Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc lập liên minh 5G

(ICTPress) - Các Bộ trưởng ICT các nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đã đồng thuận hợp tác về chuẩn hóa công nghệ 5G.

Đây là kết quả của cuộc họp giữa Bộ trưởng Bộ Khoa học và ICT Hàn Quốc Yoo Young-min, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Seiko Noda, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và CNTT Trung quốc Miao Wei nhóm họp vào cuối tháng 5 để thảo luận các cách thức thủ đẩy hợp tác về chính sách, quy định thông tin và truyền thông, trang tin Pulse của Hàn Quốc đưa tin.

Các Bộ trưởng ICT của 3 nước nhóm họp tại Tokyo

Lần nhóm họp này là cuộc họp cấp Bộ trưởng đầu tiên giữa 3 nước trong 7 năm qua kể từ cuộc họp năm 2011 và đã có 6 cuộc họp giữa các Bộ trưởng ICT của 3 nước tổ chức.

Tại cuộc họp lần này, các Bộ trưởng ICT của ba nước đã thống nhất hợp tác thúc đẩy thương mại hóa công nghệ 5G, giảm phí chuyển vùng giữa 3 nước và thúc đẩy triển khai 5G và các công nghệ tiên tiến khác cho Olympics mùa hè năm 2020 ở Tokyo và Olympics mùa Đông năm 2022 được tổ chức tại Bắc Kinh.

Cũng tại sự kiện, hơn 200 nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chính phủ từ 3 quốc gia cũng đã thống nhất hợp tác phát triển các công nghệ mới, trong đó có 5G, Internet của vạn vật (IoT) và trí tuệ nhân tạo (AI) và phát triển các ứng dụng công nghệ mới.

Bộ trưởng ICT Hàn Quốc Yoo Young-min bày tỏ hy vọng các công ty từ 3 quốc gia sẽ tìm thấy các cơ hội kinh doanh mới thông qua các trao đổi, và tiên phong trong phát triển các công nghệ cho nền kinh tế và xã hội.

Được biết, ngày 1/6 vừa qua là ngày cuối nộp hồ sơ đấu thầu 5G đầu tiên của Hàn Quốc. Ba nhà mạng của SK Telecom, KT và LG Uplus được trông đợi là sẽ tham gia đấu thầu, dự kiến sẽ khởi động vào thứ 6 tới. Phổ tần ở cả hai băng tần 3,5GHz và 28 GHz được đưa ra đấu thầu.

QM

Tin nổi bật