng đến tổ chức của họ. Tuy nhiên, chỉ 1 trong số 5 doanh nghiệp được hỏi tin rằng cơ sở hạ tầng CNTT của họ thực sự hiệu quả và phân bổ 50% ngân sách CNTT cho các dự án mới.

Theo nghiên cứu của IDC năm 2011, 70% ngân sách DN chi cho CNTT hiện đang tập trung cho các hoạt động vận hành, bảo dưỡng và bảo trì hệ thống. Forrester cũng cho biết số lượng các thiết bị được kết nối sẽ tăng lên 22 tỷ đến năm 2020, trong đó các nội dung kỹ thuật số sẽ tăng lên 8 zettabytes vào năm 2015 (90% là các nội dung phi cấu trúc). Trung bình, mỗi ngày có tới 60.000 lần các cuộc tấn công vào hạ tầng CNTT và tổng tổn thất cho một vụ thất thoát dữ liệu là 5,5 triệu USD.

Trước những thách thức và xu hướng này, các tổ chức trên thế giới đang hướng tới những hệ thống DN (Enterprise Systems), như những công bố của IBM, với khả năng tăng cường khả năng bảo mật, quản lý hiệu quả trong môi trường điện toán đám mây, và lưu trữ, phân tích một cách chính xác những khối lượng dữ liệu lớn.

Hệ thống Power Systems mới với bộ vi xử lý POWER7+ nâng cao công suất  và năng lực phân tích kinh doanh: Các máy chủ IBM Power 770 và Power 780 được trang bị bộ vi xử lý POWER7+ mới, một công nghệ cho phép tăng tốc hiệu năng lên tới 30 - 40% cho các tải ứng dụng so với phiên bản trước đó (1).  Ngoài ra, bộ vi xử lý POWER7+ còn được trang bị bộ nhớ cache L3 được mở rộng gấp 2,5 lần, giúp nâng cao năng lực bảo mật tốt hơn nhờ mã hóa tệp tin nhanh hơn trên nền hệ điều hành IBM AIX, và có thể nén bộ nhớ khiến cho việc tiêu thụ năng lượng không tăng lên so với các phiên bản bộ vi xử lý POWER7 trước đó.

Khi quản lý một hạ tầng đám mây bằng phần mềm ảo hóa IBM PowerVM, khách hàng hiện nay có thể dễ dàng dịch chuyển các phân vùng máy chủ cá nhân nhằm nhanh chóng cân bằng các tài nguyên, ứng phó với sự thay đổi trong kinh doanh. Các máy ảo đơn nhất có thể được dịch chuyển với tốc độ nhanh hơn tới 3 lần, và quá trình chuyển đổi đồng thời có thể diễn ra nhanh hơn tới 4,7 lần so với các phiên bản trước đó (3).

Ngoài ra, để tăng cường khả năng bảo mật dữ liệu và tính tuân thủ, phần mềm bảo mật và tuân thủ, IBM PowerSC với công cụ Trusted Surveyor đã được cập nhật mới, cho phép cảnh báo theo chế độ thời gian thực, đồng thời mang tới khả năng báo cáo về tính tuân thủ tốt hơn. 

Hệ thống lưu trữ IBM System Storage DS8870 là hệ thống mới nhất và mạnh mẽ nhất trong dòng sản phẩm DS8000 dành cho các hệ thống lưu trữ cấp doanh nghiệp có mật độ lưu trữ cao. Hệ thống này được nâng cấp với bộ vi xử lý IBM POWER7, cache hệ thống lên tới 1TB. DS8870 mang tới hiệu năng nhanh gấp 3 lần cho các ứng dụng xử lý giao dịch so với phiên bản DS8800 hiện tại (2). Hơn nữa, Ủy ban đánh giá hiệu suất hệ thống lưu trữ (Storage Performance Council) đã xếp hạng hệ thống DS8870 ở vị trí đầu bảng theo hệ thống đánh giá SPC-2 tiêu chuẩn (6). Ngoài ra, hệ thống DS8870 còn tuân theo chuẩn với các ổ đĩa được mã hóa hoàn toàn, mang tới khả năng bảo mật tốt hơn.

Về vấn đề lưu trữ băng từ, IBM đã cập nhật hệ thống IBM Virtualization Engine TS7700 Release 3, một hệ thống kết hợp ảo hóa với các đĩa từ. Hệ thống này là phiên bản nâng cấp của hệ thống TS7700 Enterprise Virtual Tape Library System - thường được sử dụng trong các doanh nghiệp vận hành các máy chủ mainframe, và được thiết kế nhằm giúp các nhà quản trị CNTT tiến hành ảo hóa các hệ thống lưu trữ băng từ hiện có của họ nhằm mang lại khả năng quản lý, công suất cũng như bảo mật tốt hơn. Công cụ Virtualization Engine sẽ giúp nâng tầm hệ thống lên một cấp độ cao hơn, cho phép mã hóa toàn diện cùng khả năng kết nối tới 6 hệ thống theo kiến trúc lưới, mang đến khả năng truy nhập dữ liệu lớn hơn cũng như tăng khả năng dự phòng.

Máy chủ mainframe zEC12: IBM cũng công bố công cụ phân tích IBM DB2 Analytics Accelerator V3 mới, phần mềm cho phép tăng tốc thời gian hồi đáp phân tích, đưa ra kết quả nhận định kinh doanh nhanh hơn, trên máy chủ mainframe zEC12 mới được công bố gần đây, cho phép khách hàng nhận và phân tích những dữ liệu kinh doanh có cấu trúc theo chế độ thời gian thực. Công cụ này cũng giúp giảm thiểu nhu cầu lưu trữ dữ liệu trên các ổ đĩa trong máy chủ mainframe tới 95% - điều này sẽ giúp giảm đáng kể chi phí lưu trữ.

Cũng tại Hội thảo, IBM công bố các thế hệ mới của hệ thống tích hợp chuyên gia IBM PureSystems với cơ sở hạ tầng PureFlex tích hợp bộ vi xử lý Power 7+ mới, nền tảng PureApplication và các năng lực lưu trữ, phân tích dữ liệu PureData mới, giúp các tổ chức và DN đơn giản hóa vòng đời các dự án CNTT bằng cách giảm thiểu tối đa thời gian, chi phí và rủi ro cho các nhà lãnh đạo CNTT.

PureSystems là kết quả của khoản đầu tư 2 tỷ USD của IBM cho hoạt động nghiên cứu phát triển và mua lại các công ty khác trong suốt 4 năm qua. Với PureSystems, IBM đã tiến một bước vượt bậc để tích hợp toàn diện tất cả các cấu phần công nghệ - máy chủ được ảo hóa, thiết bị lưu trữ, thiết bị mạng và phần mềm quản lý cần thiết để DN có thể xây dựng một môi trường điện toán đám mây riêng trong vòng vài phút.

Kể từ khi PureSystem được công bố vào tháng 4, nhiều khách hàng trên thế giới đã sử dụng IBM PureSystems để hạ thấp chi phí và sự phức tạp của môi trường CNTT như DynaFront Systems Berhad - công ty chuyên cung cấp các ứng dụng bảo hiểm nhân thọ hàng đầu Malaysia, PCCW - công ty gia công CNTT hàng đầu tại Hồng Kông... và gần đây nhất là trường Đại học CNTT TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

 ----

(1) Kiểm thử trong phòng lab IBM cho thấy node điện toán mật độ dày hơn với hiệu suất lõi cải thiện tới 20-30%, và bộ vi xử lý POWER7+ có thể cho hiệu năng ứng dụng mạnh mẽ hơn.

(2) Tài liệu của IBM, “Sách trắng về hiệu năng của hệ thống IBM System Storage DS8870”, tháng 10 năm 2012.

(3) Kiểm định trong phòng Lab của IBM cho thấy những cải thiện về hiệu năng Live Partition Mobility sẽ cho phép khách hàng dịch chuyển một phân vùng đơn lẻ với thời gian nhanh hơn tới 3 lần, thời gian dịch chuyển đồng thời nhiều phân vùng nhanh hơn tới 4.7 lần so với những phiên bản PowerVM trước. Kết quả thực tế sẽ khác nhau, tùy theo năng lực mạng, kích thước phân vùng, khối lượng công việc và số lượng các máy chủ VIOS.

(4) Dịch vụ bảo mật quản lý của IBM, năm 2010. Dựa trên IBM X-Force Data and Analysis.

(5) Tài liệu của Viện nghiên cứu Ponemon Institute, “Nghiên cứu năm 2011 về rò rỉ dữ liệu: tại Mỹ” , tháng 3/2012.

(6) Tài liệu của Ủy ban hiệu năng lưu trữ, “SPC Benchmark 2™ Full Disclosure Report IBM Corporation, IBM System Storage DS8870,” tháng 10 năm 2012. Thông tin thêm về xếp hạng SPC, tham khảo tại: http://www.storageperformance.org/results/benchmark_results_spc2#b00062

(7) Dựa trên những tính toán toán học về dịch chuyển dữ liệu tới IBM DB2 Analytics Accelerator V3.

Minh Anh

Tin nổi bật