Google sẽ phủ sóng di động ở Puerto Rico nhờ khinh khí cầu

(ICTPress) - Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã chấp thuận cho Google triển khai các Dự án khinh khí cầu (Project Loon) ở Puerto Rico. 

Trước đó, những quả khinh khí cầu Heli đã phủ sóng LTE ở Peru sau trận lụt lịch sử. Thời điểm đó, Google đã hợp tác với nhà khai thác viễn thông trên mặt đất, để “bơm” tín hiệu lên các khinh khí cầu này. Công tác này giúp thông suốt thông tin liên lạc trong lũ lụt.

Ở Puerto Rico, phòng lab sáng tạo X của Google, đang bắt đầu mọi việc từ con số 0. Chưa rõ liệu các công ty viễn thông được quan tâm ở Puerto Rico có các nguồn lực để hợp tác với Google trong nỗ lực này.

Nhưng rất đáng để thử nếu có bất kỳ cơ hội nào để có thể giúp 3,5 triệu người dân ở hòn đảo này kết nối với các bạn bè và người thân. Hạ tầng của Puerto Rico đã bị hủy hoại bởi trận siêu bão Maria. Chưa đến 25% trạm BTS đã phục hồi trở lại và nguồn điện đã mới được phục hồi đáp ứng khoảng 10% hòn đảo này, theo một trang thông tin thuộc chính phủ Puerto Rico.

Một người dân đang kiểm tra điện thoại di động trên mái nhái khoảng 2 tuần sau siêu bão Maria quét qua Puerto Rico

Project Loon hoạt động bằng cách tiếp tín hiệu từ một đối tác viễn thông trên mặt đất thông qua mạng lưới các khinh khí cầu nổi cao trên không trung cách mặt đất 65.000 feet, và sau đó gửi tín hiệu xuống cho người sử dụng điện thoại di động.

Lãnh đạo của dự án này ở Peru cho biết 160 GB dữ liệu đã được gửi trong toàn hòn đảo, có diện tích tương đương với Thụy Điển, “đủ dữ liệu để gửi và nhận khoảng 30 triệu tin nhắn WhatsApp hay tương đương 2 triệu thư điện tử”.

QM (Theo Mashable)

Tin nổi bật