Hanoi Telecom muốn mua lại toàn bộ EVN Telecom

(ICTPress) - Hanoi Telecom vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và EVN Telecom xin mua lại băng tần 3G và toàn bộ cơ sở hạ tầng mạng của EVN Telecom.

Trang tin ICTNews của Báo Bưu điện Việt Nam vừa cho biết, theo nguồn tin riêng của báo này, Hanoi Telecom đã gửi công văn tới Thủ tướng Chính phủ và EVN Telecom "ngỏ ý" muốn mua lại băng tần 3G và toàn bộ cơ sở hạ tầng mạng 3G của EVN Telecom.

Nguồn tin này cho hay, nếu được Chính phủ đồng ý, Hanoi Telecom sẽ mua lại toàn bộ EVN Telecom với giá cả và điều kiện đúng như hợp đồng đã ký giữa EVN Telecom và VTC trước đó.

Hanoi Telecom hiện đang sử dụng chung giấy phép băng tần 3G cùng EVN Telecom, trong đó mỗi bên được sử dụng 1/2 băng tần.

Trước đó, trung tuần tháng 2/2009, Hanoi Telecom đã khiến tất cả các mạng di động ngỡ ngàng khi bất ngờ ký thỏa thuận liên danh với EVN Telecom thi tuyển 3G đúng 1 ngày trước hạn nộp hồ sơ.

Theo đó, liên danh EVN Telecom và Hanoi Telecom cam kết cung cấp dịch vụ 3G sau 9 tháng kể từ ngày nhận giấy phép, đồng thời sẽ đầu tư khoảng 6.000 tỷ đồng trong 3 năm đầu tiên, đảm bảo phủ sóng tới 50% dân cư khi cung cấp dịch vụ.

Đến ngày 19/6/2009, Hanoi Telecom tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với EVN Telecom trong vòng 10 năm, trong đó có cam kết cùng hợp tác tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo cung cấp dịch vụ cho khách hàng sau 9 tháng nhận giấy phép theo đúng cam kết.

Song cho đến nay, chỉ mình EVN Telecom "đơn thương độc mã" triển khai 3G theo đúng cam kết khi thi tuyển, còn Hanoi Telecom vẫn hoàn toàn im hơi lặng tiếng.

Tại Hội nghị tổng kết tình hình triển khai 3G do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hồi tháng 7/2011, một lãnh đạo EVN Telecom cho biết mạng này đã đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng để triển khai 3G, song vốn tự có của doanh nghiệp chỉ có 600 tỷ đồng – chiếm 20%, còn lại tới 2.400 tỷ đồng là đi vay.

Gần đây liên tục có các thông tin về việc EVN Telecom đang phải gánh các khoản nợ lớn và có khả năng sẽ được sáp nhập vào một mạng di động lớn của nhà nước. Mới đây nhất, ngày 14/10/2011, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công thương phối hợp với Bộ Tài chính kiểm tra, đánh giá việc đầu tư ngoài ngành của EVN vào EVNTelecom và các lĩnh vực nhạy cảm như chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm.

Lê Nguyên

Tin nổi bật