FPT: sẽ tăng cường sáp nhập và thâu tóm trong năm 2012

(ICTPress) - FPT sẽ sử dụng một phần trong số 3.000 tỷ đồng tiền mặt nhàn rỗi hiện có của mình để mua lại các doanh nghiệp trong năm tới.

FPT Telecom - công ty ông Trương Đình Anh đang giữ vị trí Chủ tịch HĐQT, sẽ là đơn vị tham gia nhiều trong hoạt động M&A của FPT. Ảnh minh họa.

Trả lời Hãng tin Bloomberg (Mỹ) ngày hôm qua, Tổng Giám đốc FPT Trương Đình Anh cho biết FPT sẽ không hoàn thành mục tiêu kinh doanh năm 2011 do lạm phát tăng cao và suy thoái kinh tế.

Dù vâỵ, ông Đình Anh cho rằng môi trường kinh tế hiện tại lại đem đến cho FPT những cơ hội để tăng cường sáp nhập và thâu tóm (M&A) doanh nghiệp.

"Tình trạng kinh tế bất lợi không tốt cho việc mở rộng kinh doanh, song lại đặc biệt tốt cho các hoạt động M&A. Chúng tôi có thể mua những công ty mà chúng tôi chưa từng nghĩ có thể mua được", Tổng Giám đốc FPT nói.

Ông cho biết FPT sẽ sử dụng một phần trong số 3.000 tỷ đồng tiền mặt nhàn rỗi hiện có của mình để mua lại các doanh nghiệp trong năm tới.

"Tình hình hiện tại, khi nhiều doanh nghiệp đang đối mặt với khó khăn, là cơ hội tốt cho chúng tôi thâu tóm các công ty trong ngành hoặc thuộc những lĩnh vực khác".

Năm 2010, FPT từng đặt cọc trên 700 tỷ nhằm mua lại 60% cổ phần tại EVN Telecom, song thương vụ này đã bất thành sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ cho phép FPT tham gia 49% cổ phần.

Đầu tháng 11 vừa qua, FPT cũng đã hoàn tất đầu tư vào Tạp chí PC World Việt Nam. Dù PC World vẫn chịu trách nhiệm phát triển nội dung, song những người trong giới cho rằng có thể xem đây như hoạt động "thâu tóm" bởi luật pháp Việt Nam hiện không cho phép công ty sở hữu báo chí.

Ông Trương Đình Anh cho biết, FPT cũng đang thảo luận với 2 đơn vị xuất bản tạp chí hàng tuần trong nước, song ông không cung cấp thêm chi tiết. "Các công ty hoạt động trong lĩnh vực nội dung số và giáo dục cũng có thể là mục tiêu thâu tóm", ông nói.

FPT đang thảo luận với Bộ Tài chính và Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) để tăng số cổ phần tại FPT Telecom lên 100% từ mức 43% hiện tại, ông Trương Đình Anh cho biết. "Thỏa thuận có thể được hoàn tất sớm trong quý I năm tới, và FPT có thể phát hành cổ phiếu để hoán đổi như một phần của giao dịch và thanh toán phần tiền mặt còn lại".

Ngoài ra, Tổng Giám đốc FPT cũng cho biết thêm, công ty có kế hoạch đẩy mạnh hoạt động tại Lào, Campuchia và mở rộng sang Nigeria, Myanma. "FPT gần như đã hoàn tất thương vụ mua lại một công ty viễn thông tại Campuchia", ông tiết lộ.

Lê Nguyên - Bảo Lê

Tin nổi bật