Học sinh VN đạt nhiều giải cao qua 30 năm dự thi viết thư quốc tế UPU

(ICTPress) - Tại cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 46, học sinh Việt Nam một lần nữa đạt giải quốc tế - Giải Khuyến khích của cuộc thi.

Đúng ngày Bưu chính thế giới 09/10, tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Việt Nam tham gia Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU (1987-2017); Trao giải quốc tế Cuộc thi lần thứ 46 và Phát động Cuộc thi lần thứ 47.

Tham dự buổi lễ có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ TT&TT, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 46; ông Nguyễn Long Hải, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; ông Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị, cơ quan Bộ, Ban, ngành Trung ương; đông đảo các anh chị, các em học sinh đoạt giải trong Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU trong 30 năm qua...

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU do Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) khởi xướng từ năm 1971 và được triển khai trên toàn thế giới dành cho học sinh từ 15 tuổi trở xuống. Hằng năm, căn cứ vào các hoạt động nổi bật của Liên hợp quốc mà Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ lựa chọn chủ đề phù hợp, qua đó mang đến cho các em thiếu nhi trên toàn thế giới cơ hội thể hiện bản thân với những ước mơ, hoài bão trong tương lai, đồng thời khuyến khích các em có những ý tưởng độc đáo và biết cách trình bày các ý tưởng đó một cách thuyết phục nhất; là dịp để các em hiểu biết hơn nữa về vai trò của ngành Bưu chính đối với đời sống kinh tế - xã hội.

Việt Nam chính thức tham gia cuộc thi này từ năm 1987 do Bộ TT&TT (trước đây là Tổng cục Bưu điện, Bộ Bưu chính Viễn thông) cùng Bộ Giáo dục và Đạo tạo, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức. 

Qua 30 năm tham gia, Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm và tham gia hưởng ứng tích cực của các nhà trường và đông đảo các em học sinh trong cả nước. Đến nay, Việt Nam đã có 13 học sinh Việt Nam đoạt giải quốc tế, trong đó có 2 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 7 giải Khuyến khích.

Ban Tổ chức trao hoa biểu dương thành tích xuất sắc của các bạn đạt giải UPU trong 30 năm qua

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã ghi nhận và đánh giá cao thành tích đạt được của các em học sinh Việt Nam tại Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU trong 30 năm qua.

Trong 30 năm qua, với tình cảm, sự tâm huyết và trách nhiệm đối với sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, nhiều cơ quan tổ chức và cá nhân đã tích cực tham gia và ủng hộ cho Cuộc thi. Nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nhà giáo dục và các thầy, cô ở các trường học trong cả nước đã dành thời gian và tâm trí cho việc hướng dẫn, động viên, khuyến khích các em học sinh tham gia Cuộc thi.

Mỗi năm, hàng triệu em học sinh từ miền núi đến đồng bằng, từ các dân tộc anh em, cả các em học sinh khuyết tật, đã hào hứng tham gia, đã say sưa nghiên cứu, tìm hiểu và suy nghĩ về các chủ đề, đã tư duy sáng tạo để có nhiều cách tiếp cận, nâng cao kỹ năng viết và diễn đạt ý tưởng qua những lá thi. “Cuộc thi đã thực sự góp phần giáo dục các em học sinh, với tư cách là chủ nhân tương lai, về ý thức trách nhiệm trước các vấn đề chung của nhân loại, về tình cảm và tấm lòng yêu quê hương, đất nước”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tại Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 46, năm 2017, em Nguyễn Đỗ Huyền Vi, học sinh lớp 8, Trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đã đoạt giải Nhất quốc gia và đoạt giải Khuyến khích quốc tế.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng trao Bằng khen cho em Nguyễn Đỗ Huyền Vi đạt thành tích xuất sắc trong Cuộc thi UPU lần thứ 46.

Với chủ đề “Hãy tưởng tượng bạn là cố vấn cho Tổng thư ký mới của Liên hiệp quốc. Vấn đề toàn cầu nào bạn sẽ giúp ông xử lý trước tiên và xử lý như thế nào?”. Bức thư của Nguyễn Đỗ Huyền Vi đã hiến kế cho Tổng Thư ký Liên hiệp quốc một giải pháp cụ thể cho số phận những người Syria tị nạn nói riêng và cho hòa bình thế giới nói chung. Bức thư của em được viết như một dự án thông minh, thuyết phục, đầy ắp hơi thở của thế giới đương đại và đậm tính nhân văn. 

Thứ trưởng khẳng định đây là tin vui và là giải thưởng quốc tế lần thứ 13 của Việt Nam sau 30 năm tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU.

Ban Tổ chức trao hoa, kỷ niệm chương và bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong việc triển khai Cuộc thi.

Cùng với việc kỷ niệm 30 năm Việt Nam tham gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU, Việt Nam cũng vui mừng hưởng ứng Ngày Bưu chính Thế giới và kỷ niệm 143 năm Ngày thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới - UPU; ngày 09/10/1874, ngày ký Hiệp ước quốc tế về Bưu chính đầu tiên tại Béc Nơ, Thụy sĩ đã đi vào lịch sử, đánh dấu sự ra đời của UPU.

Trải qua 143 năm xây dựng và phát triển, sứ mệnh căn bản của UPU vẫn còn nguyên giá trị - Đó là đảm bảo cung cấp dịch vụ bưu chính phổ cập với chất lượng cao cho khách hàng.

Với tư cách là thành viên của UPU, Thứ trưởng cho biết cùng với tiến trình phát triển của UPU và sự nghiệp đổi mới của đất nước, Bưu chính Việt Nam đã có những bước phát triển không ngừng, ngày càng đáp ứng tốt hơn các nhu cầu thông tin bưu chính của nhân dân. Bên cạnh việc phát triển mạng lưới đảm bảo cung cấp các dịch vụ bưu chính công ích, các dịch vụ bưu chính thương mại được phát triển đa dạng và kinh doanh ngày càng hiệu quả.

“Với những thành tựu đó, vị thế của Bưu chính Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được củng cố và nâng cao. Điều này thể hiện rõ nét với việc Việt Nam trong 4 nhiệm kỳ trúng cử vào Hội đồng Điều hành của UPU – Cơ quan quyền lực cao nhất của Liên minh giữa hai kỳ Đại hội. Để hội nhập với thế giới thành công, Bưu chính Việt Nam đang tích cực hoàn thiện, đổi mới quản lý sản xuất kinh doanh, nhằm phát triển Bưu chính Việt Nam ngày càng hiệu quả, hiện đại”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Để kỷ niệm 143 năm ngày thành lập UPU và Ngày Bưu chính thế giới năm nay, Bưu điện Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực nâng cao chất lượng dịch vụ bưu chính, tuyên truyền, quảng bá về Bưu chính Việt Nam và Bưu chính thế giới.

Nhân dịp này, theo thông lệ hàng năm, Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong chính thức phát động Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 (2017 - 2018) dành cho thiếu nhi trong cả nước.

Minh Anh

Tin nổi bật