FPT "xuất khẩu" Đại học FPT sang Nigeria

(ICTPress) - Dự kiến đầu năm 2012, trường đại học tại Nigeria sẽ có giấy phép hoạt động và triển khai các công tác xây dựng, tuyển sinh ngay trong năm học 2012.

Thông tin từ FPT cho hay, ngày 11/9, Trường Đại học FPT vừa kí thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Viễn thông - CNTT hàng đầu Nigeria - 21st Century Technologies để mở trường đại học quốc tế tại quốc gia Tây Phi này.

Theo đó, Đại học FPT sẽ cung cấp chương trình, giáo trình, quy trình đào tạo, cử cán bộ quản lý, giảng viên, còn phía đối tác sẽ chịu trách nhiệm về giấy phép, cơ sở vất chất và chi phí hoạt động.

Với thỏa thuận hợp tác này, Đại học FPT đã sớm hiện thực hóa mục tiêu "xuất khẩu giáo dục" được đặt ra ngay từ ngày đầu thành lập: sau 10 năm có cơ sở đào tạo tại nước ngoài.

Trong 5 năm qua, Đại học FPT đã tạo các nền móng ban đầu cho mục tiêu này với chương trình đào tạo mang tính quốc tế, giáo trình tiếng Anh và quan trọng hơn cả là quy trình hoạt động mang tính "đóng gói" để có thể triển khai tại nhiều nơi với cùng một mặt bằng chất lượng và cho phép chuyển giao.

Nigeria có trên 150 triệu dân nhưng chỉ có hơn 100 trường cao đẳng, đại học. Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Về lý do chọn Nigeria để khởi đầu cho việc "toàn cầu hóa", TS Lê Trường Tùng - Hiệu trưởng Đại học FPT trả lời trên Ấn phẩm nội bộ của FPT cho biết: "Cứ 6 người châu Phi có 1 người là công dân Nigeria. Đây là một thị trường rất lớn để triển khai các dịch vụ - đặc biệt là các dịch vụ liên quan đến CNTT và giáo dục đào tạo".

"Nigeria cũng là một trong 5 nước nói tiếng Anh 'xịn' nhất - có số lượng người sử dụng tiếng Anh đông nhất (ngoài Mỹ, Anh, Ấn Độ và Philippines), tạo cầu nối thuận lợi cho các dịch vụ, chương trình dựa trên tiếng Anh. Do chênh lệch về mức độ phát triển giữa Việt Nam và Nigeria, khi triển khai hoạt động tại Nigeria chúng ta sẽ tận dụng được nhiều bài học kinh nghiệm của các các nước phát triển khi triển khai hoạt động tại Việt Nam", ông Lê Trường Tùng nói.

Được biết, FPT và 21st Century Technologies đã đặt quan hệ hợp tác từ cuối tháng 6/2011. Cuối tháng 8 vừa qua, sau khi FPT có chuyến khảo sát thị trường và tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Nigeria, ông Nguyễn Thành Nam - Chủ tịch HĐQT FPT Software - khẳng định sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động tại Nigeria và có lời kêu gọi các nhân viên FPT cùng sang châu Phi.

Lê Nguyên

Tin liên quan:

Tin nổi bật